Chủ đề nóng

Đức cam kết hỗ trợ Việt Nam 143,5 triệu euro cho các lĩnh vực phát triển bền vững

V.N Thứ năm, ngày 29/07/2021 15:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đức cam kết hỗ trợ Việt Nam 143,5 triệu euro cho các lĩnh vực phát triển bền vững, đảm nhận nhiều hơn trách nhiệm toàn cầu, khí hậu, đa dạng sinh học.
Bình luận 0

Từ ngày 20 đến 23/7/2021 đã diễn ra cuộc đàm phán chính phủ Đức-Việt về hợp tác phát triển giữa hai nước bằng hình thức trực tuyến. Đây là cuộc đàm phán chính phủ đầu tiên với Việt Nam sau khi Việt Nam được xếp hạng mới là "Nước đối tác toàn cầu" trong khuôn khổ chiến lược mới về hợp tác phát triển của Chính phủ Liên bang, nhấn mạnh vai trò là một đối tác chiến lược quan trọng của Việt Nam. 

 Hai nước đã quyết định mở rộng hợp tác trong các chủ đề cốt lõi: "Đào tạo và Tăng trưởng bền vững cho việc làm có chất lượng", "Trách nhiệm đối với hành tinh của chúng ta – Khí hậu và Năng lượng" và "Bảo vệ các cơ sở sống của chúng ta – Môi trường và các Nguồn tài nguyên thiên nhiên" cũng như ngoài ra còn có các chủ đề "Y tế/Đại dịch/ ONE HEALTH" và "Hòa bình và Hợp tác xã hội".

Đàm phán chính phủ đầu tiên khi Việt Nam trở thành "nước đối tác toàn cầu" của Đức - Ảnh 1.

Đàm phán cấp chính phủ Việt - Đức về hợp tác phát triển theo hình thức trực tuyến. Ảnh: ĐSQ Đức.

Với những khoản cam kết thêm tối đa là 113,5 triệu Euro, Bộ Hợp tác kinh tế và Phát triển Liên bang (BMZ) hỗ trợ Việt Nam trong hai năm tới triển khai mô hình phát triển bền vững của mình và đảm nhận nhiều hơn nữa trách nhiệm toàn cầu. Bộ Môi trường, Bảo vệ thiên nhiên và An toàn hạt nhân Liên bang cam kết thêm 30 triệu Euro cho giai đoạn tài trợ tiếp theo trong khuôn khổ chương trình Sáng kiến khí hậu quốc tế, để tài trợ cho các dự án đa dạng sinh học và khí hậu tại Việt Nam.

Quan hệ hợp tác trong hai năm tới tập trung trước hết vào các lĩnh vực Bảo vệ khí hậu toàn cầu, Hội nhập kinh tế và Thích ứng với biến đổi khí hậu, Bảo vệ đa dạng sinh học, cũng như kết nối mạnh mẽ hơn với các chuỗi giá trị gia tăng toàn cầu.

Ngoài ra Đức hỗ trợ Việt Nam khắc phục tình trạng thiếu nhân lực chuyên môn và hỗ trợ tăng cường các chuỗi cung ứng bền vững. Trong khuôn khổ bảo vệ sức khỏe toàn cầu và phòng ngừa đại dịch, Đức tư vấn cho Việt Nam trong công tác chống buôn bán trái phép động vật hoang dã và tránh những bệnh truyền nhiễm lây truyền từ động vật.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem