Chủ đề nóng

“Đường dây “tẩy trắng” cá tầm lậu: Lô hàng 4 tấn có vấn đề

Thứ tư, ngày 31/07/2013 06:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau hơn 1 tháng kể từ khi 4 tấn cá tầm bị tiêu hủy tại Lạng Sơn, chủ lô hàng vẫn chưa một lần đến cơ quan chức năng để làm việc. Cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn cũng chưa làm sáng tỏ “nghi án cá tầm lậu”.
Bình luận 0
Bị kiện ngược

Như NTNN đã phản ánh, ngày 27.6, Đội quản lý thị trường (QLTT) số 11 (Tràng Định, Lạng Sơn) đã bắt giữ một xe tải chở 4 tấn cá tầm của ông Nguyễn Văn Nghiêm do không xuất trình đủ các giấy tờ cần thiết. Đến ngày 1.7, UBND huyện Tràng Định đã họp các cơ quan liên quan và quyết định tiêu hủy toàn bộ lô hàng trên.
Buổi làm việc giữa Chi cục QLTT tỉnh Lạng Sơn và đại diện chủ lô hàng 4 tấn cá tầm bị bắt giữ và tiêu hủy.
Buổi làm việc giữa Chi cục QLTT tỉnh Lạng Sơn và đại diện chủ lô hàng 4 tấn cá tầm bị bắt giữ và tiêu hủy.

Ngày 9.7, sau khi lô cá tầm này bị tiêu hủy, phía chủ hàng đã cử đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình lên Lạng Sơn gửi đơn khiếu nại Đội QLTT số 11 về việc tiêu hủy 4 tấn cá tầm mà không thông báo cho chủ lô hàng biết. Ông Nghiêm cũng yêu cầu Chi cục QLTT Lạng Sơn phải bồi thường số cá tầm đã bị tiêu hủy (ước tính 700 triệu đồng).

Ngày 29.7, Chi cục QLTT tỉnh Lạng Sơn đã mời ông Nguyễn Văn Nghiêm lên để làm rõ các vấn đề khiếu nại, tuy nhiên ông Nghiêm không có mặt, thay vào đó lại ủy quyền cho ông Phạm Văn Long (chủ xe vận chuyển số cá tầm bị bắt) làm việc với Chi cục QLTT Lạng Sơn.

Chiều 29.7, trao đổi với báo giới, ông Phạm Văn Long cho biết: “Chúng tôi đến đây với thái độ hợp tác để nhanh chóng tìm ra đúng sai sau vụ tiêu hủy 4 tấn cá tầm lậu”. Ông Long cũng bức xúc nói:

“Ngay sau khi xe chở cá tầm bị đội QLTT số 11 huyện Tràng Định bắt, chúng tôi đã xuất trình các giấy tờ cần thiết nhưng vẫn bị lập biên bản và cả xe lẫn cá đều bị tạm giữ. Sau đó 4 tấn cá tầm trên đã bị tiêu hủy (1.7). Sau khi biết tin trên chúng tôi đã làm đơn khiếu nại gửi tới Chi cục QLTT Lạng Sơn vì cơ quan này tiêu hủy mà không hề thông báo cho chúng tôi trong khi họ vẫn chưa xác minh lô hàng trên có đủ giấy tờ hay không, nếu họ không làm rõ, chúng tôi sẽ khởi kiện”.

Tuy nhiên khi phóng viên NTNN hỏi về tính hợp pháp của những giấy tờ “thông hành” cho lô hàng 4 tấn cá tầm như việc UBND xã Long Sơn (Sơn Động, Bắc Giang) xác nhận xuất xứ nguồn gốc cá tầm có đúng thẩm quyền không, thông tin 80 triệu con cá tầm trong bản xác nhận là như thế nào, ông Long ấp úng không trả lời. Tuy nhiên, sau đó ông này nói: “Cần những giấy tờ nào để chứng minh lô cá tầm hợp pháp thì tôi không nắm được, bởi tôi chỉ vận chuyển chúng thôi. Chuyện giấy tờ các anh cứ hỏi anh Nghiêm”.

“Lô hàng có vấn đề”

Trong loạt bài điều tra của Báo NTNN, phóng viên đã thu thập được nhiều bằng chứng cho thấy 4 tấn cá tầm của ông Nghiêm đã có dấu hiệu hợp thức hóa giấy tờ nhằm “tẩy trắng” nguồn gốc nhập lậu.Phóng viên đã đề nghị ông Lợi cung cấp cho công văn chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, biên bản tạm giữ xe và 4 tấn cá tầm, lời khai ban đầu của lái xe, tuy nhiên ông Lợi từ chối: "Tất cả những thông tin và giấy tờ liên quan đến vụ việc này thuộc diện thông tin mật nên không thể cung cấp (?)".

Tuy nhiên, ngay sau buổi làm việc giữa Chi cục QLTT Lạng Sơn và ông Phạm Văn Long, khi chúng tôi đề cập đến vấn đề này cùng những thông tin mà NTNN đã đăng tải, ông Nguyễn Thắng Lợi - Phó Giám đốc Sở Công Thương kiêm Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh Lạng Sơn tỏ ra khá rụt rè cho biết:

“Sau khi chủ hàng gửi đơn khiếu nại, Chi cục QLTT đã báo cáo UBND tỉnh. Từ thời điểm đó, lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các Sở Công an, Công Thương cùng các ban ngành liên quan vào cuộc làm rõ sự việc. Đến thời điểm này, Cơ quan Cảnh sát điều tra của Công an tỉnh Lạng Sơn đã gặp và khai thác thông tin từ rất nhiều đối tượng liên quan. Sự việc đang trong quá trình điều tra nên chúng tôi không thể trả lời được”.

Ông Lợi nói: “Lúc này Chi cục QLTT cũng đang gặp khó vì sự việc đã nằm ngoài thẩm quyền của chúng tôi. Lãnh đạo tỉnh đã giao cho Công an điều tra. Tuy nhiên tôi có thể khẳng định rằng, khi bắt giữ lô hàng này, Chi cục QLTT tỉnh Lạng Sơn có cơ sở để khẳng định 4 tấn cá tầm trên có vấn đề. Chúng tôi đang củng cố thông tin, chứng cứ”.
Đình Thắng ( Đình Thắng)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem