Chủ đề nóng

Dừng xuất thuốc gây tê nghi gây tai biến sản khoa ở Đà Nẵng

Diệu Bình Thứ tư, ngày 27/11/2019 11:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) yêu cầu Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương CPC 1 khẩn trương có giải pháp thay thế thuốc gây tê Bupivacaine do Ba Lan sản xuất.
Bình luận 0

Theo nội dung công văn số 19759/QLD-GT về việc đảm bảo cung ứng thuốc sau trúng thầu của Cục Quản lý dược gửi Công ty CP Dược phẩm Trung ương CPC 1, từ ngày 21/11 Công ty CP Dược phẩm TW CPC 1 (gọi tắt là CPC1) đã có thông báo gửi các cơ sở y tế về việc Công ty dừng xuất thuốc gây tê Bupivacaine do Ba Lan sản xuất.

Đây là loại thuốc nghi gây tai biến dẫn đến tử vong của một sản phụ tại Đà Nẵng và nhiều ca tai biến tại các tỉnh, thành khác trên cả nước.

Thuốc gây tê Bupivacaine của Ba Lan.

Liên quan đến nội dung này, Cục Quản lý dược đã yêu cầu CPC1 khẩn trương có giải pháp thay thế thuốc Bupivacaine do Ba Lan sản xuất đã trúng thầu để đảm bảo hợp đồng đã ký kết theo quy định, đảm bảo nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Trước đó, vào ngày 17/11, tại BV Phụ nữ TP.Đà Nẵng xảy ra trường hợp hai sản phụ, một tử vong, một nguy kịch khi mổ đẻ.  Sở Y tế TP Đà Nẵng nghi vấn nguyên nhân do thuốc gây tê Bupivacaine WPW Spinal 0,5% Heavy do Ba Lan sản xuất, thuốc do CPC1 cung ứng.

BV Phụ nữ TP.Đà Nẵng xảy ra trường hợp hai sản phụ, một tử vong, một nguy kịch khi mổ đẻ.

Sau sự việc này, nhiều địa phương khác cũng phản ánh gặp các trường hợp tai biến do sử dụng thuốc gây tê Bupivacaine của Ba Lan sản xuất và đã đề nghị dừng sử dụng thuốc như Cần Thơ, Hà Nội, Quảng Nam, Bến Tre...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem