Chủ đề nóng

Đường gần 500 tỷ lầy lội ở Kon Tum: Chưa có phương án khắc phục

Văn Hà Thứ tư, ngày 23/10/2019 09:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Được đầu tư gần 500 tỷ đồng, nhưng ngay sau khi đưa vào sử dụng, tỉnh lộ 674 qua huyện Sa Thầy (tỉnh Kon Tum) đã sạt lở, lầy lội, nhiều đoạn không thể lưu thông. Điều đáng nói là hơn một năm qua, chủ đầu tư và các đơn vị liên quan vẫn chưa có phương án khắc phục.
Bình luận 0

Tỉnh lộ 674 là tuyến đường huyết mạch nối từ xã Sa Sơn đến xã biên giới Mô Ray (huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) dài 36km, tổng vốn đầu tư hơn 482 tỷ đồng do UBND Sa Thầy làm chủ đầu tư từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, Công ty Cổ phần Trường Long và Công ty TNHH Tuấn Dũng thi công. Tuyến đường được kỳ vọng mang đến nhiều đổi thay cho người dân, rút ngắn thời gian di chuyển, vận chuyển hàng hóa... Nhưng hoàn thành chưa được bao lâu, tỉnh lộ 674 liên tiếp bị sạt lở, lầy lội khiến người dân vô cùng khổ sở.

                      

Trước đó tuyến đường 674 sạt lở nghiêm trọng, người dân phải dùng cuốc xẻng để dọn đường tạm cho xe lưu thông.

Ngày 26/9, báo Dân Việt đã có bài Kon Tum: Đường gần 500 tỷ mới bàn giao đã sạt lở, lầy lội phản ánh tình trạng này. Nhưng từ đó đến nay, các đơn vị liên quan vẫn chưa có phương án khắc phục. 

                    

Đường mới đưa vào sử dụng đã thành đường đất, phương tiện giao thông mắc lầy.

Ông Nguyễn Hữu Hùng - Giám đốc Sở GTVT tỉnh Kon Tum cho biết, Sở mới nhận bàn giao tỉnh lộ 674 từ UBND huyện Sa Thầy để quản lý, khai thác từ ngày 5/8. Vừa qua báo chí phản ánh về các điểm sạt lở, lãnh đạo UBND tỉnh Kon Tum cùng một số sở, ngành và UBND huyện Sa Thầy đã tiến hành kiểm tra, khảo sát thực tế. Trước mắt Sở đã giao Công ty cổ phần Xây dựng và Quản lý công trình giao thông Kon Tum thông tuyến tại những địa điểm bị sạt lở, đảm bảo lưu thông thuận lợi.

“Về lâu dài, đơn vị đã có phương án gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét, tham mưu UBND tỉnh phê duyệt phương án sửa chữa nhưng đến nay vẫn chưa thống nhất. Dự kiến trong tháng 10, UBND tỉnh sẽ chủ trì cuộc họp với các sở, ngành mới có phương án sửa chữa cụ thể như thế nào, kinh phí từ đâu”, ông Hùng nói.

Trong khi đó, ông Trần Quốc Phùng - Phó giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng và Quản lý công trình giao thông Kon Tum cho biết, từ khi tiếp nhận đơn vị đã chủ động căng dây, cắm biển báo ở một số vị trí sạt lở nguy hiểm để cảnh báo người dân. Còn việc đảm bảo thông tuyến thì gặp rất nhiều khó khăn do có quá nhiều vị trí sạt lở, khối lượng đất đá lớn, trong khi đơn vị vẫn chưa được bố trí kinh phí để khắc phục.

                      

Nhiều điểm sạt lở đã được thông tuyến nhưng để lại ổ voi, ổ gà gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Được biết, trên địa bàn tỉnh Kon Tum có rất nhiều tuyến đường do UBND cấp huyện làm chủ đầu tư rơi vào tình trạng sạt lở, hư hỏng ngay sau khi bàn giao, đưa vào sử dụng. Ngoài tỉnh lộ 674, trước đó tuyến đường tránh đèo Măng Rơi có chiều dài 15km, nối 2 huyện Đăk Tô và Tu Mơ Rông có tổng kinh phí đầu tư hơn 543 tỉ đồng (do UBND huyện Tu Mơ Rông) làm chủ đầu tư cũng liên tục bị sạt lở, có đoạn không thể qua lại được.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem