Chủ đề nóng

Đôi vợ chồng trẻ, dựng sân khấu múa khèn Mông phục vụ du khách

Xuân Tuấn, video: Hồng Thắm Thứ tư, ngày 07/02/2018 15:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Anh Tráng A Chu và vợ là chị Hàng Thị Sua ở bản Hua Tạt (xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) đã cùng nhau biểu diễn những tiết mục múa khèn Mông rất hay. Nhìn họ biểu trên sân khấu chẳng kém gì những diễn viên chuyên nghiệp.
Bình luận 0

Bản Hua Tạt, xã Vân Hồ có chàng trai người Mông tên là Tráng A Chu vừa cất công tạo dựng khu du lịch cộng đồng. Chu làm ngôi nhà sàn đón khách bằng những chất liệu gỗ, tre, nứa lấy hoàn toàn ngoài tự nhiên. Bước vào ngôi nhà là cảm giác ấm áp, thân thiện và rất đỗi nhẹ nhàng. Xung quanh nhà, Chu còn trồng hoa mơ, hoa mận, hoa đào. Mùa nào hoa cũng có hoa nở như thiếu nữ người Mông e ấp bên bờ rào đá đợi tiếng kèn môi của các chàng trai tìm bạn tình. 

Ngôi nhà của A Chu nằm dưới tán vườn mận, vườn đào xanh mướt. 

Khách đến nghỉ ở bản của Chu được Chu nấu những món ăn đặc trưng của người Mông cho khách thưởng thức. Rau cải, su su xanh non và siêu sạch luôn sẵn sàng chào đón người tới thưởng thức. Gà xương đen, lợn bản thả ngoài vườn. Người chủ nhà lại rất đỗi hiếu khách và giỏi đàn ca, sáo nhị. Sau bữa cơm thân mật, khách còn ngồi bên bếp lửa xuýt xoa vì cái lạnh nơi cao nguyên. Người chủ nhà hiếu khách nhẹ nhàng với chiếc sáo để tấu lên những bản nhạc đậm chất núi rừng.

Sau 5 năm tham gia làm dịch vụ Homestay, nhà A Chu đã đón cả nghìn khách nước ngoài. 

Tiếng sao Mông lúc trầm, lúc bổng, lúc nhẹ nhàng thánh thót, êm ru như suối nguồn. Từng bản nhạc nổi tiếng như Đêm trăng bản mèo, Trăng lên gọi bạn, Nhịp khèn đi nương... đưa du khách từ bản này sang bản khác để cảm nhận hết nỗi lòng của bà con người Mông.

Đến với bản Hua Tạt, du khách được nghỉ ngơi giữa không gian tràn ngập hoa rừng. 

A Chu tốt nghiệp Đại học Bách Khoa, nhưng anh lại có tốt chất văn nghệ. Anh thổi sáo, thổi khèn Mông khiến bao cô gái mê mẩn. 

Ngôi nhà đón du khách tới nghỉ do chính tay A Chu thiết kế (ảnh: facebook của Tráng A Chu)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem