Chủ đề nóng

Dịch lây lan ra các nhà máy, Campuchia mạnh tay răn đe

Nguyễn Thái - Khmer Times Thứ sáu, ngày 28/05/2021 20:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan đáng báo động của Covid-19 ở các nhà máy may mặc, chính quyền Phnom Penh quyết định làm quyết liệt với các nhà máy không tuân thủ quy định an toàn phòng dịch.
Bình luận 0

Video: Công nhân được cho là tháo chạy khỏi nhà máy ở Campuchia. Nguồn: Khmer Times

Khmer Times hôm 27/5 dẫn lời ông Khuong Sreng, Đô trưởng Phnom Penh, cho hay, bất kỳ nhà máy nào vi phạm các điều kiện phòng dịch do Ủy ban Tư vấn Lao động (LAC) đề ra có thể bị phạt dưới hình thức đóng cửa trong tối đa 3 ngày. 

Ông Sreng cho biết, Bộ Lao động và Bộ Y tế Campuchia hôm 26/5 đã có cuộc họp chung, thống nhất rằng chính quyền Phnom Penh được trao quyền để có biện pháp trừng phạt các nhà máy và các khu chợ không tuân thủ đầy đủ các biện pháp ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan. 

"Nếu bất kỳ người sử dụng lao động hoặc công nhân viên nào bị phát hiện vi phạm quy định phòng dịch của chính quyền Phnom Penh, chúng tôi sẽ đóng cửa nhà máy đó trong 2-3 ngày", ông Sreng nói. 

Công nhân nhà máy may mặc tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia chờ được xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Khmer Times

Đô trưởng Phnom Penh cho hay, khi chính quyền cho phép các công ty, nhà máy mở cửa trở lại vào đầu tháng 5, một số chủ nhà máy đã cho phép tất cả công nhân trở lại làm việc, làm trái với các quy định của Bộ Lao động Campuchia đề ra. 

Hôm 5/5, LAC đã khuyến nghị chính phủ Campuchia về việc mở cửa trở lại các nhà máy, xí nghiệp và cho phép 50% số lượng công nhân có mặt tại nhà máy, quay vòng công nhân 2 tuần một lần. 

Ở một diễn biến khác, chính quyền tỉnh Svay Rieng hôm 27/5 xác nhận, hàng nghìn công nhân tại các nhà máy thuộc Đặc khu kinh tế Tay Seng I đã vội vã rời khỏi nhà máy khi biết có đoàn bác sĩ tới lấy mẫu xét nghiệm ở nhà máy sản xuất xe đạp A&J. 

Các công nhân rời khỏi nhà máy ở tỉnh Svay Rieng. Ảnh: Khmer Times

Thống đốc tỉnh Svay Rieng, Men Vibol, cho biết, các công nhân rời khỏi nhà máy sau khi đã được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. “Chẳng có gì bất thường về việc các công nhân hối hả về nhà sau khi hết ca làm việc, vì họ đã được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, không có lý do gì để giữ họ ở lại nhà máy”, ông Vibol nói.

Thống đốc tỉnh Svay Rieng hôm 27/5 cho biết, quan chức y tế đã lấy mẫu xét nghiệm của khoảng 1.000 công nhân trong các nhà máy ở Đặc khu kinh tế Tay Seng I, trong đó có 60 người dương tính với Covid-19. 

Cũng trong ngày 27/5, chính quyền tỉnh Kampong Cham cho biết tỉnh có 35 ca nhiễm Covid-19 mới. Tất cả đều là công nhân nhà máy. 

Campuchia hôm 27/5 ghi nhận 649 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 lên hơn 27.600 ca. Hiện tại, Campuchia có 194 ca tử vong vì Covid-19 và hơn 20.300 ca khỏi bệnh. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem