Chủ đề nóng

Dự án khu đô thị tiến biển Cần Giờ: Hy vọng vào sự đổi thay rõ rệt

Thứ tư, ngày 15/07/2020 09:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau nhiều chờ đợi, dự án khu đô thị Cần Giờ đã chính thức được Chính phủ thông qua chủ trương đầu tư. Người dân vùng đất nghèo Cần Giờ đang đếm từng ngày đợi mảnh đất quê hương thay da đổi thịt, để mỗi người dân có thể làm giàu trên chính quê hương mình.
Bình luận 0

Hy vọng lớn về sự đổi thay 

Dự án đô thị tiến biển Cần Giờ: Hy vọng lớn vào sự đổi thay - Ảnh 1.

Bản quy hoạch Khu đô thị tiến biển Cần Giờ.

Cào nghêu, nuôi nghêu từng là những sinh kế chính nuôi sống người Cần Giờ hàng chục năm qua. Nhưng vài năm trở lại đây, lượng nghêu tự nhiên giảm hẳn trong khi nghêu nuôi cũng thường xuyên bị chết, tỷ lệ có năm đến trên 70%. Nhiều người Cần Giờ lâm vào cảnh tay trắng vì nghêu.

"Tôi nghĩ có thể do nguồn nước ô nhiễm. Ngay cả con cá bây giờ bắt lên ăn cũng không ngon như ngày xưa", ông Nguyễn Văn Nhi (58 tuổi), một trong những hộ nuôi nghêu lớn nhất ở vùng biển Cần Giờ trước đây chia sẻ.

"Khi phát triển du lịch người dân sẽ được chuyển đổi ngành nghề để có thu nhập khá hơn, cuộc sống đỡ vất vả hơn. Ngay cả người nhiều tuổi hay người không có trình độ tay nghề thì cũng có thể làm dịch vụ, buôn bán", ông Hồng Văn Thiện, cư dân thị trấn Cần Thạnh tự tin nói.

Không cam chịu cuộc sống vất vả, bấp bênh phụ thuộc vào con nghêu như đời ông, đời cha, phần lớn thanh niên Cần Giờ đã bỏ quê lên thành phố mưu sinh.

"Chúng nó cũng là đi làm mướn cho người ta trên thành phố thôi. Nhiều đứa vẫn cảnh thuê nhà, tạm bợ, chẳng biết bao giờ mới khá lên được", bà Mai, vợ ông Nhi thở dài. 

Đầu tháng 6 vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã ký, phê duyệt chủ trương đầu tư mở rộng dự án khu đô thị du lịch tiến biển Cần Giờ. Đặc biệt, cùng với quy mô được mở rộng lên tới 5 lần, dự án còn được thực hiện bởi chủ đầu tư có nguồn lực tài chính, kinh nghiệm và uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

Với quy mô sau khi mở rộng là 2.870 hecta, tổng vốn đầu tư hơn 217.000 tỷ đồng, thời gian thực hiện khoảng 11 năm, dự án đặt mục tiêu xây dựng một khu đô thị du lịch biển tầm vóc khu vực và quốc tế ở Cần Giờ, nơi hiện nay mới chỉ đón lượng khách du lịch khiêm tốn. Dự án được kỳ vọng sẽ tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động, đem lại sự đổi thay to lớn cho huyện nghèo nhất của TP.HCM.

Vợ chồng ông Nhi, bà Mai và người Cần Giờ ai cũng phấn khởi khi biết tin về dự án này. "Không thể đời này qua đời khác cào nghêu được. Cuộc sống phải ngày một tốt hơn. Nhiều người dân tôi biết đều mừng, mong dự án sớm được hoàn thành", ông Nhi phấn khởi chia sẻ. 

Ý kiến của ông Nhi sau đó đã được nhiều bà con nhắc lại buổi tiếp xúc cử tri huyện Cần Giờ của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM cuối tháng 6 vừa qua. Rất nhiều bà con đã đứng lên bày tỏ vui mừng vì dự án đã tới gần mọi người hơn. Với tất cả, đây là cơ hội để Cần Giờ vươn lên, để cuộc sống thực sự thay đổi - điều mà họ chỉ dám mơ ước suốt nhiều năm qua.

Ông Hồng Văn Thiện, cư dân thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ là người đã chứng kiến tất cả những mong mỏi ấy. Theo ông, ngay từ hai năm trước, bà con đã chuẩn bị sẵn sàng để bàn giao đất làm công trình.   

"Khi phát triển du lịch người dân sẽ được chuyển đổi ngành nghề để có thu nhập khá hơn, cuộc sống đỡ vất vả hơn. Ngay cả người nhiều tuổi hay người không có trình độ tay nghề thì cũng có thể làm dịch vụ, buôn bán", ông Thiện tự tin.

Cơ hội làm giàu ngay tại mảnh đất quê hương

Cùng chung niềm tin dự án có thể biến vùng bãi bồi giàu tiềm năng nơi đây thành một khu đô thị du lịch hiện đại đẳng cấp quốc tế, ông Bùi Minh Lý, một cư dân đã gắn bó nhiều năm với mảnh đất Cần Giờ cho rằng cần có sự quyết liệt trong chính sách thì vùng đất này mới phát triển mạnh mẽ được.

"Các cơ sở dịch vụ trên địa bàn thị trấn hiện tại không thay đổi gì so với 10 năm trước. Còn du lịch thì nói chung bà con các nơi cuối tuần đến chủ yếu hóng gió biển, ăn hải sản nhưng điểm chơi là thiếu. Nếu có dự án lấn biển, du lịch Cần Giờ chắc chắn sẽ khác", ông Lý kỳ vọng. 

"Người trẻ ở Cần Giờ rất giỏi nhưng chưa có điều kiện để phát huy. Phần lớn đi làm ở nơi khác. Chúng tôi cũng mong muốn sẽ có thêm nhiều cơ hội để người dân làm giàu ngay tại địa phương", ông Lý chia sẻ thêm.

Theo thông tin đã được công bố trước đó, khu vực 2.870 ha của dự án được phê duyệt không có cư dân sinh sống, chỉ có các cơ sở kinh tế của người dân. 

Với các diện tích này, phía chủ đầu tư đã tiếp xúc với bà con, xin ý kiến và thực hiện chi trả kinh phí đầy đủ. Người dân Cần Giờ cho biết họ đánh giá cao cách làm bài bản ấy của phía chủ đầu tư.

"Các bước làm của họ bài bản, xuống tận nơi lấy ý kiến rồi hỗ trợ bà con. Kỳ vọng của bà con chúng tôi là dự án làm sớm, làm nhanh. Tôi rất đồng tình và mong dự án sớm triển khai ngày nào hay ngày ấy", ông Bùi Minh Lý chia sẻ.

Đặc biệt, khi mà nghề nuôi nghêu và cào nghêu không còn phù hợp trong tình hình hiện nay thì người dân Cần Giờ đều mong muốn sớm được hỗ trợ chuyển đổi nghề, được tham gia vào các lĩnh vực du lịch, dịch vụ mà địa phương tuy có nhiều tiềm năng nhưng đến nay vẫn chưa phát triển được. 

"Người trẻ ở Cần Giờ rất giỏi nhưng chưa có điều kiện để phát huy. Phần lớn đi làm ở nơi khác. Chúng tôi cũng mong muốn sẽ có thêm nhiều cơ hội để người dân làm giàu ngay tại địa phương", ông Lý chia sẻ thêm.  

Con cái trở về làm kinh tế trên chính quê hương mình cũng là mong muốn của những người làm cha, làm mẹ như ông Nhi, bà Mai. Vì thế, họ đang ngày ngày trông đợi một dự án quy mô và nhiều ý nghĩa như khu đô thị Cần Giờ được triển khai, hoàn thành. Khi đó, quê hương sẽ thay da, đổi thịt. Khi đó, những đứa con của họ sẽ trở về.  

PV
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem