Chủ đề nóng

Điểm danh những dự án khu đô thị bỏ hoang tại Mê Linh đang trong "tầm ngắm"

Thành Thái Thứ năm, ngày 18/04/2019 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Gần 2.000ha đất dự án khu đô thị bỏ hoang gây lãng phí nghiêm trọng tại huyện Mê Linh đang được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu TP Hà Nội kiểm tra, xử lý.
Bình luận 0

Theo kết quả giám sát của HĐND TP.Hà Nội, trên địa bàn huyện Mê Linh hiện có khoảng 50 dự án bất động sản lớn với quy mô 10 - 200 ha nhưng sau nhiều năm giao đất, hầu hết đều đang bị bỏ hoang. Đáng chú ý, trong số 50 dự án bỏ hoang trên, có đến 35 dự án chưa giải phóng xong mặt bằng, cỏ mọc um tùm… gây bức xúc trong dư luận.

Trong đó, xã Tiền Phong là nơi tập trung nhiều dự án nhất với gần 20 dự án, như: Khu nhà nghỉ và biệt thự Nam Sơn của Công ty CP Vinh Sơn trên 60 ha; Khu biệt thự sinh thái Phúc Việt của Công ty CP ĐTXD&TM Phúc Việt quy mô 24,3 ha; Khu chung cư cao tầng và nhà ở cho công nhân KCN của Công ty CP ĐT-XD số 18 quy mô gần 16 ha; khu đô thị Minh Giang Đầm Và (2 giai đoạn) của Công ty TNHH Minh Giang gần 22 ha; dự án làng hoa Tiền Phong của Công ty TNHH Tiền Phong trên 40 ha; Làng Quốc tế Tiền Phong gần 30 ha... 

Hàng loạt dự án Khu đô thị tại huyện Mê Linh trong tình trạng bỏ hoang nhiều năm

Những dự án này được chính quyền lấy đất nông nghiệp của dân từ cách đây hơn 10 năm rồi bỏ hoang còn dân không có đất canh tác. Nguồn lợi từ nông nghiệp hơn 10 năm nay bị bỏ không, khiến cuộc sống của nhiều người dân khó khăn.

Đơn cử, dự án Khu đô thị mới Thanh Lâm-Đại Thịnh 2 được UBND TP Hà Nội cho phép Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị đầu tư xây dựng với tổng 55ha và có tổng mức đầu tư hơn 1.846 tỷ đồng từ tháng 5.2011. Dự án dự kiến hoàn thành vào quý 2.2015, trong đó, tập trung triển khai hoàn thành các công trình hạ tầng kỹ thuật và nhà ở cho người thu nhập thấp vào quý 2.2013.... Song thực trạng những gì đang diễn ra tại dự án cho thấy dường như chủ đầu tư đã “bỏ quên” dự án này trong nhiều năm qua.

Dự án Khu đô thị mới Thanh Lâm-Đại Thịnh 2 đang bị "bỏ quên". 

Đáng chú ý là trường dự án Khu đô thị Việt Á, tại xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh do Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư thương mại công nghiệp Việt Á làm chủ đầu tư, 10 năm vẫn chưa cắm xong mốc giới. Dự án được giao đất tại Quyết định số 2729/QĐ-UBND ngày 29.7.2008 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, diện tích được giao 23,017 ha.

Theo báo cáo của UBND huyện Mê Linh, dự án Khu đô thị Việt Á thuộc nhóm phải điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, đề nghị Thành phố chỉ đạo chủ đầu tư khẩn trương thực hiện điều chỉnh, phối hợp với huyện thực hiện GPMB thực hiện dự án. Hiện trạng, dự án chưa được giao đất, chưa cắm mốc giới cụ thể trên thực địa. Do đó, HĐND Hà Nội đề nghị UBNDTP giao cơ quan chuyên môn thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm theo quy định và cần xem xét thu hồi.

Liên quan tới vấn đề này, đại diện lãnh đạo huyện Mê Linh cho biết, nguyên nhân của các dự án chậm là do huyện Mê Linh sáp nhập về Hà Nội vì vậy phải chờ điều chỉnh quy hoạch. Mặc dù năm 2008, Mê Linh chính thức về Hà Nội tuy nhiên các quy hoạch phân khu và chi tiết huyện mê linh phải cuối năm 2014 mới hoàn chỉnh và phê duyệt.

Do vậy, từ năm 2008 - 2014 thì các doanh nghiệp này phải dừng chờ điều chỉnh quy hoạch. Kể cả doanh nghiệp đã được Hà Nội cho triển khai cũng phải điều chỉnh quy hoạch chi tiết.

Năm 2015, quy hoạch khung mới được phê duyệt, các doanh nghiệp bắt đầu điều chỉnh quy hoạch chi tiết. Bên cạnh đó, do thị trường bất động sản của năm 2010-2015 đóng băng, không phát triển do vậy ảnh hưởng lớn đến việc triển khai dự án…

Mới đây, UBND huyện Mê Linh đã họp với toàn bộ các doanh nghiệp, các chủ đầu tư của các dự án đề rà soát và báo cáo thành phố xem xét hướng giải quyết sớm cho các dự án. 

Liên quan đến việc này, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về phản ánh của báo chí liên quan đến việc gần 2.000ha đất dự án khu đô thị bỏ hoang gây lãng phí nghiêm trọng tại huyện Mê Linh, Hà Nội. Tại văn bản này, Thủ tướng tiếp tục yêu cầu UBND TP.Hà Nội kiểm tra và chỉ đạo làm rõ.

Trước đó, ngày 14.3, Thủ tướng Chính phủ cũng đã yêu cầu cầu UBND TP.Hà Nội kiểm tra và xử lý thông tin báo chí phản ánh liên quan đến việc gần 2.000 ha đất dự án đô thị bị bỏ hoang gây lãng phí nghiêm trọng tại huyện Mê Linh.

Như vậy, đây là lần thứ 2 trong vòng 1 tháng gần đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Hà Nội kiểm tra và xử lý vụ việc này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem