Chủ đề nóng

Động thái quyết liệt của tân Tổng thống Zimbabwe sau khi nhậm chức

Trà My - Daily Star Thứ ba, ngày 28/11/2017 19:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống mới của Zimbabwe vừa công bố giải thể chính phủ cũ khi đất nước này đang chứng kiến hàng loạt vụ cướp bóc hỗn loạn, tờ Daily Star đưa tin.
Bình luận 0

Emmerson Mnanagagwa, Tổng thống mới của Zimbabwe

Tổng thống mới của Zimbabwe, ông Emmerson Mnanagagwa, vừa nhậm chức tuần trước sau khi cựu tổng thống Robert Mugabe đồng ý từ chức.

Tuy nhiên, chế độ mới của ông Mnanagagwa gây nhiều tranh cãi khi các chính trị gia phe đối lập cáo buộc cảnh sát và quân đội thực chất vẫn đang nắm quyền kiểm soát.

Tranh cãi tiếp tục nổ ra sau khi có thông tin cho rằng ông Mugabe, 93 tuổi, nhận được khoản tiền mặt trị giá 10 triệu USD trong một thỏa thuận từ chức với quân đội.

Theo thông tin mới nhất, Mnanagagwa đã sa thải toàn bộ nội các của tổng thống cũ, bổ nhiệm chỉ 2 bộ trưởng mới.

Phát ngôn viên tổng thống nói rằng ông Mnangagwa đang tập hợp nhóm nội các mới, và ông muốn sa thải các bộ trưởng cũ để công việc "không bị gián đoạn".

Misheck Sibanda, thư ký của tổng thống viết trong một tuyên bố: “Mnangagwa đang trong quá trình tập hợp một nhóm các bộ trưởng mới", theo Channel News Asia.

Cũng theo Sibanda, ông Mnangagwa đã bổ nhiệm Patrick Chinamasa làm Bộ trưởng Tài chính và Simbarashe Mumbengegwi làm Bộ trưởng Ngoại giao.

Thư ký nói thêm rằng tổng thống sẽ gặp các bộ trưởng mới vào ngày mai.

Quân đội Zimbabwe trên đường phố thủ đô

Tuy nhiên, tuyên bố của Sibanda không nói rõ khi nào Mnangagwa sẽ thông báo danh sách nội các mới của mình.

Các nhà lãnh đạo quân đội và cảnh sát hôm nay cảnh báo đã có hàng loạt vụ cướp bóc và chiếm dụng bất hợp pháp trang trại và nhà ở kể từ sau lễ nhậm chức của ông Mnangagwa.

Chính phủ cũng vừa thông báo rằng sinh nhật của cựu tổng thống Mugabe, ngày 21.2, sẽ được coi là kỳ nghỉ lễ quốc gia.

Số tiền khổng lồ cựu Tổng thống Zimbabwe được nhận khi từ chức

Không chỉ được nhận tiền, cựu Tổng thống Zimbabwe còn được nhà nước chi trả cho hàng loạt chi phí khác, theo thỏa thuận...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem