Chủ đề nóng

Đồng ý cấp bằng THCS cho học sinh ở Học viện múa Việt Nam

Thùy Anh Thứ tư, ngày 07/04/2021 00:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 6/4, trong phiên họp giữa Văn Phòng Chính phủ và các Bộ ngành, Bộ GDĐT đã đồng ý cấp bằng THCS cho học sinh Học viện Múa. Đồng thời, Bộ cũng đồng ý để trung tâm GDTX quận Cầu Giấy cấp giấy chứng nhận hoàn thành khối lượng văn hóa theo chương trình GDTX THPT cho học sinh.
Bình luận 0

Chiều 6/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với các Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), Bộ Giáo dục và đào tạo (GDĐT), Bộ Tư pháp… về vấn đề giảng dạy chương trình văn hoá giáo dục phổ thông trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (trường nghề), trường nghệ thuật.

Gỡ khó cho học sinh Học viên múa theo hướng: Không để học sinh thiệt!

Một vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm nhất lúc này chính là tháo gỡ vướng mắc trong việc cấp bằng cho học sinh Học viện Múa Việt Nam. Đại biểu cho rằng đây là trường có đặc thù đào tạo theo năng khiếu, tuyển học sinh từ nhỏ (bắt đầu từ lớp 6), học hết chương trình trung cấp, hoặc cao đẳng. Chính bởi vậy, chương trình học cũng có những đặc thù không giống các trường nghề bình thường.

Tại cuộc họp, Bộ VHTTDL, lãnh đạo Học viện Múa Việt Nam khẳng định học sinh vẫn được giảng dạy văn hoá theo chương trình  được Bộ GDĐT, Bộ VHTTDL quy định. 

Trên cơ sở nguyện vọng của phụ huynh và các học sinh Học viện Múa Việt Nam đã hoàn thành chương trình trung cấp mong muốn được cấp bằng tốt nghiệp THCS, mặc dù trong thực tế ít khi sử dụng, Bộ GDĐT đồng ý về nguyên tắc cấp bằng tốt nghiệp THCS cho những học sinh này. 

Các vụ chức năng của Bộ GDĐT sẽ rà soát, kiến nghị phương án cấp bằng cụ thể, đúng theo thời điểm tốt nghiệp thực tế của học sinh.

Bộ GDĐT đồng ý cấp bằng THCS và cấp giấy chứng nhận hoàn thành khối lượng kiến thức văn hóa đã học cho học sinh Học viện Múa Việt Nam. Ảnh: Linh Thị Châu Loan

Bộ GDĐT đồng ý cấp bằng THCS và cấp giấy chứng nhận hoàn thành khối lượng kiến thức văn hóa đã học cho học sinh Học viện Múa Việt Nam. Ảnh: Linh Thị Châu Loan

Đại diện Bộ GDĐT cũng khẳng định, những học sinh trường nghệ thuật đã hoàn thành chương trình đào tạo trung cấp, theo quy định sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông hoặc học bù thêm các môn văn hoá theo hướng dẫn của Bộ.

Riêng đối với Học viện Múa Việt Nam, Bộ GDĐT cho rằng căn cứ vào báo cáo của Học viện và khẳng định của Bộ VHTTDL thì đã đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông cho các học sinh đã hoàn thành chương trình trung cấp. Nhưng theo quy định của Luật Giáo dục thì chỉ những cơ sở có chức năng giáo dục thường xuyên (GDTX) mới được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông.

Bộ GDĐT đã có văn bản chỉ đạo Trung tâm GDTX và dạy nghề quận Cầu Giấy thực hiện việc cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông.

Về lâu dài, chung với hệ thống các trường nghề, khi Học viện Múa Việt Nam có trung tâm GDTX thì sẽ được tự cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông cho học sinh.

Tạm thời chưa mở rộng quy mô để trường nghề dạy văn hóa THPT 

Cũng trong phiên họp chiều 6/4, đại diện các bộ ngành trao đổi, thảo luận về những hạn chế, vướng mắc đang đặt ra trong việc giảng dạy chương trình văn hoá giáo dục phổ thông tại các trường nghề cũng như giải pháp tháo gỡ nhằm bảo đảm quyền lợi tối đa cho học sinh.

Các ý kiến đánh giá Việt Nam đang thực hiện tốt công tác liên thông giữa các trình độ, giữa các hệ thống và hình thức đào tạo.. Những năm gần đây, tín hiệu đáng mừng là số lượng học sinh tốt nghiệp THPT đi học nghề nhiều hơn trước. Hai bộ GDĐT, LĐTBXH đã bàn phương án để học sinh tốt nghiệp THCS được chuyển sang học nghề; cho tuyển sinh hệ cao đẳng nghề.

Bộ GDĐT cho biết tạm thời chưa mở rộng quy mô để các trường nghề trực tiếp dạy chương trình văn hoá tương đương với chương trình THPT.

Đại diện Bộ LĐTBXH, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp, Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và nghề công tác xã hội… mong muốn giảng dạy chương trình văn hoá bậc THPT trong các trường nghề để bảo đảm mặt bằng chung, và mong muốn Bộ GDĐT tiếp tục tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Bộ GDĐT chưa đồng ý mở rộng quy mô dạy văn hóa  theo chương trình GDTX THPT trong các trường nghề. Ảnh: N.T

Bộ GDĐT chưa đồng ý mở rộng quy mô dạy văn hóa theo chương trình GDTX THPT trong các trường nghề. Ảnh: N.T

Đại diện các bộ, ngành thống nhất đối với những trường nghề đang tiếp tục tuyển sinh, sắp tới Bộ GDĐT sẽ có hướng dẫn rất cụ thể để đảm bảo chất lượng giáo dục, trong đó phải tuân theo quy định của Luật Giáo dục là chỉ có các trung tâm GDTX được chủ động hoặc kết hợp với trường phổ thông để dạy chương trình văn hoá bậc THPT.

Về khối lượng kiến thức văn hoá giảng dạy trong các trường nghề, mặc dù Bộ GDĐT đã nghiên cứu, soạn thảo nhưng vẫn nhận được nhiều ý kiến khác nhau về mức độ kiến thức phù hợp, vừa bảo đảm kiến thức theo mặt bằng chung, vừa đảm bảo thời gian học nghề của học sinh. Bộ sẽ tiếp thu các ý kiến đóng góp, hoàn thiện, để ban hành trong thời gian sớm nhất.

Bên cạnh đó, Bộ LĐTBXH sẽ xây dựng, ban hành văn bản hướng dẫn các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đang giảng dạy chương trình văn hoá bậc THPT, theo đúng quy định của pháp luật và thực hiện quyền tự chủ, được thành lập trung tâm GDTX để tiếp tục thực hiện dạy chương trình văn hoá giáo dục phổ thông theo quy định của Luật Giáo dục, trên tinh thần không làm tăng biên chế, bộ máy tổ chức.

Bộ LĐTBXH cũng sẽ phối hợp với Bộ GDĐT tiến hành rà soát mạng lưới trung tâm GDTX, trung tâm giáo dục nghề nghiệp-GDTX, và cơ sở giáo dục nghề nghiệp để có giải pháp sắp xếp, tinh gọn bộ máy theo hướng những nơi có điều kiện, cơ sở có điều kiện có thể  tiến hành sáp nhập trung tâm GDTX, bảo đảm vừa dạy nghề, vừa dạy văn hoá theo mô hình "vừa học, vừa làm".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem