Chủ đề nóng

Điều kiện tách thửa đất năm 2022 người dân cần biết

Việt Sáng Chủ nhật, ngày 22/05/2022 13:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo luật sư, quy định tách thửa không có nhiều thay đổi trong nhiều năm qua, Luật đất đai 2013 nêu rõ điều kiện tách thửa đất.
Bình luận 0

Bạn đọc hỏi Nguyễn An Ninh (Thiệu Hóa, Thanh Hóa) hỏi:

Hiện tại tôi có nhu cầu tách thửa đất để bán. Không biết hiện nay pháp luật quy định điều kiện tách thửa đất có gì mới không?

Luật sư Nguyễn Trọng Nghĩa - Đoàn LS TP Hà Nội cho biết, quy định tách thửa không có nhiều thay đổi, Luật đất đai 2013 nêu rõ điều kiện tách thửa đất.

Điều kiện tách thửa đất năm 2022 người dân cần phải biết - Ảnh 1.

Theo luật sư, quy định tách thửa không có nhiều thay đổi trong nhiều năm qua, Luật đất đai 2013 nêu rõ điều kiện tách thửa đất.

Điều kiện tách thửa đất

Một là có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng theo quy định tại Điều 100, Điều 101 của Luật đất đai 2013.

Hai là, đất đang trong thời hạn sử dụng và không có bất kỳ tranh chấp nào

Ba là đáp ứng được về hạn mức, diện tích tối thiểu để tách thửa.

Theo khoản 31 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định về diên tích tối thiểu được tách thửa như sau: ” Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương”.

Như vậy căn cứ vào tình hình cụ thể của từng địa phương mà mỗi tỉnh khác nhau có thể có quy định về hạn mức tối thiểu được phép tách thửa khác nhau, và được quy định tại Quyết định của UBND cấp tỉnh.

Bốn là không thuộc các trường hợp không cho phép tách thửa, gồm:

Thửa đất thuộc các dự án phát triển nhà ở theo quy hoạch, các dự án đấu giá quyền sử dụng đất theo quy hoạch để xây dựng nhà ở đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Các thửa đất thuộc khu vực đã có thông báo thu hồi đất hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Các thửa đất không đủ điều kiện cấp Sổ đỏ.

Người dân cần lưu ý: Nếu tách thửa mà tạo thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu nhưng xin hợp thửa với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu thì được phép tách thửa.

Theo quy định thì một số địa phương chỉ cần đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận sẽ được tách thửa (không bắt buộc có Giấy chứng nhận).


Đáng chú ý, thời gian qua, một số tỉnh thành tạm dừng phân lô tách thửa, gồm:

Tại Bình Phước, ngày 22/3, UBND TP. Đồng Xoài đã ban hành công văn hỏa tốc tạm dừng tách thửa đối với các thửa đất nông nghiệp và tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn.

Tại Khánh Hòa, tỉnh này cũng yêu cầu chỉ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở đối với các thửa đất nằm trong khu dân cư hiện có, đáp ứng được điều kiện hạ tầng khu vực, phù hợp quy hoạch sử dụng đất... đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Nghiêm cấm việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với các thửa đất nằm ngoài khu vực dân cư hiện có.

Tương tự, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cũng có công văn số 1685 gửi đến UBND các quận, huyện, thị xã và Văn phòng đăng ký đất đai. Theo đó, đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã tạm dừng việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến việc chia tách thửa đất đối với thửa đất nông nghiệp, thửa đất có đất ở và đất nông nghiệp trong cùng thửa đất, thửa đất phi nông nghiệp không phải đất ở...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem