Chủ đề nóng

Độc đáo con đường bích họa "đẹp như mơ" ở giữa lòng Hà Nội

Nguyễn Tùng Thứ bảy, ngày 27/08/2022 11:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hà Nội có tới hàng ngàn những con ngõ lớn nhỏ nhưng chỉ số ít được nhớ đến khi vô tình nằm cạnh một tuyến phố sầm uất hay một công trình kiến trúc lịch sử đặc biệt nào đó. Vậy mà, có một ngõ mộc mạc, giản dị đi vào lòng người nhờ những bức tranh bích họa của một người nghệ sĩ vô danh.
Bình luận 0

Con ngõ bích hoạ Ao Dài ở Hà Nội. Thực hiện: Nguyễn Tùng.

Độc đáo con đường bích họa "đẹp như mơ" ở giữa lòng Hà Nội - Ảnh 2.

Ngõ Ao Dài hay ngõ 46 phố Văn Hội thuộc tổ dân phố số 2 (phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Con ngõ dài tổng cộng 400m, nổi tiếng với những bức tranh sặc sỡ, giàu ý nghĩa được tái hiện trên tường. Nếu tìm trên bản đồ, rất khó tìm thấy cái tên "Ao Dài" bởi đây chỉ là cách gọi truyền miệng của người dân tại đây. Ảnh: Nguyễn Tùng.

Độc đáo con đường bích họa "đẹp như mơ" ở giữa lòng Hà Nội - Ảnh 3.

Ghé thăm con ngõ, du khách như vô tình lạc vào Hà Nội của những năm 90 với những bức bích họa tuyên truyền, cổ động nổi bật được trang trí trên khắp các cung đường, tuyến phố. Thay vì dáng vẻ đơn điệu vốn có, những bức tường được "khoác" lên mình những gam màu khỏe khoắn khiến khoảng không gian xung quanh bỗng tràn đầy năng lượng và vui tươi đến lạ thường. Ảnh: Nguyễn Tùng.

Độc đáo con đường bích họa "đẹp như mơ" ở giữa lòng Hà Nội - Ảnh 4.

Vì được vẽ theo phong cách của thời đại cũ, những bức bích họa có thể sẽ không phù hợp với thị hiếu của tất cả mọi người. Vậy nhưng chính ý nghĩa đằng sau những tác phẩm này mới là thực sự là điều khiến chúng trở nên đặc biệt, thu hút. Ảnh: Nguyễn Tùng.

Độc đáo con đường bích họa "đẹp như mơ" ở giữa lòng Hà Nội - Ảnh 5.

Thay vì tràn ngập những dòng quảng cáo, rao vặt, những bức tường ngõ Ao Dài đã trở thành một phương tiện để tác giả tuyên truyền những thông điệp về tình cảm gia đình, tình yêu lao động hay bài học của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Những vấn đề nóng như tệ nạn xã hội, kế hoạch hoá gia đình hay bảo vệ môi trường đều được lồng ghép một cách khéo léo, dễ thương. Ảnh: Nguyễn Tùng.

Độc đáo con đường bích họa "đẹp như mơ" ở giữa lòng Hà Nội - Ảnh 6.

Tác giả của những bức vẽ này là cụ Cao Trí Thịnh, trước đây sống ở số nhà 57 ngõ Ao Dài. Cụ Thịnh vốn không phải họa sĩ, quyết định trang trí cho con ngõ này xuất phát từ tình yêu làng xóm và khát khao làm đẹp nơi mình sinh sống của cụ. Một người dân ngõ Ao Dài tại đây kể lại, tuy cụ Thịnh tự bỏ tiền túi ra để mua sơn, màu nhưng không đòi hỏi được trả bất cứ tiền công nào, nhà ai muốn được vẽ trang trí thì cụ đều vui vẻ đồng ý. Ảnh: Nguyễn Tùng

Độc đáo con đường bích họa "đẹp như mơ" ở giữa lòng Hà Nội - Ảnh 7.

Theo ông Phạm Quang Hưng (Tổ trưởng tổ dân phố số 2 phường Đức Thắng), cụ Thịnh bắt đầu vẽ khoảng từ năm 2012 đến năm 2014, có nghĩa rằng những bức bích hoạ đã tồn tại hơn 10 năm. Ý tưởng ban đầu của cụ chỉ là tuyên truyền và giảng dạy các thông điệp xã hội cho người dân thông qua màu sơn, nét vẽ. Ấy vậy mà theo thời gian, những tác phẩm này vô tình đã khiến ngõ Ao Dài trở nên nổi tiếng và nhận được sự yêu mến từ đông đảo người dân, giới truyền thông. Ảnh: Nguyễn Tùng.

Độc đáo con đường bích họa "đẹp như mơ" ở giữa lòng Hà Nội - Ảnh 8.

Hàng chục năm qua, những bức bích họa cụ Thịnh vẽ vẫn luôn là niềm tự hào của cư dân Ao Dài. Tuy vậy, từ khi cụ không còn nữa, những tác phẩm ấy cũng theo đó dần phai nhạt theo tháng năm. Ảnh: Nguyễn Tùng.

Độc đáo con đường bích họa "đẹp như mơ" ở giữa lòng Hà Nội - Ảnh 9.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan (43 tuổi), người dân sống lâu năm tại đây chia sẻ: "Những bức tranh của cụ thực sự đã làm con ngõ đẹp hơn rất nhiều nhưng theo năm tháng nó cũng nhạt nhòa dần. Cụ không còn, nên giờ các bạn trẻ vẽ ở thay thế cụ. Cụ Thịnh thường vẽ về Bác Hồ, về văn hoá làng còn các bạn ấy vẽ về những con vật, cảnh vật". Tuy những bức tranh ấy có phần cầu kì và phù hợp hơn với thị hiếu số đông nhưng không thể nào thay thế được vị trí đặc biệt của cụ Thịnh trong lòng người dân nơi đây. Ảnh: Nguyễn Tùng.

Độc đáo con đường bích họa "đẹp như mơ" ở giữa lòng Hà Nội - Ảnh 10.

Hiện tại, ngõ Ao Dài chưa có kế hoạch cụ thể về việc cải tạo, tu sửa lại những bức tranh của cụ Thịnh. "Bản thân những bức bích họa được chính tay cụ Thịnh vẽ nên chúng vô cùng đặc biệt. Câu hỏi đặt ra là sau khi những tác phẩm này được cải tạo thì có khiến người dân hài lòng và còn nhận được sự yêu thích của khách tham quan hay không. Muốn cải tạo, tu sửa lại thứ gì đó có giá trị thì phải được đông đảo mọi người quan tâm, ủng hộ. Hiện tại, tính cấp thiết của việc này chưa cao nên tổ dân phố chưa có kế hoạch gì thêm", ông Hùng đưa ra nhận định. Ảnh: Nguyễn Tùng.

Độc đáo con đường bích họa "đẹp như mơ" ở giữa lòng Hà Nội - Ảnh 11.

Những bức bích họa của cụ Thịnh đã thổi một cái hồn rất riêng cho con ngõ Ao Dài nhỏ bé giữa lòng Thủ đô đông đúc và nhộn nhịp. Ngắm nhìn những tác phẩm ấy dưới tiết trời se lạnh của những ngày đầu thu, ta có cảm giác gì đó bồi hồi mà cũng bình yên tới lạ thường. Ảnh: Nguyễn Tùng.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem