Chủ đề nóng

Dịch tai xanh lây lan từ... lợn dự án

Thứ hai, ngày 30/05/2011 19:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Người nghèo vùng lũ Hà Tĩnh được nhận 1.510 con lợn giống từ một dự án do Trung tâm Phát triển cộng đồng Hà Tĩnh triển khai. Không ngờ, dịch tai xanh đã bùng phát và lây lan từ chính đàn lợn tài trợ này.
Bình luận 0

Mua gom lợn giống trôi nổi

Gia đình chị Lưu ở xã Xuân Lộc phải cắn răng tiêu hủy lợn nhà do lây bệnh từ lợn dự án.

Theo phản ảnh của người dân hai xã Tùng Lộc và Xuân Lộc (huyện Can Lộc), sau khi họ nhận lợn giống của các tổ chức phi chính phủ tài trợ về nuôi chưa được một tuần thì lợn bị bệnh lăn đùng ra chết.

Ngày 25.5, ông Trần Hùng - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Tĩnh cho biết: Cuối tháng 4.2011, Trung tâm Phát triển cộng đồng Hà Tĩnh (HCCD) được giao nhiệm vụ triển khai Dự án Hỗ trợ lợn giống cho người dân nghèo Hà Tĩnh bị thiệt hại sau lũ vào tháng 10.2010.

Dự án được hỗ trợ của Văn phòng Viện trợ nhân đạo của Ủy ban Châu Âu, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Tổ chức Action Aid Việt Nam (AAV) với số lượng 1.510 con lợn cho người dân thuộc 8 xã của 2 huyện Can Lộc và Vũ Quang. Công ty CP Nga Chín ở xã Vân Diên, huyện Nam Đàn (Nghệ An) là đối tác ký kết với HCCD về cung cấp lợn giống và đã cấp cho người dân 4 xã Xuân Lộc, Tùng Lộc (Can Lộc), Đức Hương và Đức Bồng (Vũ Quang) tổng số 955 con lợn giống.

Tuy nhiên sau khi người dân nhận lợn về được ít hôm, tại xã Xuân Lộc và Tùng Lộc (Can Lộc) đã xảy ra tình trạng lợn ốm chết do mắc bệnh tai xanh. Đến nay đã có 74 con mắc bệnh tai xanh phải tiêu hủy, trong đó có 61 con thuộc lợn của dự án và 13 con lợn của dân bị lây bệnh. Ông Hùng khẳng định: Nguyên nhân xảy ra dịch trước hết là do mua lợn giống trôi nổi không có nguồn gốc rõ ràng, lợn đã nhiễm virus tai xanh... để cung cấp cho nông dân.

Dân lãnh đủ

Chi cục Thú y Hà Tĩnh đã phải cấp khẩn cấp 5.000 liều vaccin về tiêm cho toàn bộ đàn lợn của 2 xã Xuân Lộc, Tùng Lộc và vùng phụ cận.

Chị Nguyễn Thị Lưu (38 tuổi) ở xóm Văn Lối, xã Xuân Lộc sụt sùi: “Ngày 9.5.2011, dự án đã hỗ trợ cho gia đình tui một con lợn giống với trọng lượng 10kg. Về nuôi được khoảng một tuần thì lợn bắt đầu xuất hiện triệu chứng bỏ ăn, sốt cao. Gia đình báo cán bộ thú y về kiểm tra thì phát hiện bị dịch tai xanh nên phải đưa đi tiêu hủy. Mấy ngày nay gia đình tui ăn không ngon, ngủ không yên vì lợn nhà chết theo lợn dự án!”.

Không chỉ ở Xuân Lộc mà tại xã Tùng Lộc sau khi nhận lợn dự án về cũng đã làm lây lan dịch tai xanh. Ông Đặng Thọ Liễu- Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Tùng Lộc cho biết: Đợt nhận lợn này do không kiểm soát chặt chẽ từ đối tác cung cấp giống đã làm lây lan dịch bệnh. Địa phương cũng mất nhiều thời gian và kính phí huy động lực lượng tiêm phòng, túc trực dập dịch.

Sau khi có kết quả xét nghiệm lợn dự án cấp dương tính với virus tai xanh, ngành chức năng cùng chính quyền huyện Can Lộc và các địa phương đã đồng loạt triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Cần làm rõ trách nhiệm

Theo ông Hùng, trước khi cấp phát lợn cho người dân, HCCD có văn bản gửi Chi cục Thú y Hà Tĩnh tham vấn về quy trình nhập lợn và sau đó Chi cục Thú y Hà Tĩnh cũng đã có văn bản hướng dẫn cụ thể gửi HCCD. Tuy nhiên, toàn bộ số lợn đã cung ứng nói trên đều không có bất cứ một loại giấy tờ nào chứng minh nguồn gốc chứ chưa nói đến các chứng nhận an toàn dịch bệnh.

Ngoài việc giám sát lỏng lẻo của đơn vị hỗ trợ là HCCD thì phía đối tác cung ứng lợn là Công ty CP Nga Chín đã không mua lợn tại các trung tâm giống bảo đảm chất lượng mà thu gom lợn giống trôi nổi trên thị trường. Trạm Thú y Can Lộc không hiểu sao vẫn cho nhập hàng trăm con lợn không có giấy kiểm dịch rõ ràng vào địa bàn để rồi dịch bệnh tai xanh bùng phát từ chính số lợn dự án này, ảnh hưởng đến người chăn nuôi khác.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem