Đối diện Covid-19: Nước Pháp quyết chiến

Thứ hai, ngày 23/03/2020 14:30 PM (GMT+7)
Trong bối cảnh Covid-19 tiếp tục lan rộng khắp thế giới, 163 quốc gia bị ảnh hưởng (trong tổng số 198), hơn 255.000 người bị nhiễm bệnh - bao gồm 87.000 người được chữa khỏi - và hơn 11.000 người chết. Châu Âu vẫn là tâm điểm của dịch bệnh với hơn 115.000 trường hợp được báo cáo và hơn 5.000 người chết.
Bình luận 0

Tại Pháp, dịch bệnh đang lan rộng, tiếp tục xấu đi với sự phát tán mạnh mẽ của virus ở nhiều khu vực. Alsace và Nouvelle-Aquitaine đang là những khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất với 104 trường hợp mới được xác nhận trong một ngày.

Cho đến sáng thứ Bảy ngày 21/03, 12.612 trường hợp được xác nhận bằng xét nghiệm chẩn đoán PCR ở Pháp. Trong số đó, 5.226 người phải nhập viện và 5.500 người cách ly tại nhà. Tại các bệnh viện, 1.297 ca nghiêm trọng đang được chăm sóc đặc biệt và 450 (2% những ca nhiễm bệnh) trường hợp tử vong được ghi nhận.

Trong bối cảnh dịch bệnh, kể từ 12h ngày thứ Ba ngày 17/3, người dân Pháp bị hạn chế đi lại cho đến hết ngày 31 tháng 3 (và có thể gia hạn nếu cần thiết). Họ chỉ được ra khỏi nhà để đi làm (cho những ngành nghề không thể làm việc từ xa), đi chợ, ra hiệu thuốc, hoặc giúp đỡ một người "dễ bị tổn thương", thực hiện một hoạt động thể dục một mình.

Sau những bất ngờ ban đầu, người dân Pháp đang dần tổ chức lại cuộc sống để thích ứng với tình trạng hiện tại. Nước Pháp, với những đặc trưng tự do thông thương của các nước trong khối cộng đông chung Châu Âu, đang phải học cách thích ứng với việc thắt chặt giao thông và ở yên tại chỗ.

Nếu trước khi đại dịch diễn ra, chuyện một người dân sống ở Pháp, nhưng làm việc ở Thụy Sĩ hay Ý và đi về trong ngày là chuyện bình thường thì giờ đây là chuyện không thể. Bởi sau khi WHO (tổ chức sức khỏe thế giới) tuyên bố Covid-19 là đại dịch vào ngày 11/3, lần lượt các nước trong khối EU tuyên bố đóng cửa biên giới. Ở bản tin lúc 20h ngày thứ Hai 16/3, Tổng thống E. Macron thông báo "Chúng ta đang ở thời kỳ chiến tranh, cuộc chiến vệ sinh dịch tễ", chính phủ yêu cầu mọi người dân tôn trọng chính sách cách ly tại nơi ở. Trong trường hợp ra ngoài, người dân cần phải có "giấy phép thông hành". Đó là một loại văn bản chính phủ, trong đó nêu rõ những lý do người dân phải đi ra ngoài.

Trong vòng 24 giờ, từ một xã hội luôn hối hả, nước Pháp gần như dừng hẳn. Sau những ngày đầu bối rối, chính quyền các cấp đang lỗ lực tổ chức lại hoạt động để giúp người dân phòng dịch. Ở mỗi khu phố, thành phố trưng dụng các nhà văn hóa thể thao để biến thành phòng khám dã chiến. Tất cả các bác sĩ (dù đã về hưu), miễn là còn sức khỏe sẽ được huy động để ra "mặt trận". Một đội ngũ tình nguyện viên được thành lập để giúp người già, người neo đơn và người đang cách ly triệt để làm những việc thiết yếu: đi chợ, ra hiệu thuốc. Thành phố gửi cho mỗi người dân một tin nhắn hoặc bỏ truyền đơn vào hộp thư gia đình với những số điện thoại cần thiết để liên lạc. Tại mỗi thành phố, tất cả các nhà trẻ và trường học đã đóng cửa, tuy nhiên chính quyền vẫn phải duy trì một vài địa điểm để trông giữ con của các cán bộ y tế và những một số ngành bắt buộc hoạt động.

Trong cuộc sống cộng đồng, rất nhiều ý tưởng dựa trên tinh thần đoàn kết được đưa ra. Để hạn chế tối thiểu việc đi ra ngoài, họ giúp nhau đi chợ. Một người có thể đi chợ cho nhiều gia đình. Trong vòng một tuần, hàng nghìn hiệp hội "chung tay vì hàng xóm" ra đời, với những ý tưởng giúp đỡ (mà không có sự va chạm gần gũi) ngay cả trong những việc nhỏ như dẫn chó đi dạo.

Họ, người dân Pháp thờ ơ những ngày đầu chống dịch, dần có ý thức hơn trong việc phòng tránh. Tại các siêu thị, số người được vào trong mua bán cùng một lúc bị hạn chế. Số còn lại phải xếp hàng đợi bên ngoài và giữ một khoảng cách an toàn. Bên trong siêu thị, tại các quầy trả tự động, có trang bị thêm khăn lau triệt khuẩn. Tại các quầy có nhân viên, người tiêu dùng phải giữ một khoảng cách an toàn nhất định. Nhân viên tiếp tân được trang bị găng tay (được thay sau mỗi lượt khách hàng), khẩu trang và tấm chắn nhựa trong suốt để tránh có nguy cơ tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Số lượng hàng hóa cũng bị hạn chế để tránh tình trạng tích trữ.

Ở nhà, sau vài ngày nghỉ học bất ngờ, học sinh dần lấy lại nhịp học vốn có. Nhà trường gửi mail hướng dẫn cha mẹ cách cho con học tại nhà và học trự tuyến. Hàng ngày, các thầy cô bộ môn gửi cho phụ huynh bài giảng và đáp án để giúp các con ôn tập, tránh bị đứt đoạn kiến thức.

Tại các trung tâm y tế, các nhân viên y tế cũng nhận được ngày càng nhiều sự trợ giúp và lời cảm ơn. Rất nhiều bữa ăn và thức uống miễn phí được gửi tới. Người dân đứng ở ban công vỗ tay khi các bác sĩ, y tá, hộ lý trở về nhà sau một ngày làm việc. Hành động tưởng đơn giản, nhưng với những người đang trực tiếp "cầm súng tranh đấu" lại rất có ý nghĩa, nó giúp họ có thêm động lực làm việc.

Một tuần sau lệnh phong tỏa, sáng nay nước Pháp bước vào mùa xuân mới. Thời tiết năm nay rất đẹp, ấm áp, khắp nơi hoa đào đang đua sắc. Chúng tôi hi vọng, cùng với sự trở về của mùa xuân, mọi dịch bệnh rồi sẽ qua, thế giới sẽ quay trở về với guồng quay vốn có của nó, ồn ào náo nhiệt nhưng sẽ phải thận trọng hơn.

Quyên Gavoye (từ Pháp)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem