Chủ đề nóng

Điểm danh 10 ngành nghề tuyển dụng nhân sự sụt giảm thê thảm

Thùy Anh Thứ hai, ngày 05/06/2023 10:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đây là thông tin mới nhất được đưa ra trong báo cáo Phân tích tình hình tuyển dụng của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2023. Chưa bao giờ bức tranh tuyển dụng lại có sự sụt giảm thê thảm như hiện nay.
Bình luận 0

10 ngành nghề dẫn đầu trong xu thế giảm nhu cầu tuyển dụng lao động

Đại dịch Covid-19, theo sau đó là những biến động về kinh tế chính trị đã tác động đáng kể đến nền kinh tế và thị trường việc làm toàn cầu, Việt Nam cũng không đứng ngoài xu hướng này. Trong báo cáo toàn diện này, Navigos Group phân tích dựa trên dữ liệu tin tuyển dụng trong 4 tháng đầu năm 2019 (trước Covid-19), 4 tháng đầu năm 2022 (sau Covid-19) và 4 tháng đầu năm 2023 để cung cấp thông tin chi tiết về bối cảnh lao động ở Việt Nam.

Báo cáo cho thấy nhu cầu tuyển dụng trung bình giảm 18% so với thời điểm trước dịch; và giảm trung bình 16% so với thời điểm phục hồi sau dịch (năm 2022).

Dẫn đầu cho việc tụt giảm nhu cầu tuyển dụng là lĩnh vực du lịch, nhà hàng và khách sạn. Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2023, nhu cầu tuyển dụng đã giảm 43% so với thời điểm cùng kỳ bình ổn trước dịch Covid-19. Trước đó, 4 tháng đầu năm 2022 nhu cầu này còn giảm mạnh hơn ở mức 55%.

tuyển dụng lao động

Nhu cầu tuyển dụng lao động trong ngành du lịch giảm tới 43% chỉ trong 4 tháng đầu năm 2023. Ảnh: NN

Du lịch, nhà hàng, khách sạn được xem là lĩnh vực chịu ảnh hưởng sâu sắc từ đại dịch Covid-19. Cụ thể, 4 tháng đầu năm 2022, nhu cầu tuyển dụng nhân sự của lĩnh vực du lịch, nhà hàng, khách sạn giảm sâu đến 55% so với thời điểm bình ổn trước dịch, dù 2022 là năm thị trường phục hồi mạnh mẽ sau dịch. Năm 2023, dưới tác động tiếp tục của suy thoái kinh tế, nhưng nhu cầu tuyển dụng ngành này lại có sự tăng nhẹ, cụ thể là đang giảm từ 55% ở năm 2022 thì 2023 giảm còn 43%.

Những ngành có nhu cầu tụt giảm nhu cầu tuyển dụng tiếp theo lần lượt là lĩnh vực dệt may, da giày với 39%; lĩnh vực xây dựng và bất động sản giảm sút tới 34%; lĩnh vực thu mua vật tư và cung vận, giảm tới 25%  so với thời điểm cùng kỳ đang bình ổn; tiếp đó là lĩnh vực công nghệ thông tin sụt giảm hơn 20%; lĩnh vực xuất - nhập khẩu giảm sút 18% so với thời điểm cùng kỳ đang bình ổn trước dịch Covid-19; lĩnh vực vận tải và logistics giảm sút 22% so với thời điểm cùng kỳ đang bình ổn trước dịch Covid-19; ngành pháp lý và hành chính giảm 31%; ngành Marketing  giảm 28% ; cuối cùng là ngành bán hàng và chăm sóc khách hàng có mức tụt giảm thấp nhất đạt 23%.

10 lĩnh vực, ngành nghề có sự sụt giảm tuyển dụng lao động:

- Du lịch, Nhà hàng và Khách sạn

- Dệt may và Da giày

- Xây dựng và Bất động sản

- Thu mua, Vật tư và Cung vận

- Công nghệ thông tin

- Xuất - Nhập khẩu

- Vận tải và Logistics

- Ngành Pháp lý và Hành chính

- Ngành Marketing

- Ngành Bán hàng và Chăm sóc khách hàng

Các doanh nghiệp ít tuyển dụng lao động, chỉ cố gắng bảo toàn nhân sự

Bên cạnh những ngành có sự tụt giảm, báo cáo tuyển dụng của Navigos cũng cho thấy một số lĩnh vực và ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng tăng trưởng so với thời điểm bình ổn trước dịch Covid-19.

Có thể kể tới như lĩnh vực ngân hàng, dịch vụ tăng trưởng 10%; lĩnh vực tiêu dùng tăng trưởng 10%; một số lĩnh vực như bán lẻ, chăm sóc sức khỏe có nhu cầu tuyển dụng ổn định...

Đáng chú ý, trong báo cáo tuyển dụng của Navigos cũng cho thấy nhu cầu tuyển dụng ở một số vị trí có sự tụt giảm thê thảm. Đầu tiên là tuyển dụng người nước ngoài hoặc Việt kiều, mức giảm 39, tiếp theo là tuyển dụng lao động thời vụ (giảm 63%), sau đó là nhóm sinh viên mới tốt nghiệp giảm 49%. 

tuyển dụng lao động thời vụ

Nhu cầu tuyển dụng lao động tời vụ giảm tới 63%. Ảnh: NN

Theo chuyên gia hàng đầu về việc làm của Navigos, nguyên nhân của tình trạng tụt giảm về tuyển dụng là do từ đầu năm 2023 đến giờ chưa có tín hiệu tích cực nào về tình hình kinh tế thị trường quốc tế và trong nước được ghi nhận. Năm tài chính mới đã bắt đầu nhưng các doanh nghiệp vẫn “án binh bất động” trong trạng thái chờ và nghe ngóng thị trường khi lo ngại về kinh tế thế giới kém khả quan trong năm nay. Navigos Group dự báo cho đến khi nền kinh thế giới chạm đáy và phục hồi trở lại, các doanh nghiệp sẽ cố gắng thực hiện các biện pháp cắt giảm chi phí để bảo toàn nhân sự, hoặc có thể thắt chặt thêm nếu tình hình trở nên tệ hơn.

Trước đó, Báo cáo khảo sát khó khăn doanh nghiệp và triển vọng kinh tế cuối năm 2023 của Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV, thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng), có thể làn sóng sa thải người lao động tiếp diễn ở các tháng cuối năm 2023 do khó khăn vĩ mô và nội tại của doanh nghiệp. Trong đó, khoảng 5.200 trong số gần 9.560 doanh nghiệp được khảo sát cho biết sẽ cắt giảm trên 5% lao động từ nay đến hết năm 2023.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem