Chủ đề nóng

Đồng Tháp: Dân dời nhà đi "nhường" đất cho "cụ" cây da hơn 100 tuổi hình thù kỳ dị

Thứ bảy, ngày 06/06/2020 06:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngành chức năng TP.Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) quyết định dời nhà các hộ dân sống gần cây da hình thù kỳ dị có tuổi đời hơn 100 năm...
Bình luận 0

Nhiều năm qua, một phần ngôi nhà của ông Nguyễn Hoàng Sa (47 tuổi, ở góc đường Phan Chu Trinh - Hùng Vương, phường 1, TP.Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) không ở được do bị cây da hơn 100 tuổi án ngữ.

Đồng Tháp: Dời nhà dân để nhường sự sống cho cây da hơn 100 tuổi  - Ảnh 1.

Cây da án ngữ trên phần đất của gia đình ông Sa

Theo tìm hiểu của phóng viên, nhà ông Sa nằm trong khuôn viên 86 m2 đất thổ cư của gia đình, trong đó, cây da đã "dần "lấn chiếm" diện tích 19 m2.

Hiện phía dưới gốc cây có vòng tròn khoảng 6 m, chiều cao thân cây 25 m, bị nghiêng vào bên trong nhà ông Sa. Do vậy, mỗi khi mưa là nước sẽ dột vào trong nhà. Đây cũng là lý do ông Sa khó sửa chữa hoặc xây mới mặc dù ngôi nhà cấp bốn eo hẹp của ông đã xuống cấp.

Đồng Tháp: Dời nhà dân để nhường sự sống cho cây da hơn 100 tuổi  - Ảnh 2.

Cây da đã trên 100 tuổi

Đồng Tháp: Dời nhà dân để nhường sự sống cho cây da hơn 100 tuổi  - Ảnh 3.

Phần thân cây da nhìn từ trên mái nhà ông Sa, đoạn này cách mặt đất khoảng 4 m

Theo gia đình ông Sa, cây da trên đã có tuổi thọ hơn 100 tuổi. Vào năm 1985, một cơn bão lớn đi qua khiến cây bị nghiêng và đè lên một phần căn nhà ông. Chưa dừng lại ở đó, đầu tháng 8/2019, một trận lốc xoáy lớn đã làm phần thân đè sập tường nhà ông, làm thủng tôn, nứt tường các căn nhà lân cận.

Đồng Tháp: Dời nhà dân để nhường sự sống cho cây da hơn 100 tuổi  - Ảnh 4.

Cây da "lấn chiếm" phần đất và làm hư hỏng một phần nhà ông Sa

Đồng Tháp: Dời nhà dân để nhường sự sống cho cây da hơn 100 tuổi  - Ảnh 5.

Gốc cây da nhìn phía bên trong nhà ông Sa

Mặc dù cây da được cắt tỉa nhánh nhưng vẫn còn rất cao và có tán rộng. Lo sợ nguy hiểm trong mùa mưa tới, gia đình ông Sa cùng 5 gia đình lân cận làm đơn đề nghị chính quyền địa phương đốn hạ hoặc di dời cây nhưng không được chấp nhận. Nguyên nhân là do đây là một trong 2 cổ thụ 100 tuổi thuộc diện phải bảo tồn của TP.Sa Đéc.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Võ Thanh Tùng - Chủ tịch UBND TP.Sa Đéc cho biết, cây đã được hai lần cắt tỉa nhiều cành nên khó xảy ra đổ ngã.

"Cây da này gắn với sự hình thành và phát triển của TP.Sa Đéc, cần bảo tồn nên UBND TP.Sa Đéc quyết tâm giữ lại. Đồng thời, sẽ triển khai phương án bảo vệ, chăm sóc cổ thụ thật tốt, không để đổ ngã" - ông Tùng cho biết.

Để đảm bảo sự an toàn và quyền lợi của người dân, Chủ tịch TP.Sa Đéc cho hay, chính quyền địa phương sẽ đối thoại với các hộ dân bị ảnh hưởng bởi cây da, theo đó đề nghị đổi bằng phần đất có giá trị tương đương và hỗ trợ hộ di dời đến nơi ở mới, ổn định cuộc sống.

Huỳnh Xây
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem