Chủ đề nóng

Đồng Nai: Dự kiến đầu tháng 12 giao toàn bộ mặt bằng để xây dựng sân bay Long Thành

Nha Mẫn Thứ hai, ngày 28/11/2022 18:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện nay vẫn còn người dân sinh sống trên đại công trường nên ảnh hưởng đến tiến độ thi công xây dựng sân bay Long Thành. Đồng Nai đang cố gắng sớm đưa các hộ dân rời khu vực thi công sân bay.
Bình luận 0

Tăng tốc thi công nhiều hạng mục sân bay Long Thành

Liên quan đến tiến độ xây dựng sân bay Long Thành (Đồng Nai), ngày 28/11 ông Đỗ Tất Bình, Phó giám đốc ACV, Giám đốc Ban Quản lý dự án sân bay Long Thành cho biết, tính đến nay dự án thành phần 3 (xây dựng các công trình thiết yếu trong sân bay, bao gồm nhà ga hành khách, hạ tầng hàng không, hệ thống cấp nước, xử lý nước thải; nhà ga hàng hóa số 1, nhà để xe; hệ thống giao thông kết nối tuyến số 1 và số 2,…) đã có các gói thầu về rà phá bom mìn, xây dựng tường rào, san nền thoát nước và cọc móng nhà ga hành khách được triển khai thực hiện.

Đồng Nai: Dự kiến đầu 12 giao toàn bộ mặt bằng để xây dựng sân bay - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ GTVT vừa thị sát, kiểm tra tiến độ xây dựng sân bay Long Thành. Ảnh: Nha Mẫn

Trong đó, gói thầu san nền, thoát nước, sau gần 10 tháng triển khai, các nhà thầu đã đạt tổng khối lượng thi công hơn 26,7 triệu m3 đất cả đào và đắp. Để đảm bảo tiến độ, các nhà thầu thi công đã huy động khoảng 1.500 đầu xe, máy móc thiết bị, đồng thời thực hiện thi công làm 3 ca, 4 kíp. 

Giai đoạn mùa mưa, tiến độ thi công bị ảnh hưởng nặng, do đó khi bước vào mùa khô, các nhà thầu đặt mục tiêu đẩy nhanh tiến độ để bù đắp lại. Các nhà thầu đặt mục tiêu đào, đắp đạt 1 triệu m3 đất mỗi tháng để đảm bảo hoàn thành gói thầu theo tiến độ cam kết.

Đối với gói thầu rà phá bom mìn, hiện nay, khối lượng thi công đã đạt hơn 94% tại khu vực xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 và gần 92% tại khu vực dự trữ đất. Trong khi đó, gói thầu xây dựng tường rào hiện các nhà thầu đã thi công hơn 6,7km trên tổng số 7,85km, đạt gần 86%.

Đồng Nai: Dự kiến đầu 12 giao toàn bộ mặt bằng để xây dựng sân bay - Ảnh 2.

Nhiều hạng mục xây dựng sân bay đã hoàn thành. Ảnh: Nha Mẫn

Đặc biệt, gói thầu móng cọc nhà ga hành khách đã hoàn thành thi công (đã thi công toàn bộ 1.545 cọc và hoàn trả mặt bằng) để đợi triển khai thi công phần thân nhà ga.

Cũng theo ông Bình, đến nay đã nhận bàn giao 1770/1.810 ha ở khu vực xây dựng dự án và 664 ha/722 ha ở khu vực trữ đất. Và hiện nay trên đại công trường xây dựng sân bay Long Thành vẫn còn khoảng 100 hộ dân chưa di dời bàn giao mặt bằng. Nguyên nhân là các hộ chưa đồng tình với giá bồi thường, một số hộ khác đang chờ bố trí tái định cư và các trường hợp đất mua bán bằng giấy tay. Việc người dân vẫn sinh sống trên đại công trường gây ảnh hưởng một phần nào đó đến tiến độ dự án. Ngoài ra do hiện nay công trường đã tăng tốc thi công, lượng máy móc đi lại, ra vào rất nhiều nên nguy hiểm, ảnh hưởng đến an toàn của người dân sinh sống trên đại công trường.

Theo UBND huyện Long Thành (Đồng Nai), hiện nay địa phương đang nỗ lực để di dời những hộ dân còn lại ra khỏi đại công trường để có thể bàn giao toàn bộ mặt bằng vào đầu tháng 12 tới.

Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng 

Theo ACV, trong quý I/2023, nhiều hạng mục thuộc dự án thành phần 3 sẽ được triển khai thi công đồng loạt. ACV kiến nghị các cơ quan chức năng cần đẩy nhanh tiến độ công tác giải phóng mặt bằng dự án 2 tuyến giao thông kết nối sân bay Long Thành. 

Đồng Nai: Dự kiến đầu 12 giao toàn bộ mặt bằng để xây dựng sân bay - Ảnh 3.

Giao thông kết nối đến sân bay đang được quan tâm. Ảnh: Nha Mẫn

Đến nay công tác giải phóng mặt bằng của dự án 2 tuyến giao thông kết nối sân bay Long Thành vẫn chưa hoàn thành.

ACV cho biết, việc đầu tư sớm 2 tuyến đường kết nối sân bay Long Thành là rất cấp bách để làm đường phục vụ cho thi công nhà ga và sau này cũng là hai tuyến đường chính vào sân bay. 

Nếu hai tuyến đường này chưa hoàn thành, khi triển khai đồng loạt các hạng mục sẽ không có đường để phục vụ thi công.

Được biết theo quy hoạch sẽ có 4 tuyến đường bộ được xây dựng mới để thực hiện nhiệm vụ kết nối giao thông cho sân bay Long Thành. Trong đó, tuyến số 1 và 2 sẽ được ưu tiên xây dựng trước để phục vụ xây dựng và khai thác sân bay Long Thành giai đoạn 1. 

2 tuyến đường này sẽ thực hiện kết nối giao thông từ cổng phía Tây của sân bay Long Thành với khu vực TP.HCM.

Tuyến đường số 1 có chiều dài 3,8 km sẽ có điểm đầu từ cổng phía Tây sân bay Long Thành kết nối với đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, Quốc lộ 51 và điểm cuối khớp nối với đường tỉnh 25C. Tuyến số 2 có chiều dài 3,5 km có điểm đầu giao với tuyến số 1, kéo dài song song với đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu và điểm cuối giao với đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem