Chủ đề nóng

Diễn tập lễ nhậm chức của ông Biden bị hoãn, Washington chuẩn bị cho "điều tồi tệ nhất"

Vương Nam – Reuters Thứ bảy, ngày 16/01/2021 00:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong bối cảnh an ninh tại thủ đô Washington được siết chặt, cuộc diễn tập cho lễ nhậm chức Tổng thống của ông Biden bất ngờ bị đình chỉ, Politico đưa tin.
Bình luận 0

Diễn tập cho lễ nhậm chức của ông Biden bị hoãn lại để chuẩn bị tốt hơn (ảnh: Fox)

Politico dẫn 2 nguồn thạo tin cho hay, cuộc diễn tập chuẩn bị cho lễ nhậm chức của ông Biden, dự kiến diễn ra vào ngày 17.1, sẽ bị hoãn lại vì không an toàn.

Đội ngũ của ông Biden cũng quyết định Tổng thống đắc cử sẽ không đi chuyến tàu quen thuộc từ Wilmington, bang Delaware tới Washington trong ngày 20.1 để tham gia lễ nhậm chức. Ông Biden được sắp xếp một lộ trình khác an toàn hơn.

Christopher Wray – Giám đốc FBI – cho biết, cơ quan này đang theo dõi những đối tượng có thể đe dọa an ninh trong lễ nhậm chức của ông Biden.

Vệ binh quốc gia Mỹ ngủ lại Điện Capitol (ảnh: Fox)

Khiên đỡ đạn được trang bị cho cảnh sát và vệ binh ngày ông Biden nhậm chức (ảnh: Fox)

Tài liệu từ tòa án cho thấy, đám đông gây bạo loạn ở trụ sở Quốc hội Mỹ rất đa dạng về cả nghề nghiệp lẫn thành phần. Họ bao gồm cảnh sát, cựu quân nhân, vận động viên từng giành huy chương Olympic, chủ cửa hàng, người từng ngồi tù vì có hành vi giết người…

Một số người thậm chí đi từ Hawaii đến Washington để tham gia biểu tình. Một số kẻ bạo loạn còn mang theo vũ khí, chất cháy nổ xông vào Điệp Captitol hôm 6.1.

Theo ông Wray, trên mạng xã hội Mỹ đang xuất hiện một số nhóm tự xưng là “những người yêu nước”. Những người này tuyên bố chuẩn bị cho “chiến tranh” và tự trang bị vũ khí.

Hàng rào an ninh quanh Điện Capitol được quấn dây thép gai (ảnh: Fox)

Giáp bảo vệ tay của vệ binh quốc gia Mỹ (ảnh: Fox)

Nhiều người có tư tưởng cực đoan lên kế hoạch phá lễ nhậm chức của ông Biden, theo FBI (ảnh: Fox)

Dù đã bị quy mô thu hẹp, nhưng lễ nhậm chức của ông Biden vẫn có thể thu hút hàng trăm nghìn người tới Washington để xem trực tiếp. Thách thức giữ an ninh vào ngày 20.1 là rất lớn và Washington đang chuẩn bị cho “điều tồi tệ nhất” là một cuộc bạo loạn vũ trang, theo Reuters.

Không chỉ ở Washington các quan chức an ninh cũng cảnh báo về khả năng diễn ra biểu tình vũ trang trên khắp 50 bang Mỹ vào thời điểm diễn ra lễ nhậm chức của ông Biden.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem