Chủ đề nóng

Đưa cả nhà đi biển giữa lúc phong tỏa, Bộ trưởng Y tế New Zealand lãnh hậu quả

Thứ tư, ngày 08/04/2020 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ trưởng Y tế New Zealand bị trừng phạt sau khi lái xe đưa cả gia đình ra biển trong tuần đầu tiên lệnh phong tỏa toàn quốc có hiệu lực.
Bình luận 0

Theo CNN, Bộ trưởng Y tế David Clark lái xe khoảng 20km, từ nhà ở Dunedin tới bãi biển Doctor's Point với lý do đi dạo.

Ông Clark đưa gia đình ra biển ngay trong dịp cuối tuần đầu tiên mà New Zealand bắt đầu phong tỏa toàn quốc vì dịch Covid-19. Lệnh phong tỏa có hiệu lực từ ngày 23.3.

Hôm 6.4, ông Clark thừa nhận mình đã vi phạm nguyên tắc của lệnh phong tỏa là phải ở tại địa phương, không được lái xe đi xa, đến những nơi có thể phục vụ mục đích giải trí.

“Tôi đã khiến mọi người thất vọng, tôi là kẻ ngu ngốc và tôi hiểu lý do mọi người giận dữ về hành động của tôi”, ông Clark nói.

Ông Clark thừa nhận hành động vi phạm lệnh phong tỏa của mình là sai trái.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern hôm 6.4 nói đã nhận được đơn xin từ chức của ông Clark.

“Thông thường, tôi sẽ chấp nhận sa thải bộ trưởng. Điều ông ta làm là sai và không có lời nào biện hộ cả”, bà Ardern nói tại cuộc họp báo.

“Tuy nhiên, ông ấy sẽ vẫn giữ chức Bộ trưởng Y tế trong khi quốc gia đang tập trung chống dịch Covid-19”, bà Ardern nói thêm. “Nhưng vì ông ấy đã vi phạm luật nên cần phải trả giá”.

Thủ tướng New Zealand nói ông Clark bị tước vai trò Thứ trưởng Tài chính và bị giáng cấp xuống cuối trong danh sách nội các New Zealand.

Bà Ardern nói ưu tiên hàng đầu hiện nay là chống dịch Covid-19 và “bà không muốn gây biến động lớn trong lĩnh vực y tế”.

New Zealand là quốc gia có số ca tử vong vì Covid-19 thấp thuộc hàng đầu trên thế giới. Quốc gia ở Nam Bán Cầu ghi nhận 1.160 ca nhiễm Covid-19 cho đến nay và chỉ có 1 ca tử vong, theo số liệu của Đại học John Hopkins.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Đăng Nguyễn - CNN
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem