Chủ đề nóng

Diễn biến Covid-19 phức tạp: Hà Nội lập vùng cách ly ở tỉnh lân cận

Thành An Thứ sáu, ngày 28/02/2020 19:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thiếu tướng Đỗ Thái Sơn – Phó Tư lệnh, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết, các khu vực cách ly dịch Covid-19 của Hà Nội đang rất căng thẳng, đơn vị cùng với các cơ quan của Bộ Quốc phòng đang tiếp tục thiết lập các vị trí cách ly ở các tỉnh lân cận.
Bình luận 0

Chiều 28/2, tại cuộc họp thường kỳ của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP.Hà Nội, Thiếu tướng Đỗ Thái Sơn – Phó Tư lệnh, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã có báo cáo về công tác phối hợp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.Hà Nội.

Thiếu tướng Đỗ Thái Sơn – Phó Tư lệnh, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội phát biểu tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội chiều 28/2 (Ảnh: Thành An).

Thiếu tướng Đỗ Thái Sơn cho biết, trong những ngày vừa qua, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế, tiến hành triển khai vận chuyển, đón tiếp và cách ly công dân Việt Nam trở về từ vùng có dịch qua sân bay Nội Bài.

Qua thực hiện nhiệm vụ, cho đến hôm nay đảm bảo tốt cho việc tổ chức cách ly, kịp thời bố trí nơi ăn, ở, sinh hoạt cho công dân Việt Nam và người Hàn Quốc.

Đồng thời, đơn vị cũng triển khai đồng bộ công tác kiểm soát y tế. Qua việc nắm số công dân Việt Nam và Hàn Quốc thấy rằng, tinh thần đảm bảo phục vụ tốt và các công dân hài lòng với cách phục vụ tại các đơn vị cách ly.

“Trong quá trình thực hiện, những ngày vừa qua, có thời điểm số lượng công dân từ chiều đến đêm hàng nghìn người nên việc vận chuyển rất khó khăn. Tuy nhiên, với nỗ lực và tinh thần cao nhất, cho đến nay tại sân bay còn hơn 400 người, chúng tôi vẫn đang tích cực vận chuyển” – Thiếu tướng Sơn nói.

“Các khu vực cách ly đang rất căng thẳng. Đơn vị cùng với các cơ quan của Bộ Quốc phòng đang tiếp tục thiết lập các vị trí cách ly ở các tỉnh lân cận, khu vực cách ly khác" - Thiếu tướng Đỗ Thái Sơn nói thêm.

Khu vực cách ly công dân về từ Hàn Quốc trong Trường Quân sự - Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tại thị xã Sơn Tây. (ảnh: Thành An)

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý nhấn mạnh thêm, hiện nay nguy cơ xuất hiện dịch bệnh trên địa bàn TP.Hà Nội là cao vì tình hình thế giới phức tạp. Hiện TP có những ca tiếp tục theo dõi, đặc biệt đang tiếp nhận các ca đi từ các nơi về cách ly tập trung, cách ly tại nơi cư trú.

Theo Phó Chủ tịch Hà Nội, liên quan đến cách ly, Ban chỉ đạo T.Ư đã có yêu cầu các tỉnh thành phải cách ly những người từ Hàn Quốc về và các trường hợp từ vùng có dịch của các nước về "là phải cách ly tập trung".

“Hiện nay thành phố đã cách ly tập trung 1.894 trường hợp, tối nay có 400 – 500 trường hợp nữa” - ông Quý nói và cho biết, với những trường hợp cách ly tại nơi cư trú chưa qua 14 ngày thì phải thực hiện nghiêm việc cách ly "chứ không phải chỉ theo dõi".

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến thời điểm này, Sở đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức cách ly tập trung cho 1.764 trường hợp người đi về từ Hàn Quốc. "Có 12 trường hợp có biểu hiện ho đã được phát hiện, lấy mẫu và chuyển vào cách ly điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Các trường hợp còn lại sức khỏe bình thường" - ông Hạnh thông tin.

Theo báo cáo của các quận, huyện, thị xã hiện nay số người đến hoặc đi qua Hàn Quốc nhập cảnh vào Hà Nội trong vòng 14 ngày còn đang ở cộng đồng là 2.023 người, trong đó khu vực Daegu là 33 người (21 người Việt Nam, 11 người Hàn Quốc), từ khu vực Bắc Gyeongsang 19 người (11 người Việt Nam và 8 người Hàn Quốc).

Đến thời điểm 15h ngày 28/2, chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19. TP đang giám sát tại bệnh viện 85 trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19, trong đó 7 trường hợp đến từ Vũ Hán; 15 trường hợp đến từ Bình Xuyên, Vĩnh Phúc; 42 trường hợp đến từ các vùng khác của Trung Quốc; 8 trường hợp đến từ Hàn Quốc; 13 trường hợp có tiếp xúc gần với người Trung Quốc đi về từ Trung Quốc có biểu hiện nghi mắc bệnh.

Đã có 84/85 trường hợp đã cho kết quả xét nghiệm âm tính, 1 trường hợp đang được cách ly theo dõi chặt chẽ tại bệnh viện.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem