Chủ đề nóng

Động thái mới của Bắc Kinh "thêm dầu vào lửa" ở Hồng Kông

Vương Nam - Reuters Thứ tư, ngày 27/05/2020 16:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù Mỹ và một số nước phương Tây chỉ trích và những cuộc biểu tình đang có chiều hướng gia tăng tại Hồng Kông, Bắc Kinh vẫn quyết định sẽ mở rộng thêm phạm vi của dự luật an ninh gây tranh cãi, Reuters đưa tin.
Bình luận 0

Cảnh sát chống bạo động tại Hồng Kông (ảnh: Reuters)

Dự luật an ninh mới của Hồng Kông mà Bắc Kinh đang muốn thông qua sẽ được mở rộng phạm vi điều chỉnh, không chỉ cấm các “hành vi” mà còn cấm cả các “hoạt động” có nguy cơ đe dọa nghiêm trọng đến “an ninh quốc gia”.

Tân Hoa Xã xác nhận, dự luật an ninh Hồng Kông sẽ được bổ sung và đã nhận được sự ủng hộ của Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc – ông Lật Chiến Thư.

Giới quan sát phương Tây cho rằng động thái mới của Bắc Kinh có thể ảnh hưởng đến một số quyền của Hồng Kông và gia tăng căng thẳng xã hội cũng như các cuộc biểu tình trong thành phố.

Các luật sư đến từ Trung Quốc đại lục từng xử lý những vụ việc liên quan đến trật tự, an ninh quốc gia cho hay, việc bổ sung dự luật sẽ cho phép điều chỉnh không chỉ hành vi của các cá nhân mà còn cả tổ chức tại Hồng Kông, theo hãng tin RTHK.

Theo RTHK, dự luật an ninh mới có thể mở đường cho các cơ quan an ninh Bắc Kinh thành lập trụ sở và mở rộng hoạt động ở Hồng Kông.

Từ khi dự luật an ninh được công bố, các cuộc biểu tình Hồng Kông có xu hướng hoạt động mạnh trở lại.

Những người biểu tình cho rằng, Bắc Kinh đang muốn hạn chế quyền tự trị của Hồng Kông, trong khi chính quyền của bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga phủ nhận các cáo buộc này.

Người biểu tình phản đối dự luật an ninh mới ở Hồng Kông (ảnh: Reuters)

Theo tờ SCMP, dự luật an ninh mới sẽ được bỏ phiếu thông qua vào ngày mai và sau đó sẽ được soạn thảo chi tiết. 

Nội dung của dự luật mới chủ yếu nhằm cấm các “hoạt động ly khai, lật đổ và sự can thiệp của nước ngoài vào Hồng Kông”, theo quan điểm của Bắc Kinh.

Phía Mỹ và Đài Loan cho rằng, nếu được thông qua, dự luật an ninh mới sẽ ảnh hưởng đến quyền tự trị của Hồng Kông. Năm 1997, theo thỏa thuận khi Anh trao trả Hồng Kông cho Trung Quốc, thành phố này sẽ được quản lý với mức độ tự trị cao cho đến năm 2047.

Theo thông tin mới nhất, hàng trăm cảnh sát chống bạo động đã được triển khai tại các vị trí xung quanh trụ sở cơ quan lập pháp của Hồng Kông, trong bối cảnh những người biểu tình tuyên bố sẽ tiếp tục quay trở lại vào hôm nay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem