Chủ đề nóng

Doanh nghiệp vẫn e ngại rào cản đất đai

Anh thư Thứ ba, ngày 14/07/2015 10:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đến giờ một số nhà đầu tư nước ngoài vẫn hỏi muốn đầu tư vào nông nghiệp Việt Nam thì đầu tư thế nào? Khó khăn đầu tiên khi đầu tư vào nông nghiệp là đất đai. 
Bình luận 0

Tại cuộc họp tham vấn xây dựng nghị định về chính sách khuyến khích đầu tư nước ngoài vào ngành nông nghiệp, nông thôn do Bộ NNPTNT tổ chức tại Hà Nội, ngày 13.7, đại diện Công ty Nestle cho biết: Đến giờ một số nhà đầu tư nước ngoài vẫn hỏi muốn đầu tư vào nông nghiệp Việt Nam thì đầu tư thế nào? Khó khăn đầu tiên khi đầu tư vào nông nghiệp là đất đai. Lập dự án rồi nhưng muốn có diện tích đất lớn rất khó vì quy định sử dụng đất thuộc sở hữu đất của nông dân. Đền bù, giải tỏa khó khăn, vướng không phải ở Luật Đầu tư mà ở Luật Đất đai. Chính vì thế nhà đầu tư nước ngoài ngần ngại.

Đại diện của Công ty Nestle cho hay, nếu không có đất trong tay, doanh nghiệp có xu hướng thực hiện hình thức ký hợp đồng với nông dân. Tuy nhiên, nhiều nông dân vẫn phá vỡ hợp đồng làm cho nhà đầu tư nước ngoài không yên tâm. Đầu tư một hình thức nào đó sử dụng ít đất, năng suất cao là làm nông nghiệp công nghệ cao. Tuy nhiên, dường như đến nay chưa có doanh nghiệp FDI nào đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao được hưởng ưu đãi thuế đầu tư công nghệ cao.

“Tôi mong nghị định này cần làm rõ thế nào là đầu tư nông nghiệp công nghệ cao và đầu tư công nghệ cao được miễn thuế thế nào” - đại diện Công ty Netsle đưa ra.

Đại diện Công ty Syngenta Việt Nam cho biết, công ty có 100% vốn nước ngoài. Công ty đã đầu tư một trung tâm nghiên cứu giống lúa lai tại Nam Định, một trung tâm nghiên cứu thuốc bảo vệ thực vật tại Tiền Giang. Cả hai trung tâm này đều cần phải sử dụng đến đất đai mà cụ thể là đồng ruộng để khảo nghiệm sản phẩm, nhưng trung tâm không được thuê đất của nông dân bởi trái quy định. Nếu nông dân làm gia công thì sản xuất của công ty phải phụ thuộc nông dân. Mong muốn của các công ty nghiên cứu có đất để khảo nghiệm, dù chỉ với 5-10ha.

“Mong ban soạn thảo có hướng giải pháp cho công ty nước ngoài thuê đất, có nguồn đất sạch cho công ty sản xuất giống tại Việt Nam” - đại diện Công ty Syngenta nhấn mạnh. Bà Trần Thị Thanh Tâm - đại diện VCCI cho rằng, Việt Nam đã và đang ký rất nhiều hiệp định thương mại tự do, nhiều cơ hội cho xuất khẩu nông sản Việt Nam nhưng tiêu chuẩn chất lượng là hàng rào kỹ thuật của các nước. Do đó, nên khuyến khích doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp đầu tư vào chế biến sau thu hoạch. Bên cạnh đó, có những khuyến khích để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào cơ sở hạ tầng nông nghiệp...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem