Chủ đề nóng

Đội mũ bảo hiểm kém chất lượng bán ở vỉa hè có bị xử phạt?

PV Thứ sáu, ngày 30/08/2019 14:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều người hiện nay vẫn sử dụng các loại mũ bảo hiểm (MBH) mỏng và kém chất lượng được bán các vỉa hè với giá rất rẻ. Xin hỏi đội mũ kém chất lượng có bị xử phạt hay không?
Bình luận 0

Trả lời

Căn cứ Luật Giao thông đường bộ 2008 và Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì đều không có điều khoản nào quy định xử phạt đối với người đội MBH không đạt chuẩn.

Như vậy, đến nay vẫn chưa có một quy định pháp luật chính thức để xử phạt hành vi đội MBH kém chất lượng khi tham gia giao thông mà chỉ dừng lại ở các chiến dịch tuyên truyền, khuyến khích người dân nên sử dụng MBH đạt chuẩn để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Theo Thông tư liên tịch 06/2013/TTLT-BKHCN-BCT-BCA-BGTVT sản xuất mũ bảo hiểm theo đó MBH cho người điều khiển, người ngồi trên mô tô, xe máy (kể cả xe máy điện), xe đạp điện đội khi tham gia giao thông là mũ có đủ các tính năng sau:

- Có cấu tạo đủ ba bộ phận: Vỏ mũ, đệm hấp thụ xung động bên trong vỏ mũ (đệm bảo vệ) và quai đeo; có kiểu dáng đáp ứng yêu cầu quy định tại quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.

- Đã được chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc và được gắn dấu hợp quy CR, ghi nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật.

Tuy người tham gia giao thông đội MBH kém chất lượng không bị CSGT xử phạt nhưng loại MBH này không thể bảo vệ người tham gia giao thông khi có tai nạn xảy ra do không chịu được va đập, dễ vỡ nát.

* Tư vấn: Thư ký luật

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem