Chủ đề nóng

Đồng minh chuẩn bị cho tình huống ông Trump dội bom Iran trước khi rời Nhà Trắng

Đăng Nguyễn - Sputnik Thứ năm, ngày 26/11/2020 11:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Căng thẳng giữa chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump và Iran về chương trình hạt nhân của Iran đang leo thang đến đỉnh điểm và khả năng ông Trump ra lệnh dội bom Iran hoàn toàn có thể xảy ra, báo Mỹ dẫn nguồn tin cho biết.
Bình luận 0

Ông Trump từng nhiều lần muốn tấn công Iran nhưng đã đổi ý sau khi các cố vấn ngăn cản.

Dẫn nguồn tin từ quan chức Israel, báo Mỹ Axios ngày 25.11 cho biết, quân đội Israel được yêu cầu sẵn sàng cho khả năng ông Trump tấn công Iran trước khi rời Nhà Trắng vào tháng Giêng năm sau.

Quan chức Israel am hiểu vấn đề giải thích với tờ Axios rằng việc quân đội được chính phủ thông báo tin tức trên không có nghĩa là Mỹ sắp giáng đòn không kích.

“Chính phủ Israel cảm thấy cần phải yêu cầu quân đội sẵn sàng vì nếu vụ tấn công xảy ra, Israel không có thời gian chuẩn bị ngăn chặn Iran giáng đòn đáp trả”, nguồn tin cho biết.

Nguồn tin giấu tên nói thêm, giới chức Israel cảm thấy những tháng cuối cùng ông Trump ở Nhà Trắng là “giai đoạn rất nhạy cảm”. Israel có nguy cơ bị Iran trút giận nếu Mỹ tấn công, dù là trực tiếp hay gián tiếp.

Căng thẳng giữa Iran và Israel đã leo thang trong nhiều năm qua. Gần đây, Israel giáng đòn không kích vào các mục tiêu Iran ở Syria. Quân đội Israel cũng phát hiện bom cài ven đường ở cao nguyên Golan.

Quan chức Israel cáo buộc lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran có nhúng tay vào việc này, vi phạm chủ quyền Israel. Cao nguyên Golan hiện do Israel kiểm soát, nhưng thuộc chủ quyền của Syria.

Hồi đầu tháng này, cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, tướng H.R. McMaster gợi ý rằng Israel có thể tự giáng đòn không kích Iran mà không cần ông Trump ra tay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem