Đổi vị với món với đặc sản bánh giá chợ Giồng chuẩn vị miền Tây

Nguyễn Ngân Thứ tư, ngày 02/09/2020 13:45 PM (GMT+7)
Bánh giá là một món ăn đặc sản nổi tiếng xuất xứ từ Chợ Giồng (nay là chợ Vĩnh Bình) ở vùng Gò Công, Tiền Giang, cũng vì xuất xứ đó mà người ta thường gọi là bánh giá chợ Giồng.
Bình luận 0

Bánh giá giòn tan vỏ ngoài, thơm béo bùi mùi thịt, gan lẫn đậu xanh đậu phộng, vị thanh mát của giá bên trong cùng con tôm đồng. Dân Việt sẽ hướng dẫn cách làm món bánh giá này theo công thức sau:

Nguyên liệu (cho 4 cái bánh)

- 1 chén bột gạo

- 1 muỗng canh bột bắp

- 1/2 chén nước cốt dừa

- 1 quả trứng gà (không có cũng không sao)

- Thịt heo (nạc dăm, ba rọi đều được)

- Gan heo

Cách làm đặc sản bánh giá chợ Giồng chuẩn vị miền Tây - Ảnh 1.

Nguyên liệu làm bánh giá

- Tôm đất (không có tôm sông thì tôm thẻ cũng được, mua loại nhỏ vừa thôi)

- Một ít đậu phộng, đậu xanh

- Giá, hành lá

- Gia vị (mắm, muối, tiêu bột ngọt)

- Nước chấm (chanh ớt tỏi mắm)

- Xà lách, rau thơm...

- 1 cái vá (muôi) sâu lòng

Cách làm đặc sản bánh giá chợ Giồng chuẩn vị miền Tây - Ảnh 2.

Đặc trưng của bánh giá là tôm, gan heo và... giá

Cách làm

- Trộn bột: cho bột gạo, bột bắp, nước cốt dừa vào âu, khuấy tan sau đó cho trứng gà, hành lá cắt nhỏ và chút muối (thêm nước vào để được hỗn hợp sền sệt đặc một chút)

- Thịt và gan heo cắt miếng mỏng nhỏ, ướp hành tiếp băm, mắm muối tiêu, để ngấm gia vị 15 phút thì bật bếp phi thơm tỏi băm xào chín (có thể để sống không cần xào trước cũng được)

- Đậu xanh đậu phộng hấp chín

- Giá rửa sạch cắt vài đường trong rổ giá cho bớt dài

- Pha mắm: tỉ lệ 1,5:1,5:1:1 (đường, mắm, chanh, nước lọc), cho tỏi ớt băm tuỳ thích

- Rửa sạch rau thơm

- Bật bếp dùng nồi sâu lòng cho nhiều dầu một chút, đun sôi, đặt vào nồi dầu một cái vá (muôi) sâu lòng luôn. Khi vá nóng thì lấy ra múc một ít bột áo qua lòng vá sau đó cho vào ít gan, thịt, một nhúm giá, đậu xanh đậu phộng vào.

Cách làm đặc sản bánh giá chợ Giồng chuẩn vị miền Tây - Ảnh 3.

Những chiếc bánh giá thơm ngon, giòn, béo

- Múc thêm bột phủ lên hỗn hợp này, cuối cùng ấn lên trên cùng 1-2 con tôm. Cho từ từ nguyên cái vá vào nồi dầu sôi đến khi bánh tách ra khỏi vá. Chờ bánh chín vàng giòn thì gắp ra, để vào giấy thấm bớt dầu là hoàn tất.

- Chiếc bánh giá giòn tan nóng hổi cắt ra ăn cùng rau thơm, chấm chút mắm chua ngọt cay cay mùi tỏi ớt thì còn gì tuyệt bằng. Có nhiều cách ăn bánh giá: có thể ăn mình bánh, cầm chiếc bánh cắn ngấu nghiến như ăn ổ bánh mì, có thể ăn kèm với bún rau sống dưa leo hoặc cắt nhét vào ổ bánh mì rưới lên chút mắm...

Dù ăn theo cách nào thì món bánh giá vẫn giữ được hương vị đặc trưng, rất ngon miệng. 

Chúc các bạn thực hiện thành công!

* Món ăn và ảnh do bếp Nguyễn Ngân thực hiện.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem