Chủ đề nóng

Đức lên án bà Tymoshenko vì đoạn băng miệt thị người Nga

Thứ tư, ngày 26/03/2014 21:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đức ngày 26.3 lên tiếng chỉ trích cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko đã đi quá giới hạn khi một đoạn băng bị rò rỉ cho thấy bà này đã miệt thị người Nga.
Bình luận 0
Người phát ngôn của Thủ tướng Đức Angela Merkel, ông Steffen Seibert nói rằng chính trị gia Ukraine cần phải gạt bỏ những “ý nghĩ bạo lực”, đồng thời nỗ lực phấn đấu cho sự ổn định và hòa nhập của người thiểu số tại nước này.

Cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko (Nguồn: AFP)

“Dù là phản đối hành động của Nga ở Crimea hay có ý kiến khác biệt thế nào chăng nữa, song những phát biểu hay thậm chí suy nghĩ không được phép vượt quá những giới hạn,” ông Steffen Seibert phát biểu.

Ông Steffen Seibert cho biết chính phủ Ukraine cần đối xử bình đẳng đối với mọi người dân ở mọi miền đất nước.

“Ổn định đất nước và hòa giải là hết sức quan trọng, và đó là những gì chính phủ Đức cùng các đối tác quốc tế muốn thúc đẩy cho một cuộc bầu cử tự do và công bằng vào cuối tháng Năm. Cần phải tránh gây căng thẳng trên con đường này,” ông Seibert nói.

Trong đoạn băng bị rò rỉ hôm 24.3, bà Tymoshenko đã kêu gọi người Ukraine “cầm súng đứng lên quét sạch bọn ‘katsap’ và lãnh đạo của chúng.”

“Katsap” là cách gọi miệt thị của những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan ở Ukraine dùng để chỉ người Nga, và “lãnh đạo của chúng” là ám chỉ Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Bà Tymoshenko, 53 tuổi, là một trong những lãnh đạo của cuộc Cách mạng Cam năm 2004, từng nắm ghế Thủ tướng trong các năm từ 2007 đến 2010.

Năm 2012, bà này đã bị tống giam vì tội lạm quyền trong việc ký kết hợp đồng khí đốt với tập đoàn Naftogaz của Nga.

Đoạn băng nói trên ghi lại cuộc nói chuyện qua điện thoại bằng tiếng Nga giữa bà Tymoshenko với cựu quan chức chính phủ Nestor Shufrych.

Bà Tymoshenko mới sang Đức trị bệnh sau khi ra tù và đã trở về Kiev chuẩn bị cho chiến dịch tranh cử Tổng thống vào tháng Năm.
Vietnamplus (Theo Vietnamplus)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem