Chủ đề nóng

Động thái lạ của Ấn Độ ở vùng tranh chấp với TQ trước mùa đông lạnh giá

Đăng Nguyễn - Reuters Thứ tư, ngày 16/09/2020 13:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ việc sử dụng la thồ cho đến vận tải cơ cỡ lớn, quân đội Ấn Độ đang huy động toàn bộ mạng lưới hậu cần để vận chuyển hàng tiếp tế cho hàng ngàn binh sĩ, trước mùa đông khắc nghiệt ở vùng tranh chấp với Trung Quốc.
Bình luận 0

Máy bay vận tải quân sự Ấn Độ hạ cánh ở Leh, thủ phủ vùng Ladakh.

Theo Reuters, trong những tháng qua, Ấn độ đã kích hoạt chiến dịch hậu cần quân sự lớn nhất từ trước đến nay, đưa một lượng lớn đạn dược, thiết bị, nhiên liệu, đồ tiếp tế cho mùa đông và lương thảo đến vùng Ladakh giáp biên giới Trung Quốc.

Chiến dịch tích hậu cần quy mô lớn được kích hoạt sau khi căng thẳng biên giới Trung-Ấn gia tăng từ hồi tháng 5 và đạt đến đỉnh điểm vào tháng 6, khi cuộc ẩu đả trong đêm khiến các binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc thương vong.

Ấn Độ và Trung Quốc đang tích cực đàm phán để giải quyết bất đồng nhưng chưa bên nào chịu xuống thang. Theo Reuters, có những dấu hiệu cho thấy các binh sĩ Ấn Độ sẽ ở lại khu vực tranh chấp trong suốt mùa đông lạnh giá.

Ở phía đông Ladakh, nơi tranh chấp chủ quyền leo thang, Ấn Độ thường huy động khoảng 20.000-30.000 binh sĩ. Nhưng quân số tại đây đã tăng gấp đôi khi căng thẳng leo thang, một quan chức quốc phòng Ấn Độ cho biết và  từ chối tiết lộ con số cụ thể.

"Chúng tôi đáp trả tương xứng khi Trung Quốc cũng tăng cường binh lực", quan chức Ấn Độ nói, nhấn mạnh rằng quân đội nước này đã chuẩn bị kỹ lưỡng, nhưng không muốn leo thang căng thẳng hay kéo dài xung đột.

Nhiệt độ ở vùng Ladakh vào mùa đông có thể xuống dưới mức 0 độ C. Các binh sĩ Ấn Độ cũng thường đóng quân ở vùng cao hơn 4,500 mét, nơi có không khí loãng. Đó là lý do tranh chấp biên giới Trung-Ấn thường chỉ diễn ra vào mùa hè. Trong mùa đông, hai bên đều chủ động rút quân.

Trong 4 tháng mùa đông sắp tới, tuyết rơi dày sẽ chặn đường tới vùng Ladakh, quân đội Ấn Độ đã có sự chuẩn bị khi đưa 150.000 tấn vật tư đến khu vực.

"Toàn bộ vật tư chúng tôi cần đều được đưa đến những nơi cần thiết", thiếu tướng Arvind Kapoor, tham mưu trưởng quân đoàn 14 lục quân Ấn Độ, nói.

Hôm 15.9, một vận tải cơ cỡ lớn của không quân Ấn Độ đã hạ cánh xuống căn cứ tiền phương ở Ladakh, chở theo các binh sĩ cùng vật tư. Ở trên bầu trời, các tiêm kích vẫn tiếp tục quần thảo, đóng vai trò cảnh giới.

Các binh sĩ đeo ba lô bước ra ngoài, được kiểm tra triệu chứng Covid-19 tại một cơ sở trung chuyển và chờ được đưa tới đơn vị.

Các vật tư sau đó được cất giữ ở một trung tâm thuộc mạng lưới hậu cần. Tại một kho chứa nhiên liệu và dầu nhớt gần Leh, thành phố lớn nhất vùng Ladakh, những thùng phuy màu xanh lá cây được xếp kín một sườn đồi, theo Reuters.

Theo quan sát của phóng viên Reuters, kho hậu cần chứa đầy các thùng và túi đựng khẩu phần, gồm hạt dẻ cười, mì ăn liền và cà ri. Tại một căn cứ khác gần Leh, lều, máy sưởi, quần áo mùa đông và thiết bị phục vụ hoạt động ở độ cao lớn được xếp chồng lên nhau.

Từ các kho hậu cần này, vạt tư được đưa ra tiền tuyến bằng xe tải, trực thăng và cả bằng la thồ, ở những khu vực địa hình hiểm trở, quan chức Ấn Độ cho biết.

"Ở một nơi như Ladakh, hoạt động hậu cần có tầm quan trọng rất lớn. Chúng tôi đã nắm vững điều này trong 20 năm qua", thiếu tướng Kapoor nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem