Chủ đề nóng

Điều gì khiến TQ uy hiếp Đài Loan chưa từng thấy ngay đầu nhiệm kỳ ông Biden?

Đăng Nguyễn - Hoàn Cầu Thứ hai, ngày 25/01/2021 14:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc đại lục lần lượt huy động 13 và 15 chiến đấu cơ uy hiếp Đài Loan trong hai ngày 23 và 24.1, tạo ra sức ép lớn chưa từng có, khiến Bộ Ngoại giao Mỹ phải gửi thông điệp bày tỏ quan ngại.
Bình luận 0

Hai chiến đấu cơ Su-35 của Trung Quốc hộ tống máy bay ném bom H-6K.

Vì sao quân đội Trung Quốc lại điều chiến đấu cơ với quy mô lớn bất thường, uy hiếp Đài Loan trong những ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Joe Biden? Tờ thời báo Hoàn Cầu mở đầu bài xã luận bằng câu hỏi.

Hoàn Cầu cho rằng, không một chuyên gia Mỹ hay chuyên gia Đài Loan nào trả lời câu hỏi này một cách chính xác nhất. Hoàn Cầu nói việc chiến đấu cơ Trung Quốc liên tục áp sát Đài Loan là điều bình thường.

Chính sách hỗ trợ của Mỹ với Đài Loan vẫn không hề thay đổi. Tình hình căng thẳng ở eo biển Đài Loan không đột nhiên tăng vọt mà đã hình thành từ lâu, Hoàn Cầu cho biết.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden được cho là sẽ đem đến làn gió mới. Nhưng hiện tại không có gì cho thấy tình hình ở eo biển Đài Loan sẽ được cải thiện, theo tờ Hoàn Cầu.

Hoàn Cầu cho biết, sự hiểu biết lẫn nhau giữa Mỹ và Trung Quốc đang ở mức rất thấp. Có nhiều lĩnh vực và vấn đề mà hai bên không thể hiểu nhau, làm tăng nguy cơ gây ra sai lầm chiến lược.

Báo Trung Quốc cho rằng, thay vì thắc mắc hành động của Bắc Kinh ở eo biển Đài Loan, lẽ ra nên đặt câu hỏi rằng tàu sân bay USS Theodore Roosevelt tiến vào Biển Đông để làm gì?

Đối với vấn đề Đài Loan, Trung Quốc đại lục có lý do để tin rằng hòn đảo sẽ tiếp tục lệ thuộc vào Mỹ. Đó là cơ sở để Trung Quốc tiếp tục xây dựng lực lượng để “giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng”, theo Hoàn Cầu.

Nếu lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tiếp tục đánh cược vào Mỹ, nếu chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp tục theo đuổi chính sách như thời ông Trump, tình hình ở hai bờ eo biển Đài Loan sẽ tiếp tục trở nên tồi tệ, báo Trung Quốc cảnh báo.

“Sớm hay muộn, các máy bay Trung Quốc cũng xuất hiện ngay trên đảo Đài Loan”, Hoàn Cầu nhấn mạnh.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden có đội ngũ quan chức ngoại giao rất chuyên nghiệp. “Hi vọng rằng họ có thể làm rõ ranh giới và tầm quan trọng giữa lợi ích của Mỹ đối với vấn đề Đài Loan”, Hoàn Cầu kết luận.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem