Chủ đề nóng

“Đổi mới, sáng tạo để khẳng định vị thế hàng đầu”

Hoàng Sơn – Đình Thắng (thực hiện) Thứ năm, ngày 26/06/2014 17:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 24.6.2014, Công ty CP Phân lân nung chảy Văn Điển (VAFDCO)  được Bộ Khoa học và Công nghệ và Đài Tiếng nói Việt Nam vinh danh là doanh nghiệp phân bón duy nhất lọt vào TOP 10 trong tổng số 75 doanh nghiệp được trao danh hiệu “Doanh nghiệp Đổi mới – Sáng tạo”.
Bình luận 0

Ngay sau khi các doanh nghiệp Đổi mới - Sáng tạo được gặp Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại Phủ Chủ tịch (ngày 24.6), phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Văn Tại – Tổng Giám đốc VAFDCO về sự kiện này.

Là doanh nghiệp phân bón duy nhất lọt vào Top 10 trong chương trình “Doanh nghiệp Đổi mới - Sáng tạo”, cảm nhận của ông với tư cách người đứng đầu doanh nghiệp như thế nào?


Tổng Giám đốc Hoàng Văn Tại đón nhận quà lưu niệm tặng doanh nhân – doanh nghiệp xuất sắc từ Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (ảnh chụp ngày 24.6.2014). T.L

Nối tiếp sau lễ kỷ niệm 50 năm ngày khánh thành Công ty và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì (15.10.2013), sự kiện này tiếp tục khẳng định những thành tích của Công ty - đơn vị sản xuất phân bón duy nhất lọt vào TOP 10 thương hiệu Việt năm 2011; TOP 10 sản phẩm Dịch vụ vàng 2012; TOP 10 sản phẩm chất lượng cao và dịch vụ hoàn hảo 2013. Chúng tôi coi đây là niềm vinh dự và tự hào của toàn thể tập thể cán bộ, công nhân trong Công ty đã đồng hành cùng nông dân Việt Nam trên 50 năm qua, góp phần nhỏ bé của mình vào thành tích đưa Việt Nam thành cường quốc xuất khẩu nông sản. Nó cũng một lần nữa khẳng định sự vững chắc của một thương hiệu VADFCO đã có bề dày trên 50 năm với 4 danh hiệu Anh hùng cùng nhiều huân huy chương và phần thưởng cao quý khác của   Nhà nước và các tổ chức quốc tế khác như: Giải thưởng Vifotech, Giải thưởng Môi trường, giảo thường WIPPO của tổ chức trí tuệ thế giới...

Tính “đổi mới - sáng tạo” ấy được thể hiện ở những điểm nào và đem lại  lợi ích như thế nào cho công ty cũng như cho cộng đồng, thưa ông?

- Sự đổi mới, sáng tạo của công ty thể hiện trên nhiều phương diện. Thứ nhất, chúng tôi biết cách liên kết và khai thác các mặt mạnh của các nhà khoa học và các Viện nghiên cứu trong và ngoài nước đang cộng tác với công ty, biết cách khai thác nội lực của chính cán bộ công nhân viên trong công ty; dựa vào nội lực về vốn, nhân lực của mình là chính, không phụ thuộc vào ngân sách nhà nước.

Thứ hai, cùng với việc đổi mới về khoa học kỹ thuật, chúng tôi đồng thời đổi mới về quản lý và giáo dục cho cán bộ công nhân nâng cao trình độ hiểu biết pháp luật, nâng cao trình độ  tay nghề, trình độ nghiệp vụ quản lý theo kịp với những tiến bộ của khoa học, công nghệ. Thực hiện xã hội hóa công tác sáng kiến cải tiến kỹ thuật, công tác quản lý môi trường, an toàn vệ sinh lao động... bằng các phong trào ý tưởng sáng tạo, phong trào xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, đảm bảo môi trường...

Quan điểm
Ông Hoàng Văn Tại:
 “Việc xử lý tuần hoàn 100% nước thải ngoài việc đảm bảo môi trường còn tiết kiệm khoảng 10 triệu m3 nước không phải khai thác, 5 triệu Kwh điện do không phải chạy giếng sâu, thu hồi trên 3.000 tấn sản phẩm và không phải đóng thuế môi trường, mang lại lợi ích khoảng 7 – 10 tỷ đồng/ năm 

 

Trước đây, do lệ thuộc hoàn toàn vào máy móc, công nghệ, nhiên liệu (than cok) nhập ngoại nên đã có lúc Công ty gần như phải ngừng hoạt động. Bằng hoạt động đổi mới, sáng tạo với hàng trăm sáng kiến, cải tiến trong những năm qua, mà điển hình là 6 bằng sáng chế, giải pháp hữu ích được Nhà nước công nhận đã giúp Công ty đứng vững và ngày càng phát triển.

Công ty đã chuyển từ việc sử dụng máy móc thiết bị, công nghệ sử dụng than cok nhập ngoại sang chạy bằng 100% than antraxit  và máy móc nội địa; tạo ra công nghệ của chính mình; cải tạo lò cao nâng công suất trên 10 lần, giảm tiêu hao nhiên liệu, điện năng trên 60%, chuyển việc sử dụng nguyên liệu quăng apatit loại 1 chất lượng cao sang sử dụng quặng loại 2 chất lượng thấp nhưng vẫn sản xuất ra các sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu đầy sức cạnh tranh trên thị trường. Từ một doanh nghiệp có nhiều yếu tố nguy hại: bụi, khí độc và phải thải bỏ 30 -35% nguyên liệu vụn, 44m3 nước thải/ tấn sản phẩm; nay nhờ hoạt động đổi mới sáng tạo Công ty đã xử lý triệt để môi trường, tái sử dụng nguyên liệu vụn, tuần hoàn nước, triệt tiêu hoàn toàn chất thải rắn và nước thải, giúp công ty đứng vững là sản phẩm chủ lực trên địa bàn Thủ đô (rất nhạy cảm với vấn đề môi trường) trong những năm qua.

Ông có thể chia sẻ một vài con số lượng hóa giá trị mang lại từ những hoạt động đổi mới vừa nêu?

- Chẳng hạn, chỉ tính riêng việc thay đổi công nghệ, thiết bị nội địa hóa 100% sản xuất tại Công ty và trong nước đã tiết kiệm một nguồn ngoại tệ đáng kể do không phải nhập máy móc thiết bị, than cok của nước ngoài, giúp Công ty chủ động hoàn toàn trong sản xuất. Việc cải tạo lò cao nâng công suất, giảm tiêu hao điện, than đã góp phần tiết kiệm hàng năm khoảng 100.000 tấn than, 25.000.000 kwh điện; tái sử dụng quặng apatit vụn triệt tiêu chất thải rắn ngoài việc đảm bảo môi trường hàng năm còn tiết kiệm được khoảng 125.000 – 130.000 tấn quặng aptit không phải thải bỏ mang lại lợi ích khoảng 75 – 80 tỷ đồng/năm.


Việc cải tạo lò cao nâng công suất, giảm tiêu hao điện, than đã góp phần giúp VAFDCO tiết kiệm 100.000 tấn than, 25.000.000 kwh điện/ năm.

 

Việc xử lý tuần hoàn 100% nước thải ngoài việc đảm bảo môi trường còn tiết kiệm khoảng 10 triệu m3 nước không phải khai thác, 5 triệu Kwh điện do không phải chạy giếng sâu, thu hồi trên 3.000 tấn sản phẩm và không phải đóng thuế môi trường, mang lại lợi ích khoảng 7 – 10 tỷ đồng/ năm. Các đề tài xử lý, thu hồi bụi, cải tạo dây truyền đập sàng, tự động hóa khâu đóng bao, khâu bốc xếp và hàng trăm sáng kiến, cải tiến khác đã tạo lên diện mạo, hình ảnh mới cho công ty và mang lại lợi ích hàng tỷ đồng mỗi năm.

Có thể khẳng định, trong những năm qua, nhờ đổi mới, sáng tạo đã giúp sản phẩm và thương hiệu VADFCO có sức cạnh tranh cao, Công ty đứng vững trên thương trường, sản xuất kinh doanh luôn hoàn thành toàn diện và vượt mức kế hoạch, năm sau cao hơn năm trước. Đặc biệt thương hiệu VADFCO - Phân bón Văn Điển đã trở thành sản phẩm nổi tiếng, luôn “cháy hàng”, được nông dân cả nước tín nhiệm tin dùng và xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Nhật Bản, Úc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Đài Loan, Malaisia... chấp nhận tin dùng trên 20 năm qua.

Trong thời gian tới, Công ty có hướng phát triển như thế nào để gia tăng hàm lượng khoa học - công nghệ vào sản phẩm nhằm đem lại lợi ích cao hơn nữa cho nông nghiệp và nông dân?

- Trong những năm tới, chúng tôi tiếp tục các biện pháp đầu tư khoa học kỹ thuật, cải tiến công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm, xử lý môi trường; đổi mới công tác quản lý nhằm đứng vững trên địa bàn Hà Nội. Công ty cũng đang lập dự án xây dựng thêm một nhà máy phân bón mới tại Bỉm Sơn, Thanh Hóa. Dự án này sẽ được ứng dụng toàn bộ những cái mới đã được ấp ủ nhiều năm nhưng không thể áp dụng tại Văn Điển vì mặt bằng chật hẹp không thể cải tạo được.

Dự án này sẽ ứng dụng 100% công nghệ của chính Công ty; máy móc thiết bị hoàn toàn do Công ty và các đơn vị trong nước sản xuất lắp đặt (kể cả các thiết bị chính xác trước đây phải nhập ngoại như quạt cao áp...). Một số khâu trong dây chuyền mới sẽ bị cắt bỏ, một số khâu sẽ được thay thế nhiên liệu mới thân thiện môi trường; tất cả hướng đến giảm tiêu hao nguyên nhiên liệu, xăng dầu, điện năng, lao động, giảm phát thải môi trường; sản xuất ra các sản phẩm phục vụ canh tác nông sản sạch, thân thiện môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến phát triển bền vững. Hy vọng khi xây dựng xong dự án này Công ty sẽ thỏa mãn nhu cầu phân bón Văn Điển với thị trường trong nước và nhu cầu xuất khẩu.

  
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem