Chủ đề nóng

Đồng Nai: Doanh nghiệp vẫn còn dè dặt với việc vận chuyển hành khách liên tỉnh

Nha Mẫn Thứ bảy, ngày 23/10/2021 08:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đến nay số lượng doanh nghiệp thí điểm vận tải liên tỉnh tại Đồng Nai vẫn chỉ đếm trên đầu ngón tay do vẫn lo ngại nhiều quy định cách ly, thẻ vaccine của nhiều địa phương.
Bình luận 0

Ngày 23/10, ông Dương Mạnh Hưng, Phó Giám đốc Sở GTVT Đồng Nai cho biết địa phương đang từng bước tái khởi động hoạt động vận tải hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh bằng ô tô. Mục đích là tạo điều kiện đi lại an toàn giữa Đồng Nai và các tỉnh thành khác trong bối cảnh hiện nay.

Đồng Nai: Doanh nghiệp vẫn còn dè dặt với vận chuyển hành khách liên tỉnh - Ảnh 1.

Doanh nghiệp vẫn chưa mặn mà với việc vận chuyển hành khách liên tỉnh. Ảnh: Nha Mẫn

Tuy nhiên đến thời điểm này mới chỉ có 3 địa phương là TP.HCM, Vĩnh Long và Bình Dương đã chấp nhận kết nối với Đồng Nai. Dù vậy, việc vận tải liên tỉnh cũng mới chỉ lưu thông qua lại giữa Đồng Nai - TP.HCM và tỉnh Vĩnh Long nhưng thưa thớt, lẻ tẻ.

Nguyên nhân là do đơn vị kinh doanh vận tải còn khá dè dặt, lo ngại số lượng hành khách ít, nhu cầu đi lại chưa cao nên thu không đủ bù chi. Vì vậy vẫn ít doanh nghiệp mạnh dạn đăng ký thí điểm vận tải xe khách liên tỉnh.

Ông Hưng nhấn mạnh: "Suốt 1 tuần qua, các chuyến xe liên tỉnh có số lượng khách chỉ đếm trên đầu ngón tay. Có những chuyến xe chỉ vận chuyển 2 hành khách, có những chuyến may mắn hơn, cũng chỉ có từ 8 – 10 khách. Do đó dù Bộ GTVT đã có nhiều công văn hướng dẫn nhưng đến nay vận tải liên tỉnh của Đồng Nai vẫn hoạt động dè dặt".

Đồng Nai: Doanh nghiệp vẫn còn dè dặt với vận chuyển hành khách liên tỉnh - Ảnh 2.

Hành khách khi lưu thông cũng khá dè dặt vì lo sợ lây nhiễm bệnh trên phương tiện công cộng. Ảnh: Nha Mẫn

Cũng theo ông Hưng, hiện nay quy định yêu cầu lái xe, phụ xe khách phải tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19 cũng là một tiêu chí khó. Bởi đa số người dân mới chỉ được tiêm phủ vaccine mũi 1, còn mũi 2 hiện nhiều người vẫn phải chờ. Ngoài ra, hành khách còn e ngại, lo lắng khi sử dụng phương tiện công cộng do tỷ lệ tiêm vaccine ở nhiều tỉnh thành chưa cao.

"Một số địa phương còn có quy định quá chặt chẽ về việc xét nghiệm, cách ly đối với hành khách từ nơi khác đến. Số khác lại căn cứ vào tỷ lệ tiêm vaccine để cân nhắc việc cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà… 

Do đó, nhiều tuyến xe vẫn ít khách, điều này khiến doanh nghiệp vận tải chưa mặn mà với việc vận chuyển khách liên tỉnh", ông Hưng nói thêm.

Còn ông Lê Đức Dục, Giám đốc HTX Dịch vụ - vận tải Phương Lâm (Đồng Nai), đơn vị tiên phong trong thí điểm vận chuyển hành khách đến TP.HCM - nói rằng vận tải thời gian này còn gặp nhiều khó khăn.

Đơn vị khai thác tạm thời 2 tuyến vận tải khách cố định đến TP.HCM nhưng mỗi chuyến trung bình chỉ được vài khách, thậm chí có những chuyến xe không có khách cả 2 chiều. Điều đó khiến cho doanh nghiệp không đủ chi phí để hoạt động.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem