Ông Zelensky tức giận lên án hành động "tống tiền" của các đồng minh Châu Âu
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy mô tả thái độ của các đồng minh châu Âu liên quan đến đường ống dầu Druzhba là “tống tiền”.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Thưa ông, liên tiếp thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ giúp việc bạo hành người già, trẻ nhỏ. Đơn cử, mới đây nhất là vụ nữ giúp việc hành hung cụ bà 82 tuổi tại Hà Nội. Đối tượng khai nhận, khi được thuê biết rõ tình trạng sức khỏe của cụ bà không thể đi lại, không được tỉnh táo và minh mẫn… cũng không có mâu thuẫn gì với nạn nhân nhưng vẫn bạo hành. Là chuyên gia tội phạm học, ông có ý kiến gì về vấn đề này?
- Trước hết, đây là một vụ việc rất đau xót, không chỉ đối với gia đình nạn nhân mà còn gióng lên hồi chuông cảnh báo cho toàn xã hội. Dưới góc độ tội phạm học, điều đáng lo ngại nhất không phải là mâu thuẫn cụ thể - bởi trong nhiều vụ việc như thế này không hề tồn tại mâu thuẫn trực tiếp mà là sự kết hợp nguy hiểm giữa quyền lực tuyệt đối và đối tượng hoàn toàn không có khả năng tự vệ.

Người cao tuổi, đặc biệt là những người không còn minh mẫn, không đi lại được, rơi vào trạng thái phụ thuộc toàn diện vào người chăm sóc. Khi một cá nhân có quyền kiểm soát sinh hoạt, thân thể, thậm chí là sự sống của người khác mà thiếu chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, thiếu kiểm soát và thiếu giám sát, thì nguy cơ bạo hành là hoàn toàn có thể xảy ra, kể cả khi “không có mâu thuẫn gì”.
Ở đây, hành vi bạo hành không xuất phát từ xung đột mà từ cơ chế tha hóa quyền lực trong không gian kín, nơi nạn nhân không thể phản kháng, không thể kêu cứu và không có người chứng kiến thường xuyên. Đây là đặc điểm rất điển hình của các vụ xâm hại người yếu thế: trẻ em, người già, người khuyết tật.
Từ những vụ việc đáng tiếc đã xảy ra vừa qua, ông đánh giá thế nào về chất lượng đào tạo đội ngũ giúp việc của chúng ta hiện nay?
- Có chăng đang tồn tại việc thả nổi thị trường lao động? Phải thẳng thắn nhìn nhận rằng thị trường giúp việc gia đình ở nước ta hiện nay đang bị thả nổi ở mức đáng báo động. Phần lớn người giúp việc được tuyển qua môi giới tự phát, quen biết truyền miệng, hoặc các trung tâm trung gian mà gần như không có quy trình đào tạo bài bản về kỹ năng, tâm lý và đạo đức nghề nghiệp.

Trong khi đó, chăm sóc người cao tuổi, trẻ nhỏ hay người bệnh nặng không phải là lao động giản đơn, mà là một công việc đòi hỏi kiến thức về tâm lý, y tế cơ bản, khả năng kiểm soát cảm xúc và đặc biệt là ý thức đạo đức rất cao. Khi những yếu tố này bị bỏ qua, người giúp việc dễ rơi vào trạng thái quá tải tâm lý, bực tức, mất kiểm soát, và hậu quả là những hành vi bạo lực diễn ra trong im lặng. Có thể nói, chúng ta đang có một nghịch lý: nhu cầu xã hội rất lớn, nhưng chuẩn nghề nghiệp lại gần như trống vắng.
Theo ông, việc quản lý cũng như đào tạo đội ngũ này cần được thực hiện ra sao để đảm bảo cả chất và lượng?
- Về lâu dài, cần nhìn nhận giúp việc gia đình - đặc biệt là chăm sóc người yếu thế như một nghề có điều kiện, chứ không chỉ là lao động phổ thông. Theo tôi, cần ít nhất ba lớp giải pháp.
Thứ nhất, phải chuẩn hóa đào tạo: người giúp việc chăm sóc người già, trẻ nhỏ cần được đào tạo tối thiểu về tâm lý học ứng xử, kỹ năng chăm sóc cơ bản, kỹ năng kiểm soát cảm xúc và nhận thức rõ ràng về ranh giới pháp lý.
Thứ hai, cần quản lý chặt các đơn vị môi giới, trung gian. Không thể để tình trạng “giới thiệu xong là xong”, phủi sạch trách nhiệm khi xảy ra sự cố.
Thứ ba, phải có cơ chế sàng lọc và ràng buộc trách nhiệm, kể cả bằng hợp đồng lao động rõ ràng, quy định nghĩa vụ, quyền hạn và chế tài xử lý khi vi phạm. Khi người giúp việc ý thức được rằng hành vi của mình không nằm ngoài sự giám sát của pháp luật và xã hội, nguy cơ bạo hành sẽ giảm đi rất nhiều.
Vụ việc vừa qua như lời cảnh tỉnh nghiêm túc cho các gia đình khi thuê giúp việc. Để tránh tình huống đáng tiếc, người cao tuổi không rơi vào tình trạng bị hâm hại, bạo hành hay bị bỏ bê, cần tiếp cận từ nhiều phía: gia đình, cộng đồng và cả luật pháp. Xin ông cho một vài lời khuyên?
- Đúng vậy, đây không phải là câu chuyện của riêng một gia đình. Với gia đình, không nên phó mặc hoàn toàn cho người giúp việc. Cần kiểm tra kỹ nhân thân, thường xuyên quan sát biểu hiện tâm lý của người cao tuổi, duy trì sự hiện diện của người thân và sử dụng các biện pháp giám sát phù hợp, minh bạch. Với cộng đồng, tổ dân phố, hàng xóm, cơ sở y tế cần có sự quan tâm, phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường. Bạo hành người già thường diễn ra trong không gian kín, và chỉ bị ngăn chặn khi có người thứ ba lên tiếng.

Với pháp luật, cần tiếp tục hoàn thiện các quy định bảo vệ người cao tuổi, xử lý nghiêm các hành vi bạo hành, đồng thời nâng cao nhận thức xã hội rằng xâm hại người yếu thế không phải chuyện riêng tư của gia đình, mà là hành vi vi phạm pháp luật và đạo đức xã hội. Quan trọng hơn cả, chúng ta cần xây dựng một thông điệp rõ ràng: người cao tuổi không chỉ cần được chăm sóc, mà cần được bảo vệ.
Tổng Bí thư Tô Lâm từng gợi mở phát triển mô hình viện dưỡng lão bán trú với phương châm "sáng ô tô đưa đi, chiều ô tô đón về". Ông nghĩ sao về sự gợi mở này?
- Dưới góc độ tội phạm học, xã hội học và quản trị rủi ro, tôi cho rằng gợi mở về mô hình viện dưỡng lão bán trú với phương châm “sáng ô tô đưa đi, chiều ô tô đón về” của Tổng Bí thư Tô Lâm là một định hướng rất đáng chú ý, mang tính phòng ngừa xã hội sâu sắc, chứ không chỉ là giải pháp an sinh thuần túy.

Trước hết, cần nhìn rõ một thực tế: phần lớn các vụ bạo hành người cao tuổi diễn ra trong không gian khép kín của gia đình, nơi việc chăm sóc được “khoán trắng” cho người giúp việc, trong khi người cao tuổi lại phụ thuộc hoàn toàn, không đủ khả năng tự bảo vệ hay tố giác. Đây chính là môi trường rủi ro cao về mặt tội phạm học. Mô hình bán trú, nếu được tổ chức đúng nghĩa, sẽ phá vỡ không gian kín đó, đưa người cao tuổi ra khỏi trạng thái bị cô lập, đặt họ vào môi trường có nhiều người, nhiều tầng giám sát và chuẩn mực nghề nghiệp rõ ràng.
Thứ hai, về mặt phòng ngừa tội phạm, mô hình này có một ưu điểm rất lớn: nó chuyển trọng tâm từ “xử lý hậu quả” sang “ngăn ngừa nguy cơ”. Khi người cao tuổi được chăm sóc ban ngày tại các cơ sở chuyên nghiệp - có bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên xã hội, camera, quy trình thì khả năng xảy ra bạo hành sẽ giảm đi rất mạnh, bởi hành vi sai trái khó có “đất” để nảy sinh trong môi trường công khai và được kiểm soát.
Thứ ba, xét ở góc độ tâm lý - xã hội, mô hình bán trú còn giúp người cao tuổi thoát khỏi cảm giác bị bỏ rơi, được giao tiếp, vận động, tham gia các hoạt động trị liệu, phục hồi chức năng và sinh hoạt cộng đồng. Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng, bởi người già không chỉ cần “được trông”, mà cần được sống có giá trị, có tương tác xã hội. Gia đình cũng được “chia lửa”, giảm áp lực chăm sóc 24/24 - vốn là một trong những nguyên nhân gián tiếp dẫn tới các bi kịch đau lòng. Tuy nhiên, tôi cũng cho rằng cần nhìn gợi mở này một cách tỉnh táo và có điều kiện. Mô hình bán trú chỉ phát huy hiệu quả khi:
Được chuẩn hóa về chuyên môn, không biến tướng thành nơi “giữ người già ban ngày” mang tính hình thức.
Có cơ chế giám sát chặt chẽ, tiêu chuẩn nhân sự rõ ràng và trách nhiệm pháp lý cụ thể.
Được xã hội hóa có kiểm soát, kết hợp vai trò của Nhà nước, doanh nghiệp và cộng đồng, tránh thương mại hóa thuần túy trên sự yếu thế của người cao tuổi.
Tóm lại, tôi đánh giá đây là một gợi mở rất đúng hướng trong bối cảnh già hóa dân số và đứt gãy mô hình gia đình truyền thống hiện nay. Nếu được triển khai bài bản, mô hình viện dưỡng lão bán trú không chỉ giải quyết bài toán an sinh, mà còn là một công cụ phòng ngừa bạo hành người cao tuổi từ gốc, góp phần xây dựng một xã hội nhân văn, an toàn và có trách nhiệm hơn với những người đã đi gần trọn một đời người.
Xin trân trọng cảm ơn những chia sẻ của ông!
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy mô tả thái độ của các đồng minh châu Âu liên quan đến đường ống dầu Druzhba là “tống tiền”.
Công an tỉnh Quảng Trị vừa khởi tố chủ cơ sở kinh doanh giò chả vì sử dụng chất cấm, vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.
Sau vụ hạ cốt nền đường ĐT753, 8 hộ dân ở xã Tân Lợi (Đồng Nai) phải rời khỏi nhà để đi ở nhờ hoặc thuê trọ tạm. Sinh hoạt đảo lộn, công việc đình trệ, nhiều gia đình vẫn chờ phương án bồi thường để ổn định cuộc sống.
Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành, cơ quan liên quan, trong đó có Bộ Công an vào cuộc thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm nếu có.
Ngày mai, Hà Nội khai trương nền tảng điều hành tập trung “Một điểm đến của mọi nhiệm vụ” của Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân hai cấp, tích hợp nhiều ứng dụng số, hướng tới mô hình làm việc hiện đại, minh bạch.
Giữ đúng lời hứa luôn là “fan cứng” số một của người thầy Mỹ Tâm, nam ca sĩ Đức Phúc vừa khiến cộng đồng mạng trầm trồ khi thông báo bao trọn hai rạp chiếu phim lớn tại Hà Nội và TP.HCM để mời người hâm mộ cùng thưởng thức bộ phim "Tài".
Thiếu tướng Trần Đăng Quỳnh, Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Trợ lý Tổng Bí thư được điều động về làm Phó Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình.
Tiến Linh trả giá đắt? sao trẻ Istanbulspor qua đời ở tuổi 20; U23 Thái Lan công bố danh sách dự giải CFA Team China; Real lên kế hoạch chiêu mộ Osimhen; hé lộ thời điểm Ronaldo trở lại thi đấu.
Một cuộc điều tra chung giữa tạp chí Đức Der Spiegel và tờ The Insider (tờ báo độc lập có trụ sở ở Latvia) vừa phát hiện sự tồn tại và cơ chế hoạt động của một đơn vị tình báo hoạt động bí mật mà Nga chưa từng được công bố với thế giới từ trước tới nay.
Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh nhiệm vụ hàng đầu của Việt Nam và Trung Quốc là tiếp tục nâng tầm gắn kết chiến lược, để hợp tác Việt - Trung đạt nhiều kết quả cụ thể, mang lại lợi ích thiết thực cho hai dân tộc; khẳng định sẵn sàng cùng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình duy trì trao đổi chặt chẽ.
Một con chó nghi mắc bệnh dại sau khi đứt xích đã lao ra ngoài, cắn liên tiếp 3 người tại thôn 5, xã Lãnh Ngọc, Đà Nẵng. Con vật sau đó bị người dân khống chế và đánh chết, kết quả xét nghiệm xác định dương tính với vi rút gây bệnh dại.
Theo tử vi ngày mai, trong 7 ngày tới, vận tài lộc của một số con giáp được dự đoán sẽ có nhiều tín hiệu khởi sắc, giúp nguồn thu nhập cải thiện.
Tổng thống Donald Trump đang đặt cược vào một mục tiêu chiến lược nhỏ bé giữa Vịnh Ba Tư: Kharg Island, hòn đảo xử lý khoảng 90% lượng dầu thô xuất khẩu của Iran, tương đương khoảng 1,7 triệu thùng mỗi ngày. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, chiến lược này có thể là một canh bạc nguy hiểm, có nguy cơ đẩy thế giới vào tình trạng bất ổn sâu hơn.
Từ 17/10 đến 31/12/2025, các lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý 1.784 vụ vi phạm pháp luật liên quan đến bảo vệ động vật hoang dã và nguồn lợi thủy sản. Để công tác bảo vệ đa dạng sinh học và nguồn lợi thủy sản đi vào thực chất, Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an giao chỉ tiêu "cứng" cho công an các địa phương trong năm 2026.
Sau quãng thời gian thi đấu không thành công tại Ấn Độ, Bruno Cunha đã quyết định tái xuất làng bóng đá Việt Nam. Mới đây, tiền đạo 32 tuổi người Brazil này đã ký hợp đồng với Bắc Ninh FC.
Khi giá dầu tăng phi mã, cổ phiếu dầu khí được đặt trọn niềm tin và hút dòng vốn rất lớn từ giới đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, bắt đáy đã thành bắt dao rơi, không lâu sau khi rót 100 triệu đồng, người mua lỗ ngay 30 triệu đồng.
Theo lời kể của bệnh nhân, trong lúc đốt pháo, quả pháo bất ngờ phát nổ ngay trên tay, khiến bàn tay bị tổn thương nặng.
Danh ca Chế Linh kể kỷ niệm nhớ đời ở Huế, vì mải mê thưởng thức món cơm Âm Phủ trứ danh, ông đã phải chạy bộ đến sân khấu biểu diễn.
Tận dụng lợi thế nguồn nước dồi dào, địa hình thuận lợi nuôi thủy sản, người dân xã Đồng Tâm, tỉnh Tuyên Quang (địa phận huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang trước đây) đang làm nghề nuôi cá, trong đó nhiều hộ đã có thu nhập tổt từ việc nuôi cá bỗng giống và cá bỗng thương phẩm.
Cuộc xung đột tại Trung Đông đang bước vào giai đoạn nguy hiểm hơn khi Iran lần đầu sử dụng tên lửa đạn đạo tầm trung Sejjil trong các cuộc tấn công nhằm vào mục tiêu liên quan đến Israel và Mỹ.
Sau tiệc cưới, anh V.T.A ở xã Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau mang thùng tiền mừng cưới vào phòng ngủ. Nhưng đến gần sáng cả nhà phát hiện thùng tiền mừng khoảng 150 triệu đồng, cùng 5 điện thoại đã bị kẻ gian lấy trộm.
Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn Nguyễn Văn Hậu cùng 2 cựu Thiếu tướng vừa nộp đơn kháng cáo bản án sơ thẩm vụ sai phạm tại dự án sân bay Nha Trang (cũ), trong đó có đề nghị xem xét lại trách nhiệm hình sự và các biện pháp khắc phục hậu quả.
Các nhà khoa học của Viện Khoa học Thủy sản Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã làm chủ công nghệ sản xuất giống loài cá nhụ bốn râu. Đây là một trong 4 loài cá quý "chim, thu, nhụ, đé", được xếp vào hàng đặc sản. Đặc biệt, cá nhụ bốn râu là loài cá có thể tự biến đổi giới tính từ đực sang cái và ngược lại.
Sở Nông nghiệp và Môi trường TP. Đà Nẵng đang phối hợp các đơn vị liên quan tham mưu UBND TP xử lý vướng mắc trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 78 lô đất tại Khu đô thị mới Nam Cầu Tuyên Sơn, sau khi cử tri phản ánh tình trạng chậm cấp “sổ đỏ” kéo dài nhiều năm, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.
Hà Nội đang xây dựng dự thảo quy hoạch công nghiệp với 23 khu công nghiệp và 198 cụm công nghiệp, tổng diện tích hàng nghìn ha. Quy hoạch đồng thời đề xuất loại bỏ 14 khu công nghiệp khỏi danh mục, nhằm tái cấu trúc không gian sản xuất và nâng hiệu quả sử dụng đất.
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank - HOSE: VPB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất năm 2025.
Phú Yên là tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ, dân số hơn 1 triệu người, diện tích tự nhiên gần 5.026km2, có núi rừng, đồng bằng, biển cả. Địa hình thấp dần từ Tây sang Đông, trên bản đồ Việt Nam, tỉnh Phú Yên tựa như lá cờ đang tung bay trên bờ biển Đông. Dưới góc nhìn đô thị học, những trụ cột của Phú Yên cần được quan tâm khai thác khi sáp nhập với tỉnh Đắk Lắk.
Người ăn mày hay còn gọi là người ăn xin, từ xưa đến nay nhóm người này vẫn luôn tồn tại, họ lưu lạc khắp nơi ăn xin, nhiều khi đó cũng là điều khó tránh khỏi.
Lực lượng Mỹ và Israel tiếp tục nã pháo vào Iran, nhắm trúng các thành phố như Tehran, Hamadan và Isfahan, trong khi Iran tiếp tục phản công, gây thiệt hại ở một số thành phố của Israel.
Xăng E10 đang dần trở thành tiêu chuẩn mới nhờ khả năng tương thích ấn tượng với đa số động cơ phun xăng điện tử hiện đại. Dù được thiết kế để tối ưu hóa hiệu suất cho các dòng xe sản xuất từ năm 2010 trở lại đây, nhưng liệu E10 có thực sự là 'liều thuốc bổ' cho mọi động cơ?