Chủ đề nóng

Đơn vị sự nghiệp công lập được ký hợp đồng theo nhu cầu của đơn vị

Theo Lao động Thứ bảy, ngày 03/06/2023 20:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đơn vị sự nghiệp công lập được ký kết hợp đồng lao động theo nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực của đơn vị.
Bình luận 0

Chính phủ ban hành Nghị định số 111/2022/NĐ-CP về hợp đồng đối với một số loại công việc trong cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập.

Đối với đơn vị sự nghiệp công lập thì người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập là người có thẩm quyền ký hợp đồng, có thể ủy quyền bằng văn bản cho người đứng đầu đơn vị thuộc hoặc trực thuộc thực hiện.

Đơn vị sự nghiệp công lập được ký hợp đồng theo nhu cầu của đơn vị - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Việc ký kết hợp đồng thực hiện công việc chuyên môn, nghiệp vụ chỉ áp dụng đối với đơn vị sự nghiệp công lập. Về thẩm quyền ký kết hợp đồng lao động, Nghị định số 111/2022/NĐ-CP quy định thẩm quyền theo mức độ tự chủ, tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư của đơn vị.

Cụ thể, đối với đơn vị tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư (nhóm 1), đơn vị tự bảo đảm chi thường xuyên (nhóm 2) và đơn vị tự bảo đảm một phần chi thường xuyên (nhóm 3) có mức tự bảo đảm từ 70% đến dưới 100% thì người đứng đầu đơn vị là người có thẩm quyền ký hợp đồng hoặc ủy quyền ký hợp đồng.

Đối với đơn vị nhóm 3 tự bảo đảm từ 10% đến dưới 70% chi thường xuyên và đơn vị do Nhà nước bảo đảm chi thường xuyên (nhóm 4) thì người có thẩm quyền ký hợp đồng làm việc với viên chức theo quy định của pháp luật về viên chức là người có thẩm quyền ký hợp đồng hoặc ủy quyền ký hợp đồng.

Về thẩm quyền ký kết hợp đồng dịch vụ, người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền quản lý đơn vị trực tiếp ký hợp đồng theo đề xuất của đơn vị hoặc ủy quyền cho người đứng đầu đơn vị ký; trường hợp UBND cấp huyện là cơ quan có thẩm quyền thì thực hiện ký hợp đồng sau khi báo cáo và được sự đồng ý bằng văn bản của UBND cấp tỉnh.

Để vừa bảo đảm giải quyết vướng mắc về nhân lực, đặc biệt đối trong lĩnh vực sự nghiệp y tế và sự nghiệp giáo dục, vừa hạn chế việc các đơn vị sự nghiệp công lập lạm dụng hợp đồng, không thực hiện tuyển dụng, Nghị định số 111/2022/NĐ-CP đã quy định cụ thể việc ký kết hợp đồng thực hiện công việc chuyên môn, nghiệp vụ.

Theo đó, các đơn vị sự nghiệp công lập được ký kết hợp đồng lao động theo nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực của đơn vị.

Đơn vị nhóm 3 và nhóm 4 nếu còn số lượng người làm việc đã được cấp có thẩm quyền giao thì phải thực hiện tuyển dụng đối với số được giao.

Việc ký kết hợp đồng dịch vụ với đơn vị, tổ chức ngoài công lập để thực hiện chuyên môn, nghiệp vụ trong lĩnh vực giáo dục và y tế chỉ được thực hiện tại các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý của UBND cấp tỉnh nơi tổ chức chính quyền đô thị và nơi thí điểm tổ chức chính quyền đô thị. Đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Trung ương quản lý nằm trên địa bàn các địa phương nêu trên do bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan quản lý ở Trung ương quyết định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem