Chủ đề nóng

Đức điều 1.200 binh sĩ tới Syria chống IS

Phương Đăng Thứ hai, ngày 30/11/2015 11:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đức dự tính sẽ triển khai 1.200 binh sĩ tới Syria để tham gia cuộc chiến quốc tế chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) theo lời kêu gọi hỗ trợ của Pháp.
Bình luận 0

Theo một quan chức quân sự Đức, kế hoạch điều quân tới Syria là sự triển khai quân đội ở nước ngoài lớn nhất hiện nay của nước này.

Kế hoạch trên được đưa ra sau lời kêu gọi của Pháp, đề nghị nhiều quốc gia cùng tham gia cuộc chiến quốc tế chống lại IS sau các cuộc tấn công khủng bố đẫm máu ở Paris khiến 130 người thiệt mạng ngày 13.11.

Binh sĩ Đức tham gia một cuộc tập trận tháng 6.2015

Tuy nhiên, binh sĩ Đức được triển khai tới Syria sẽ chỉ đảm nhiệm các nhiệm vụ hậu cần cho các tàu cũng máy bay trinh sát chứ không tham chiến trực tiếp.

Kế hoạch trên vẫn cần nhận được sự phê chuẩn của Quốc hội Đức trước khi được thực hiện. Tham mưu trưởng của quân đội Đức Volker Wieker cho hay, chính phủ buộc phải nhận được sự ủy thác của Quốc hội để điều quân tới Syria trước cuối năm nay.

“Khoảng 1.200 binh sĩ dự kiến sẽ được triển khai để vận hành tàu và máy bay”, ông Wieker khẳng định và nói thêm rằng, ông không cho rằng, Đức cần phải trực tiếp tham chiến trong liên minh quân sự chống IS do Mỹ dẫn đầu vào thời điểm này.

Ngoài binh sĩ, Đức cũng gửi máy bay Tornado tới Syria làm nhiệm vụ trinh sát.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, ngay khi kế hoạch được quốc hội phê chuẩn, quân đội sẽ điều binh sĩ tới Syria tham gia các nhiệm vụ hỗ trợ cuộc chiến chống IS ngay lập tức. Hiện vẫn chưa rõ, Đức quyết định can thiệp quân sự vào Syria trong bao lâu.

Ngoài ra, Không quân Đức sẽ cấp từ 4 đến 6 máy bay Tornado đảm nhiệm nhiệm vụ trinh sát tại Syria. Đức đang đàm phán với Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ để được phép sử dụng các căn cứ không quân Incirlik và Amman. Một tàu khu trục loại nhỏ của Đức cũng sẽ hộ tống tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem