Đồng Nai: Xuất khẩu bó hẹp do dịch Covid-19, thu ngân sách gặp khó

Thứ tư, ngày 08/04/2020 14:16 PM (GMT+7)
Dịch Covid-19 khiến cho các doanh nghiệp (DN) tại Đồng Nai gặp khó khăn trong kinh doanh, sản xuất, kéo theo đó là việc thu ngân sách cũng gặp khó.
Bình luận 0

Tỉnh Đồng Nai hiện có 31 khu công nghiệp với rất nhiều DN đang hoạt động. Từ đầu năm 2020 đến nay dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona đang diễn biến phức tạp khiến cho tình hình sản xuất, kinh doanh của các DN gặp nhiều khó khăn.

Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu 2 tháng đầu năm của tỉnh đạt 2,91 tỷ USD, chỉ tăng 2,83% so với cùng kỳ. Nguyên nhân là do các mặt hàng nông sản, may mặc, giày da xuất sang thị trường Trung Quốc và các thị trường khác giảm mạnh. Mặt khác, nguyên liệu đầu vào cho một số ngành dệt may, điện tử cũng chủ yếu nhập từ Trung Quốc và một số thị trường khác (tất cả đều chịu ảnh hưởng của dịch) phải tạm ngưng nhập làm cho sản xuất giảm sút, kéo theo xuất khẩu cũng giảm.

Các DN giày da, dệt may chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19

Với những tác động như trên, dự kiến kim ngạch xuất nhập khẩu trong những tháng tiếp theo khó đạt mục tiêu đề ra như ban đầu. Điều này khiến cho áp lực hoàn thành thu ngân sách của Đồng Nai năm nay cũng khó khăn theo, đặc biệt là nguồn thu từ thuế xuất nhập khẩu. 

Năm 2020, Cục Hải quan Đồng Nai được giao dự toán thu ngân sách 19.300 tỷ đồng, bình quân mỗi tháng phải thu 1.608,3 tỷ đồng, mỗi ngày phải thu 77 tỷ đồng. Tuy nhiên, với tình hình hiện nay khả năng đạt được số thu thấp và công tác thu ngân sách sẽ gặp khó khăn hơn bình thường.

Chia sẻ với báo chí, lãnh đạo Cục Hải quan Đồng Nai cho biết đơn vị đã tiếp xúc với các DN trên địa bàn tỉnh để động viên, nắm bắt các vướng mắc, chủ động bố trí nhân lực, thông quan nhanh hàng hóa, giải quyết kịp thời khó khăn. Cơ quan hải quan cũng nắm danh sách các DN bị gián đoạn sản xuất do tác động và ảnh hưởng trực tiếp từ dịch Covid-19 để có những phương án hỗ trợ cần thiết.

Hiện tại công tác khai thuế, hỗ trợ tư vấn đối với DN được các Chi cục Thuế thực hiện rất tốt

Còn đối với ngành thuế, ông Nguyễn Văn Công - Cục trưởng Cục Thuế Đồng Nai cũng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế, ngành đã tạm ngưng tất cả các kế hoạch thanh tra, kiểm tra trên địa bàn tỉnh để DN tập trung sản xuất. Cục Thuế cũng đã có hướng dẫn, đồng thời giải đáp các thắc mắc của DN liên quan đến các chính sách giãn, giảm thuế,…

Theo thống kê của Cục Thống kê Đồng Nai, tổng thu ngân sách nhà nước 3 tháng đầu năm 2020 đạt hơn 16,1 ngàn tỷ đồng, bằng 30,3% dự toán năm và tăng 34,9% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, thu nội địa hơn 12,5 ngàn tỷ đồng, đạt 25% so với dự toán năm và tăng 89% so với cùng kỳ. Thu lĩnh vực xuất nhập khẩu là 3,55 ngàn tỷ đồng, đạt 20,3% dự toán năm và bằng 88,8% so với cùng kỳ. Trước mắt việc thu thuế trong quý I tăng nhẹ là do trong tháng 1-2 quá trình sản xuất của các DN cơ bản vẫn ổn định.
Nha Mẫn
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem