Chủ đề nóng

EU chính thức ký hiệp định liên kết với 3 nước thuộc Liên Xô cũ

Thứ sáu, ngày 27/06/2014 17:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hồi 15 giờ ngày 27.6 theo giờ Việt Nam, Liên minh châu Âu EU đã chính thức ký hiệp định liên kết mang tính lịch sử với ba quốc gia thuộc Liên Xô cũ gồm Ukraine, Gruzia và Moldova. Liên minh châu Âu (EU) đã ký các thỏa thuận liên kết với Ukraine, Gruzia và Moldova trong bối cảnh ba nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây này cam kết theo đuổi một tương lai ở châu Âu.
Bình luận 0
Đại diện EU ký văn kiện trên là Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman van Rompuy, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso cùng đại diện các thể chế khác của EU, lãnh đạo 28 nước thành viên. Người ký văn kiện về phía ba nước đối tác là Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Thủ tướng Gruzia Irakli Garibashvily, Thủ tướng Moldova Iurie Leanca. Tổng cộng sẽ có 31 chữ ký dưới văn kiện này.

Phát biểu tại lễ ký với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cùng các Thủ tướng Irakli Garibashvili của Gruzia và Iurie Leanca của Moldova, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy nhấn mạnh: “Đây là một ngày trọng đại đối với châu Âu… Ngày hôm nay, EU dành cho các bạn sự ủng hộ lớn hơn bao giờ hết.”

Được chú ý nhất là lễ ký kết nội dung kinh tế của Hiệp định liên kết giữa Ukraine và EU trong bối cảnh đất nước Đông Âu này đang trải qua cuộc khủng hoảng chính trị nặng nề kể từ sau khi cựu tổng thống Viktor Yanukovych từ chối ký kết văn kiện trên hồi cuối năm 2013.

Phát biểu tại lễ ký, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói: "trong những tháng qua, Ukraine đã phải trả cái giá đắt nhất để hiện thực hóa giấc mơ châu Âu của mình trở thành sự thật."

Ông Poroshenko đã mô tả sự kiện ký thỏa thuận liên kết với EU ngày hôm nay là một "ngày trọng đại" trong lịch sử quốc gia này.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (giữa) bắt tay với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso (trái) và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy (phải) trong lễ ký thỏa thuận liên kết. (Nguồn: Reuters)

Trong một phản ứng tức thời, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết trên truyền hình nhà nước Nga rằng việc Ukraine ký thỏa thuận trên là thuộc "quyền chủ quyền" của nước này nhưng phía Nga cảnh báo " Nga sẽ thực hiện các biện pháp của mình" đồng thời cho rằng hành động trên của chính quyền Kiev sẽ gây ra những "hậu quả nghiêm trọng" và nhiều phần của Ukraine sẽ không đồng tình với quyết định của Kiev.

Các thỏa thuận liên kết với EU của Ukraine, Moldova và Gruzia được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội tiếp cận sâu rộng thị trường EU với 500 triệu dân của các doanh nghiệp ba nước này đồng thời giúp ba nước này nhận được các sự trợ giúp trực tiếp về vốn, thiết bị máy móc, thuế...từ EU.
(Theo Vietnam+)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem