Chủ đề nóng

Đồng Nai: Năm học mới, dùng sách giáo khoa nào?

Mỹ Quỳnh Thứ ba, ngày 15/06/2021 18:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND tỉnh Đồng Nai chính thức phê duyệt danh mục sách giáo khoa (SGK) cho chương trình giáo dục phổ thông mới đối với năm học mới 2021-2022. Theo đó, năm nay lớp 1, lớp 2 (bậc tiểu học) và lớp 6 (bậc THCS) sẽ sử dụng SGK mới.
Bình luận 0

3 bộ sách được lựa chọn

Theo Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Nai, sau khi UBND tỉnh phê duyệt danh mục SGK mới theo chương trình giáo dục phổ thông mới, Sở GD-ĐT đã triển khai cho các trường đăng ký. Công ty CP Sách và Thiết bị trường học Đồng Nai đã sẵn sàng việc phân phối SGK cho các trường chuẩn bị cho năm học mới.

Việc giới thiệu sách và tổ chức cho các trường lựa chọn sách dựa trên các bộ sách được Bộ GD-ĐT phê duyệt đã được Sở GD-ĐT phối hợp với NXB, các phòng GD-ĐT địa phương và các nhà trường tiến hành khá bài bản, công khai và dân chủ. 

Sau khi các trường lựa chọn xong bước đầu, Sở GD-ĐT đã lập hội đồng lựa chọn sách và trình kết quả lựa chọn cho lãnh đạo UBND tỉnh phê duyệt kết quả lựa chọn danh mục sách và ban hành để các trường đăng ký số lượng.

Đồng Nai: Dùng sách giáo khoa nào trong năm học mới? - Ảnh 1.

Nhân viên Công ty CP Sách và thiết bị trường học Đồng Nai đóng gói sách lớp 1, lớp 2 và lớp 6 thành các bộ để chuyển về các trường và các điểm bán sách bình ổn giá. Ảnh: Công Nghĩa

Trong năm học 2021-2022, danh mục SGK lớp 1, lớp 2 và lớp 6 theo chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ chỉ còn 3 bộ sách được lựa chọn. Cụ thể là bộ sách Chân trời sáng tạo và Kết nối tri thức với cuộc sống của NXB Giáo dục và bộ sách Cánh diều của NXB Đại học Sư phạm TP.HCM.

Đối với lớp 1, ở bộ môn Tiếng Việt sẽ có 2 cuốn sách của 2 bộ sách khác nhau được chọn là Cánh diều và Chân trời sáng tạo. Ở môn Toán, Đạo đức, Âm nhạc, Mỹ thuật, Khoa học tự nhiên, Thể dục có cả 3 cuốn sách ở 3 bộ sách được chọn. Riêng đối với môn Tiếng Anh, NXB Giáo dục và NXB Đại học Sư phạm TP.HCM đều có sách được lựa chọn.

Đối với SGK dành cho lớp 2, ở môn Toán, Ngữ văn, Khoa học tự nhiên, Lịch sử - Địa lý, Công nghệ, hoạt động trải nghiệm được lựa chọn từ bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống, Cánh diều và Chân trời sáng tạo. 

Trong khi đó, ở môn Tự nhiên xã hội và Giáo dục thể chất chỉ có 2 cuốn sách được lựa chọn từ 2 bộ Cánh diều và Chân trời sáng tạo. Ở môn Tiếng Anh, cả 3 NXB có sách đều được lựa chọn.

Còn đối với học sinh lớp 6 (bậc THCS) đây là năm đầu tiên được sử dụng SGK mới. Ở các môn Toán, Khoa học tự nhiên, Lịch sử - Địa lý, Công nghệ, Hoạt động trải nghiệm được lựa chọn từ cả 3 bộ sách Cánh diều, Chân trời sáng tạo và Kết nối tri thức với cuộc sống. Trong khi đó, các môn Ngữ văn, Nghệ thuật, Giáo dục công nghệ chỉ có sách của 2 bộ sách là Cánh diều và Chân trời sáng tạo. Đối với môn Tiếng Anh có tới 5 cuốn sách khác nhau được lựa chọn gồm: 3 cuốn của NXB Đại học Sư phạm TP.HCM và 2 cuốn của NXB Giáo dục.

Không để học sinh bước vào năm học mới thiếu sách vở

Trao đổi với phóng viên, ông Võ Ngọc Thạch - Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Nai-  cho biết: Để chuẩn bị cho năm học mới sắp tới, Sở GD-ĐT đang bám sát kế hoạch của Bộ GD-ĐT; đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các NXB có sách được tỉnh chọn tiến hành tập huấn cho giáo viên chủ chốt các trường tiểu học và THCS.

Đồng Nai: Dùng sách giáo khoa nào trong năm học mới? - Ảnh 3.

Phụ huynh mua sách lớp 2 chuẩn bị cho năm học mới . (Ảnh: Công Nghĩa)

Đối với việc cung ứng sách cho các trường, đặc biệt là SGK mới dành cho lớp 1, lớp 2 và lớp 6, Sở GD-ĐT đang đôn đốc Công ty CP Sách và thiết bị trường học Đồng Nai đẩy nhanh việc phân phối sách về các trường, bố trí đủ mạng lưới mua sách và đồ dùng học tập cho học sinh. Với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, các trường phải nắm bắt tình hình báo cáo về phòng và Sở GD-ĐT để có hỗ trợ kịp thời, không để học sinh nào bước vào năm học mới mà thiếu sách vở.

Theo đó, năm học 2020-2021 là năm đầu tiên áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1. Trong năm đầu tiên, các trường học trên địa bàn tỉnh được tự lựa chọn sách dựa trên 5 bộ sách mà Bộ GD-ĐT phê duyệt, trong đó, 2 bộ sách Cánh diều và Chân trời sáng tạo được các trường lựa chọn nhiều nhất, đặc biệt bộ sách Cánh diều chiếm tới 40% số lượng bản SGK được các trường lựa chọn. Quá trình sử dụng SGK theo chương trình giáo dục phổ thông mới ít nhiều bộc lộ những bất cập mang tính kỹ thuật đã được các NXB khắc phục.

Theo ban giám hiệu nhiều trường tiểu học và THCS, danh mục lựa chọn SGK lớp 1, lớp 2 và lớp 6 cho năm học 2021-2022  tuy chỉ còn 3 bộ so với 5 bộ như năm trước nhưng khá hợp lý, vì cơ bản đều nằm trong dự tính lựa chọn của các trường ban đầu. 

Ông Nguyễn Văn Lăng - Hiệu trưởng Trường tiểu học Liên Sơn (xã Thanh Sơn, H.Định Quán) - cho biết: Năm học vừa qua là năm đầu tiên trường triển khai SGK với lớp 1 với bộ sách Cánh diều. Kết quả sau khi sử dụng SGK mới là khá tốt, học sinh tiếp thu chương trình nhanh, dễ hiểu và có sự sáng tạo hơn trong quá trình học. Đối với năm học sắp tới, trường có 80 học sinh lớp 1 và 95 học sinh lớp 2, trường tiếp tục chọn bộ sách Cánh diều là tài liệu học tập chương trình mới và hy vọng quá trình áp dụng sắp tới sẽ có nhiều suôn sẻ và thuận lợi hơn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem