Chủ đề nóng

Đột phá bằng sen - cá

Thứ ba, ngày 10/07/2012 20:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Mặc dù có đến 3,5ha ruộng lúa nhưng những năm trước gia đình ông Hồ Văn Thăng ở thôn Phò Ninh, xã Phong An, huyện Phong Điền, Thừa Thiên - Huế vẫn rất khó khăn. Theo ông Thăng, nguyên nhân bởi toàn bộ diện tích ruộng này đều bạc màu, sản xuất không hiệu quả. Nhưng từ năm 2006 đến nay, sau khi chuyển đổi số ruộng trên sang trồng sen kết hợp nuôi cá, kinh tế gia đình ông lên như diều gặp gió.
Bình luận 0

Ông Thăng cho biết, hàng năm, cứ đầu tháng 2 dương lịch, ông vào Đà Nẵng mua 1.500 giống sen với giá 18 triệu đồng để trồng trên 3,5ha đất ruộng. Bên cạnh đó, ông tận dụng mặt nước nơi trồng sen thả nuôi 10 vạn con cá các loại. Chỉ sau hơn 3 tháng chăm sóc, diện tích sen của gia đình đã cho thu hoạch. Vụ sen năm nay, với giá 1kg hạt sen tươi khoảng 30.000 đồng, thì mỗi ha sen, gia đình ông lãi ròng trên 50 triệu đồng.

Sau khi thu hoạch sen xong, gia đình ông sẽ bắt tay vào thu hoạch khoảng 35 vạn con cá các loại. Theo tính toán của ông Thăng, năm nay, gia đình ông sẽ lãi ròng từ 250-300 triệu đồng từ mô hình trồng sen kết hợp nuôi cá này. "Trồng sen kết hợp nuôi cá, tiền đầu tư và công sức bỏ ra không nhiều nhưng lại cho thu nhập cao. Mô hình này đã tạo nên một bước ngoặt trong làm ăn và thu nhập của gia đình tui" - ông Thăng chia sẻ.

Không chỉ gia đình ông Thăng, trên địa bàn xã Phong An hiện có 16 hộ tận dụng các ao, hồ, đầm, bàu và chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng sen kết hợp nuôi cá, nuôi vịt. Tất cả những hộ này đều thu nhập cao và ổn định.

Ông Nguyễn Đôn - Phó Chủ tịch UBND xã Phong An cho biết, mô hình trồng sen kết hợp nuôi cá trên địa bàn xã đưa lại thu nhập cao gấp nhiều lần so với trồng lúa và các cây trồng, vật nuôi khác."Chúng tôi đang khuyến khích bà con mạnh dạn chuyển những diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng sen kết hợp nuôi cá. Mô hình này thực sự là đòn bẩy để nông dân trên địa bàn vươn lên làm giàu" - ông Đôn phấn khởi.

Mô hình trồng sen kết hợp nuôi cá đã và đang đưa lại thu nhập cao cho nhiều hộ ở huyện Phong Điền. Nhiều hộ lãi ròng 250-300 triệu đồng mỗi năm từ mô hình này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem