Chủ đề nóng

Đồng bào dân tộc Thái xã Viêng Lán hiến đất xây dựng nông thôn mới

Hà Hoàng Thứ năm, ngày 27/12/2018 06:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Qua 7 năm, tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), nhiều gia đình ở xã Viêng Lán (huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) đã tự nguyện hiến đất ở, đất vườn, đóng góp 12.195 ngày công, ủng hộ tiền... chung tay cùng chính quyền địa phương xây dựng NTM đạt chuẩn đúng kế hoạch.
Bình luận 0

Với khẩu hiệu hành động "Biến khó khăn thành sức mạnh", nhiều hộ dân sinh sống ở xã Viêng Lán, huyện Yên Châu đã hiến đất, đóng góp 7,992 tỷ đồng và 12.195 ngày công làm đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa tạo trong phong trào xây dựng NTM.  Là gia đình đầu tiên trong bản Nà Và 2, xã Viêng Lán tình nguyện hiến hơn 25 m2 đất ở làm đường giao thông nông thôn, ông Lừ Văn Khâu, tâm sự: Nhiều năm qua, đường đi lại trong bản rất khó khăn, làm cản trở quá trình vận chuyển nông sản của bà con. Khi có chính sách hỗ trợ xây dựng đường nông thôn của Nhà nước, tôi đã bàn với gia đình hiến đất để làm đường đi lại cho thuận tiện...

 Đường giao thông nông thôn tại xã Viêng Lán đã được bê hóa, tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận lợi.

Ông Lừ Văn Khâu lý giải: Bởi nếu có đường đi thuận lợi thì kinh tế của dân bản sẽ phát triển hơn, không phải chèn ép giá cả vào các vụ thu hoạch nông sản nữa. Gia đình tôi không có đất dư giả, điều kiện kinh tế cũng không khá giả gì mấy. Lúc hiến đất tôi tiếc lắm, nhưng tôi động viên vợ con mình còn sức khỏe, có thể kiếm được tiền của, không lo đói nghèo đâu, hiến đất cho dân bản sẽ tạo điều kiện đi lại thuận tiện, buôn bán cũng dễ dàng, các cháu học sinh đến trường cũng đỡ vất vả hơn.

Ông Hoàng Văn Sáng, bản Mường Vạt, cho biết: “Tôi tự nguyện hiến 100m2 đất vườn làm đường giao thông nông thôn. Giờ thấy đường vào bản vừa rộng, vừa đẹp vừa được bê tông hóa tôi vui mừng lắm. Tôi vui mừng vì từ nay trở đi bà con trong bản chúng tôi không phải chịu cảnh vất vả, lấm lem bùn đất, vận chuyển vật liệu, hàng hóa, ngô, sắn, thóc lúa đều tiện lợi. Gia đinh tôi được góp sức nhỏ bé cho bản phát triển đi lên tôi cũng thấy phấn khởi”.

Bước vào thực hiện xây dựng NTM, nhiều bà con dân tộc Thái xã Viêng Lán đã hiến đất, góp ngày công xây dựng NTM.

Trao đổi với PV Dân Việt về quá trình xây dựng NTM, ông Nguyễn Ngọc Dương Chủ tịch UBND xã Viêng Lán, cho hay: Trước khi bước vào thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2012, xã mới đạt 2 tiêu chí là tiêu chí về Hộ nghèo, tiêu chí chợ nông thôn (không quy hoạch), đạt 9/49 chỉ tiêu, còn lại 17/19 tiêu chí chưa đạt, 40/49 chỉ tiêu, cơ sở vật chất văn hóa và hạ tầng nông thôn còn thiếu thốn chưa được đầu tư đồng bộ, thu nhập bình quân đầu người trên năm còn thấp, trình độ dân trí không đồng đều. Với sức đóng góp của bà con nhân dân ở các bản, chỉ sau một thời gian đã vực dậy phong trào, giúp xã cán đích NTM.

 Sản phẩm xoài, một trong những cây ăn quả trên đất dốc đã giúp người dân xã Viêng Lán có thêm thu nhập.

Xã Viêng Lán là một xã thuần nông nằm dọc hai bên quốc lộ 6, địa hình bao quanh thị trấn Yên Châu, tổng diện tích đất tự nhiên 2.712 ha, trong đó đất nông nghiệp là 749,28 ha, đất lâm nghiệp: 1726,1 ha, đất khác 236,62 ha. Phía Đông giáp với thị trấn Yên Châu, xã Sặp Vạt; phía tây giáp với xã Chiềng Pằn, Phiêng Khoài; phía nam Phiêng Khoài; Phía bắc giáp với xã Chiềng Đông; xã Sặp Vạt.

Hiện nay, đường giao thông về các bản trên địa bàn xã Viêng Lán đã khang trang, sạch đẹp không còn lầy lội, chật hẹp vào mùa mưa như trước, thay vào đó là những con đường được bê tông hóa bằng phẳng, rất thuận lợi cho việc đi lại của hàng trăm hộ dân. Hai bên đường là những ngôi nhà sàn khang trang, kiên cố của đồng bào dân tộc Thái, Xinh Mun, Kinh xen lẫn các cửa hàng tạp hóa và đại lý kinh doanh dịch vụ luôn tấp nập người ra vào, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

Kết cấu hạ tầng xã Viêng Lán được xây dựng khang trang và kiên cố.

Trong phát triển kinh tế, xã đã vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với tiềm năng lợi thế tại địa phương, xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả, trồng cây ăn quả trên đất dốc như: xoài, nhãn, thâm canh lúa nước, ngô nếp, rau sạch... nhằm tạo điều kiện cho bà con nâng cao thu nhập kinh tế vươn lên làm giàu. Thu nhập bình đầu người ở xã Viêng Lán liên tục tăng đạt 29,62 triệu đồng/người/năm, đời sống kinh tế của người dân đã được nâng lên rõ rệt.

Theo ông Nguyễn Ngọc Dương, để tìm được tiếng nói chung, xã đã làm tốt công tác tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, Đảng viên và bà con các dân tộc trên địa bàn. Cán bộ đảng viên và nhân dân nhận thức đầy đủ quan điểm, nội dung, mục tiêu của chương trình xây dựng NTM, gắn với lợi ích, trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi người dân. Đồng thời cổ vũ, động viên người dân, để mọi người tin tưởng, đồng thuận, tự giác góp công, góp sức, góp trí tuệ xây dựng nông thôn mới. Đa dạng hoá việc huy động nguồn lực để xây dựng NTM, theo phương châm “nhân dân làm Nhà nước hỗ trợ”, tập trung quyết liệt thực hiện các công trình trọng tâm mà bà con cần, vừa tạo khí thế phấn khởi cho dân, vừa nuôi dưỡng sức dân, vừa được lòng dân.

 Đường giao thông được mở rộng tạo điều kiện cho bà con đi lại, phát triển KT-XH tại địa phương.

“Chúng tôi quyết tâm duy trì, giữ vững và phát triển các tiêu chí xây dựng nông thôn mới đã đạt chuẩn. Đổi mới và xây dựng các hình thức tổ chức sản xuất có hiệu quả trên địa bàn xã, áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại vào trong sản xuất, khuyến khích người dân phát triển các mô hình cây ăn quả trên đất dốc, chăn nuôi, Tiếp tục củng cố hệ thống chính trị, làm tốt công tác tuyên truyền vận động cán bộ, Đảng viên và bà con chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giữ vững kỷ cương, đoàn kết nội bộ, phát huy những kết quả đã đạt được, xây dựng xã Viêng Lán ngày càng trở nên giàu đẹp và văn minh”- ông Dương thông tin thêm.

Nhà văn hóa được  đầu tư xây dựng, tạo nơi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ cho bà con nhân dân.

Qua 7 năm triển khai và thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM. Đảng bộ và nhân dân các dân tộc xã Viêng Lán, huyện Yên Châu đã có nhiều cố gắng và nỗ lực, tổ chức triển khai thực hiện các tiêu chí và những chỉ tiêu về xây dựng nông thôn mới. Kết quả đã được UBND tỉnh, huyện công nhận là xã đạt chuẩn về nông thôn mới, đây có thể nói là niềm vinh dự lớn lao của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc xã Viêng Lán.

Với quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị từ huyện đến xã, sự đồng thuận của người dân trong thực hiện chủ trương, chính sách về xây dựng NTM. Đến nay, công trình đường giao thông đến bản, nội bản đã hoàn thành 9,344 km, gồm 24 công trình. Kinh phí thực hiện 8,59 tỷ, trong đó Nhà nước hỗ trợ 2,598 tỷ đồng; nhân dân đóng góp 5,992 tỷ, kết cấu hạ tầng đều được xây dựng khang trang, hiện đại. Xã Viêng Lán đã đạt 19 tiêu chí và là xã thứ 2 của huyện Yên Châu đạt chuẩn NTM.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem