Chủ đề nóng

Động thái đáp trả của Anh sau khi Trung Quốc thông qua nghị quyết luật an ninh Hong Kong

Đăng Nguyễn - Daily Mail Thứ sáu, ngày 29/05/2020 11:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Anh đã thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ đối với quyền lợi của người Hong Kong, sau khi Trung Quốc thông qua nghị quyết về luật an ninh riêng cho Hong Kong.
Bình luận 0

Cảnh sát chống bạo động Hong Kong chống chế người biểu tình gây rối.

Theo Daily Mail, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab thông báo chính phủ gia hạn thời gian cư trú tại Anh lên tới 12 tháng cho người Hong Kong mang hộ chiếu hộ chiếu hải ngoại của Anh (BNO).

Ông Raab khẳng định Anh sẽ không thay đổi quyết định trừ khi Trung Quốc hủy bỏ nghị quyết về luật an ninh Hong Kong.

Quyết định của Anh mở đường cho phép người Hong Kong mang hộ chiếu BNO ở lại Anh tới 12 tháng và được phép xin cấp quyền công dân Anh. Thủ tục xin cấp quyền công dân đối với những người này được xét duyệt ưu tiên hơn công dân châu Âu.

Sau Tuyên bố chung Trung-Anh 1984, Anh nhất trí trao trả Hong Kong cho Trung Quốc đại lục kể từ năm 1997.

Kể từ năm 1987, Anh cấp một loại hộ chiếu đặc biệt gọi là BNO cho người Hong Kong, với quyền lợi được nhập cảnh vào Anh mà không cần xin visa trong 6 tháng. BNO được cấp đến ngày 30.6.1997, tức là trước khi trao trả Hong Kong về đại lục.

Tính đến nay, hiện vẫn còn khoảng 300.000 người Hong Kong còn giữ hộ chiếu BNO. Động thái mới của Anh nhằm đảm bảo quyền lợi cho những người sở hữu loại hộ chiếu này.

Theo quan điểm của chính phủ Anh, luật an ninh Hong Kong của Trung Quốc đã xâm phạm quyền tự do và tự trị ở đặc khu hành chính Hong Kong. Ở thời điểm trao trả, Trung Quốc cam kết đảm bảo quyền tự trị của Hong Kong trong 50 năm, tức là có hiệu lực đến năm 2047.

Ngoại trưởng Anh cho biết chính phủ sẽ giúp khoảng 300.000 người sở hữu hộ chiếu BNO có nơi đến nếu Bắc Kinh không thay đổi chính sách.

Mỹ và đồng minh đã ra tuyên bố chung về luật an ninh Hong Kong. Mỹ, Anh, Úc và Canada kêu gọi Trung Quốc hợp tác với chính quyền và người dân Hong Kong để tìm ra giải pháp mà các bên đều có thể chấp nhận.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem