Chủ đề nóng

Du khách sẽ phải trả tiền thuế khi đi nghỉ tại Nhật Bản?

Thứ năm, ngày 01/06/2023 06:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhật Bản đang tìm cách thúc đẩy tăng trưởng bền vững trong lĩnh vực du lịch.
Bình luận 0

Khi các hạn chế liên quan đến đại dịch được nới lỏng và ngành du lịch bắt đầu phục hồi, các thành phố trực thuộc Trung ương của Nhật Bản đang tăng cường thực hiện thuế lưu trú để tận dụng điều này. Các loại thuế này mang lại một nguồn doanh thu độc lập ổn định khi dân số giảm và mất thu nhập thuế sau đó. Tuy nhiên, những nỗ lực để giới thiệu các loại thuế này đã bị trì hoãn bởi đại dịch.

Mục đích chính của các loại thuế này là để thúc đẩy du lịch, nhưng có những lo ngại rằng chúng có thể khiến du lịch trở nên đắt đỏ hơn. Thuế này là một trong một số loại thuế không theo luật định mà chính quyền địa phương có thể thu với sự chấp thuận của Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông. Nó áp dụng cho các khách sạn và cơ sở lưu trú khác, thuế suất và việc sử dụng các khoản thu được xác định bởi pháp lệnh địa phương.

Chính quyền thành phố Tokyo là nơi đầu tiên đưa ra loại thuế này vào năm 2002. Kể từ ngày 1 tháng 4, loại thuế này đã được áp dụng ở ba khu hành chính (Tokyo, Osaka và Fukuoka), năm thành phố (Kanazawa, Kyoto, Fukuoka, Kitakyushu và Nagasaki) và Kutchan, Hokkaido.

Du khách sẽ phải trả tiền thuế khi đi nghỉ tại Nhật Bản? - Ảnh 1.

Khách du lịch đến thăm Di sản Thế giới của đảo Hashima được UNESCO công nhận, hay còn được gọi là Gunkanjima (Đảo Chiến hạm), tại Thành phố Nagasaki vào năm 2015. Ảnh: IT.

Tạo một "Vòng tuần hoàn"

Nagasaki đã thiết lập pháp lệnh về thuế chỗ ở vào tháng 3 và bắt đầu thực hiện thuế vào ngày 1 tháng 4, có tính đến tình hình Covid-19. Thuế dao động từ 100 đến 500 yên mỗi người mỗi đêm, dựa trên giá phòng và dự kiến sẽ tạo ra khoảng 370 triệu yên doanh thu thuế trong năm tài chính đầu tiên.

Thành phố có kế hoạch sử dụng các quỹ để hỗ trợ phát triển các cơ sở triển lãm và triển khai các hoạt động tại Địa điểm Cách mạng Công nghiệp Minh Trị của Nhật Bản, được liệt kê là Di sản Thế giới của UNESCO. Trước đại dịch, thành phố thu hút khoảng 2,7 triệu du khách hàng năm, nhưng con số đó đã giảm xuống còn khoảng 1,14 triệu vào năm 2021. Một quan chức phụ trách cho biết: "Chúng tôi hy vọng sẽ tạo ra một vòng tuần hoàn tốt bằng cách nâng cao sự hài lòng và thuận tiện của du khách, dẫn đến sự gia tăng nghỉ qua đêm".

Du khách sẽ phải trả tiền thuế khi đi nghỉ tại Nhật Bản? - Ảnh 2.

Nhật Bản tìm nhiều cách để phục hồi ngành du lịch một cách bền vững sau đại dịch. Ảnh: IT.

Vào tháng 3, Niseko, một thị trấn ở Hokkaido nổi tiếng với khu nghỉ dưỡng trượt tuyết quốc tế, đã công bố ý định thực hiện thuế cố định là 2% giá phòng. Sau khi xem xét phản hồi từ ngành công nghiệp lưu trú và những ngành khác, thị trấn đặt mục tiêu đệ trình dự thảo pháp lệnh lên hội đồng thị trấn vào cuối năm tài chính. Dựa trên các ước tính ban đầu, giả sử số lượng khách qua đêm quay trở lại mức trước đại dịch, thị trấn dự đoán sẽ tạo ra 200 triệu yên tiền thuế hàng năm.

Chính quyền thị trấn có kế hoạch sử dụng các khoản thu này để cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông địa phương và thành lập quỹ hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi thiên tai và dịch bệnh.

Thành phố Matsue dự định thành lập một hội đồng chuyên gia trong năm tài chính này để kiểm tra việc áp dụng thuế. Một quan chức thành phố cho biết, "Chúng tôi cần đảm bảo các nguồn tài chính mới để mở rộng du lịch, đây là một ngành quan trọng đối với chúng tôi."

Tiếp cận thận trọng

Một số điểm du lịch bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch vẫn thận trọng trong việc thực hiện thuế. Khi thành phố nghỉ dưỡng suối nước nóng Atami ở tỉnh Shizuoka trưng cầu ý kiến người dân và doanh nghiệp sau khi soạn thảo sắc lệnh thu phí 200 yên/người/đêm, một số lo ngại đã được đặt ra. Những lo lắng bao gồm khả năng thuế ngăn cản du khách tiềm năng, khiến họ chọn các khu nghỉ dưỡng suối nước nóng lân cận. Ngoài ra, các chi tiết khác đã được yêu cầu liên quan đến việc sử dụng các khoản thu thuế.

Ban cố vấn cũng đã tìm kiếm thông tin cụ thể, khiến thành phố quyết định không đệ trình đề xuất lên hội đồng thành phố vào tháng Hai. Muneaki Aoki, giáo sư về lý thuyết thuế tại Đại học Kanagawa, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải thích đầy đủ về thuế cho cộng đồng địa phương và nhận được sự đồng ý của họ, cũng như chứng minh rõ ràng cách sử dụng tiền thu thuế.

Khi các thành phố bắt tay vào thực hiện thuế mới này, việc cân bằng lợi ích của việc tăng doanh thu và tác động tiềm tàng đối với khả năng chi trả cho hoạt động du lịch vẫn là một thách thức chính. Bằng cách giải quyết hiệu quả các mối lo ngại, cung cấp sự minh bạch và tích cực thu hút sự tham gia của cộng đồng, chính quyền địa phương có thể điều hướng bối cảnh thuế này và thúc đẩy tăng trưởng bền vững trong lĩnh vực du lịch.

Trọng Hà (Japan Times)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem