Chủ đề nóng

Đội biệt kích tinh nhuệ GIGN của Pháp: 40 năm chỉ 1 hy sinh

Minh Luân (theo Paris Match) Chủ nhật, ngày 26/04/2020 19:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Họ biết làm đủ mọi thứ: nhảy dù, nhìn trong đêm, lặn dưới nước không sủi bọt và trèo tường. Trong 1/3 thế kỷ, Đội đặc nhiệm GIGN chuyên đảm trách các nhiệm vụ khó khăn, và chỉ có 1 thành viên hy sinh trong vụ trấn áp một tên tâm thần có vũ trang vào năm 1997. Thế nhưng đã có 7 người thiệt mạng trong lúc tập luyện.
Bình luận 0

Khoảng trước 9 giờ, những chiếc XM màu xanh và Safrane màu xám chạy vào đường băng của sân bay Villacoublay. Bên trong là 3 nhân viên đặc nhiệm và 1 phạm nhân bị còng. Điểm đến là Ajaccio để tái dựng hiện trường vụ ám sát viên cảnh sát trưởng ở Erignac ngày 6/2/1998. Đây là lần đầu tiên bọn tội phạm gặp lại nhau kể từ khi bị bắt, nhưng không được nói chuyện.

Đội biệt kích tinh nhuệ GIGN của Pháp.

Bọn sát nhân đã không chịu làm lại vụ ám sát vì thiếu Yvan Colonna, kẻ mà chúng khai là sát thủ đang lẩn trốn. Giữa bọn tội phạm và nhân viên đặc nhiệm thỉnh thoảng vẫn có sự thân thiện. Họ không làm nhục hay dùng sức mạnh với phạm nhân nếu không cần thiết. Dù là tội phạm, chúng vẫn được đối xử như con người. Nhưng điều này vẫn không làm họ quên cảnh giác hay phạm sai lầm. Các tội phạm đã được đối chất với nhau, và một số đã khai ra sự thật. Như thế chúng có thể bị mất mạng do chính đồng bọn ra tay.

Vì vậy, chúng rất yên tâm khi được GIGN bảo vệ. Trong đơn vị này không có từ “kẻ thù”. “Chúng tôi chỉ gọi là đối phương - một viên thượng sĩ cho biết - Lòng thù hận, sự trả thù không có chỗ đứng”. Cựu trưởng nhóm Philippe Legorjus đã viết: “Tôi thật ngạc nhiên khi nghe các nhân viên nói về những phạm nhân mà tránh không dùng đến các từ thô tục. Tôi cảm nhận rằng đấy không chỉ là một thái độ, mà là kết quả của mong muốn luôn giữ trong lòng sự tôn trọng người đối diện”. Điều khiến họ bực nhất là khi được ví như  Rambo, (vì họ được trang bị đến tận răng). Mặc áo chống đạn, đội mũ sắt hiện đại, mỗi nhân viên đặc nhiệm có 4 khẩu súng đã được điều chỉnh. Mỗi nhiệm vụ phù hợp với một loại súng.

Trong lúc thi hành nhiệm vụ, họ luôn mang theo 2 khẩu. Khẩu Magnum 357 và Baretta hay HK 9mm với ống giảm thanh và ống ngắm laser. Có một kính khuếch đại ánh sáng, trong đêm tối chỉ có họ nhìn thấy điểm đỏ ở mục tiêu. Mỗi nhân viên đều là xạ thủ tinh nhuệ, mỗi ngày tập bắn không dưới hàng trăm viên đạn. Đội GIGN còn có cả loại súng Hecate II bắn đạn đại liên 12,7mm có thể xuyên thủng một bức tường dày. Để thu góp thông tin về đối phương, họ không thiếu các trang thiết bị điện tử tinh xảo.

Khi giải quyết một vụ việc, GIGN luôn ưu tiên cho sự đối thoại để tránh đổ máu. Mỗi nhóm đều có các “chuyên viên đàm phán”. Và tất cả các nhân viên đặc nhiệm đều giữ bí mật danh tính của họ. “Trước đây, bọn cướp không tấn công xe tiền bằng rốckét hay trung liên nhưng giờ thì khác cho nên về mặt kỹ thuật cũng phải thích nghi - Thượng sĩ  Bruno cho biết. Trang bị ngày càng tinh xảo vừa để bảo vệ nhân viên vừa trấn áp đối phương, nếu có thể thì theo cách nhẹ nhàng nhờ những chuyên viên đàm phán.

“Để làm nghề này phải yêu thích nó, kế đến là có tinh thần cởi mở cộng với khả năng suy nghĩ cao độ và biết lắng nghe. Nguyên tắc là đừng bao giờ hứa những gì mà không đáp ứng được. Người đàm phán là một trợ thủ, một công cụ bổ sung. Mục tiêu là làm cho đối phương đầu hàng” - Bruno nói thêm. Đã không ít lần bọn tội phạm giao súng cho anh sau nhiều giờ thương lượng. Theo năm tháng, Đội GIGN đã chạm trán với đủ mọi thành phần: kẻ thất nghiệp, mắc nợ, ly dị, tâm thần, trầm uất...

Từ hơn 40 năm nay chỉ có 199 người được nhận bằng cấp của GIGN. Một vòng tròn trắng điểm thêm một cánh dù, một khẩu súng và ống ngắm biểu trưng cho “kỷ luật, bắn súng và vượt trên hết là lòng tôn trọng sinh mạng con người, tính chính xác trong hành động”. Các thành viên trong nhóm rất gắn bó với nhau. Ngay cả trên trường bắn, sự tin cậy và tự tin là chủ yếu. Khi một người đi lên bia tập bắn của mình để đếm kết quả, những người khác vẫn tiếp tục bắn. Đó là thông lệ, và nhất là điều này chứng tỏ một sự tin cậy tuyệt đối vào đồng đội.

Tại trụ sở đội có 8 cái tên được khắc trên một bia đá. Trong 40 năm, đội đã mất đi 8 thành viên, 1 trong lúc thi hành sứ mệnh và 7 trong khi tập luyện. Điều này cho thấy rằng chương trình huấn luyện rất gian khổ. Chỉ trong 6 tháng cuối năm 1996  và đầu năm 1997, định mệnh đã giáng xuống đơn vị. Ngày 28/11/1996, Eric Arnecchini và Antoine Capeccello đã bị mất tích ngoài khơi Saint-Raphael trong một buổi tập lặn.

Đến tháng 6/1997, khi xông vào nhà của Gérard Renevier, một tên tâm thần có vũ trang, Jean-Louis đã bị trúng đạn hy sinh. Trong đội luôn luôn có một bác sĩ và một y tá luôn có mặt trong mọi hoạt động. “Ít có người bị thương trong đội. Tôi thường cứu cho đối phương nhiều hơn” - bác sĩ của GIGN cho biết. Luôn lắng nghe đồng đội, đôi khi ông phát hiện ra những bất thường của họ. “Họ phải va chạm, té ngã thường xuyên khiến họ bị tổn thương và ảnh hưởng đến tinh thần. Đôi khi họ có cảm tưởng bất khả xâm phạm, nhưng nó sẽ "sụp đổ" khi lớp bọc thể xác của họ bị tổn hại. Song đó chỉ là thoáng qua, và trong sứ mệnh kế tiếp họ lại sẵn sàng”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem