Chủ đề nóng

Elon Musk mải "đấu khẩu" tiền từ thiện, Bezos bán ngay 2 tỷ USD cổ phiếu làm việc nghĩa

Vương Nam - Bloomberg Thứ năm, ngày 04/11/2021 16:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Jeff Bezos – tỷ phú giàu thứ 2 thế giới – vừa “ghi điểm” trong mắt công chúng khi nhanh chóng bán số cổ phiếu trị giá 2 tỷ USD của mình để ủng hộ các chương trình chống biến đổi khí hậu và giải quyết nguy cơ mất an ninh lương thực toàn cầu.
Bình luận 0

Jeff Bezos và Elon Musk – 2 tỷ phú thường xuyên cạnh tranh vị trí giàu nhất thế giới (ảnh: Bloomberg)

Hôm 3.11, nhà sáng lập tập đoàn Amazon bán 2 tỷ USD cổ phiếu do mình sở hữu để ủng hộ các chương trình giải quyết nạn đói và chống biến đổi khí hậu của Quỹ Trái đất.

Theo dữ liệu của Ủy ban Chứng khoán và giao dịch Mỹ (SEC), ông Bezos đã bán 608.450 cổ phiếu của Amazon trị giá 2 tỷ USD. Ông Bezos hiện giữ 10% cổ phần của Amazon và sở hữu khối tài sản trị giá 196 tỷ USD.

Được mời phát biểu tại Hội nghị của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP26) tổ chức tại Glasgow, Anh, tỷ phú Bezos cam kết chi 2 tỷ USD để phục hồi cảnh quan tự nhiên và giải quyết an ninh lương thực ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi biến đối khí hậu.

“Mỗi năm, các khu rừng hấp thụ 11 tỷ tấn CO2 trong không khí. Khi tàn phá thiên nhiên, con người đã đảo ngược quá trình này. Đó là mối nguy ngay trước mắt đối với tất cả chúng ta”, ông Bezos phát biểu.

Không lâu trước khi Bezos bán cổ phiếu, đối thủ của ông trong cuộc đua vị trí giàu nhất thế giới – tỷ phú Elon Musk – bị Giám đốc Chương trình Lương thực thế giới của Liên Hợp Quốc (WFP) “giục” làm từ thiện.

Cụ thể, David Beasley – Giám đốc WFP – cho rằng, chỉ 2% tổng số tài sản của Elon Musk (khoảng 6 tỷ USD) là đủ giúp 42 triệu người trên thế giới không phải sống trong cảnh thiếu lương thực.

Đáp lại, Elon Musk nói rằng mình sẽ bán ngay cổ phiếu Tesla và góp 6 tỷ đô la nếu Chương trình Lương thực thế giới nêu cụ thể làm thế nào số tiền đó giải quyết được nạn đói toàn cầu.

Elon Musk không đáp lại đề xuất gặp trực tiếp để bàn kế hoạch làm từ thiện của Giám đốc WFP (ảnh: BI)

Dưới bài đăng của Elon Musk, ông David Beasley đáp: “Tôi có thể đảm bảo rằng hệ thống kế toán của chúng tôi hoàn toàn minh bạch và công khai. Anh có thể làm việc với Chương trình Lương thực thế giới để đảm bảo về vấn đề này”.

Hôm 1.11, trong một bài viết khác gắn thẻ Elon Musk, ông David Beasley lại thúc giục:

“Thay vì tranh cãi qua lại, hãy để tôi trình bày cho anh thấy. Tôi sẵn sàng gặp anh ở bất kỳ đâu trên Trái Đất, thậm chí là ngoài không gian. Tuy nhiên tôi cho rằng tốt nhất là ở những nơi anh có thể thấy rõ các nhân viên, hoạt động, quy trình, công nghệ của WFP diễn ra như thế nào. Tôi sẽ mang kế hoạch đến đó để trình bày”.

Màn “đấu khẩu” giữa tỷ phú giàu nhất thế giới và ông David Beasley thu hút nhiều sự chú ý của dư luận quốc tế. Đến nay, Elon Musk vẫn chưa đưa ra bình luận gì về đề xuất của Giám đốc WFP.

Trong khi Elon Musk “lưỡng lự” về chuyện bán cổ phiếu làm từ thiện, tỷ phú Bezos cho biết khoản tiền 2 tỷ USD của ông sẽ được chia làm 2 phần. Một tỷ USD dành cho chương trình khôi phục cảnh quan thiên nhiên ở châu Mỹ và châu Phi. Một tỷ USD còn lại dành cho chương trình giải quyết nạn đói và nâng cao năng suất cây trồng nông nghiệp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem