Chủ đề nóng

Định nghĩa cá da trơn: Mỹ hoãn đưa ra quyết định cuối cùng

Chủ nhật, ngày 20/02/2011 23:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Bộ Nông nghiệp Mỹ (DoA) vừa ban hành văn bản cho biết, cơ quan này sẽ tiếp tục thu thập ý kiến đến ngày 24.6.2011 trước khi đưa ra quyết định cuối cùng về loại cá nào phải chịu sự điều chỉnh của chương trình thanh tra, kiểm tra "catfish" (cá da trơn) như yêu cầu của Dự luật Nông nghiệp được thông qua năm 2008.
Bình luận 0

Dự luật Nông nghiệp năm 2008 yêu cầu DoA phải đưa ra định nghĩa "catfish" để phục vụ cho chương trình thanh tra, kiểm tra. Văn bản của DoA cũng đưa ra những yêu cầu mới liên quan tới "catfish" được sản xuất tại Mỹ hoặc được nhập khẩu vào Mỹ.

Theo đó các sản phẩm được ghi nhãn là "catfish" đều phải có chứng nhận kiểm tra của Cơ quan Kiểm tra và An toàn thực phẩm (FSIS) thuộc DoA, hoặc chứng nhận kiểm tra của nước mà sản phẩm đó được xuất đi.

Dự luật Nông nghiệp 2008 quy định mở rộng định nghĩa "catfish", bao gồm cả cá tra của Việt Nam, và đưa "catfish" vào diện quản lý của DoA thay vì Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) như hiện nay. Việc làm này đi ngược lại những quy định trước đó khi DoA không xem cá tra của Việt Nam thuộc nhóm "catfish" và cá tra của Việt Nam không được lấy tên "catfish" khi xuất khẩu sang Mỹ.

Sự thay đổi 180 độ này của Mỹ bị coi là nhằm bảo hộ cho ngành sản xuất "catfish" trong nước, gây khó khăn cho xuất khẩu cá tra của Việt Nam (khi phải chịu một chế độ kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt với chi phí cao và tốn thời gian để lập hệ thống kiểm tra), và đe dọa làm chệch hướng mối quan hệ thương mại với Việt Nam.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem