Chủ đề nóng

Đồng Bằng Sông Cửu Long: Chuyển đổi cây trồng trên đất lúa vẫn tự phát

Thứ năm, ngày 31/10/2013 13:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp vừa tổ chức tại Đồng Tháp, ông Phan Huy Thông - Giám đốc TT Khuyến nông quốc gia cho biết, chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa vùng ĐBSCL diễn ra khá rầm rộ.
Bình luận 0
Tuy nhiên, các hoạt động này phần lớn được thực hiện một cách tự phát, xuất phát từ nhu cầu của bà con nông dân do trồng lúa liên tục mất mùa, thua lỗ. Hơn nữa, việc chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng các loại cây khác như ngô (bắp), khoai lang, mè, đậu nành… thời gian qua chủ yếu thực hiện một cách bị động, trên những vùng đất bị động về nước tưới, thời tiết…

Để giải quyết các vướng mắc trong việc chuyển đổi cây trồng trên đất lúa ở Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL), ông Phan Huy Thông cho rằng, cần giải quyết được mối liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp cung ứng đầu vào cũng như tiêu thụ sản phẩm đầu ra.

Còn theo PGS-TS Phạm Văn Dư - Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, ĐBSCL đã có rất nhiều mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa. Tuy nhiên, trong thời gian tới, Trung tâm Khuyến nông quốc gia nói riêng và ngành trồng trọt nói chung sẽ còn phải tổ chức rất nhiều hội thảo, hội nghị mới mong tìm ra được giải pháp thiết thực, hiệu quả cho công tác này.
Thuận Hải (Thuận Hải)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem