Chủ đề nóng

EU giận dữ trừng phạt 6 công ty Nga vì bán đảo Crimea

Phương Đăng Thứ ba, ngày 31/07/2018 14:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên minh châu Âu (EU) vừa mở rộng danh sách trừng phạt liên quan đến sự thống nhất của bán đảo Crimea với Nga cũng như việc Moscow xây dựng một cây cầu bắc qua eo biển Kerch, Tạp chí chính thức của Liên minh châu Âu cho biết. 
Bình luận 0

Cầu nối đất liền Nga và Crimea nhìn từ trên cao (Ảnh: Sputnik)

Theo đó, có thêm 6 công ty Nga vừa bị liệt vào danh sách trừng phạt mới của EU. Những công ty này bao gồm Viện thiết kế Giprostroymost-St. Petersburg, công ty xây dựng PJSC Mostotrest, CJSC VAD, Tập đoàn Stroygazmontazh, Stroygazmontazh-Most và nhà máy đóng tàu Zaliv. Tất cả đều tham gia xây dựng cầu Kerch nối liền Nga với Crimea và xa lộ Tavrida qua cây cầu này.

 Những biện pháp trừng phạt bao gồm, đóng băng tài sản thuộc các công ty trên ở EU, cấm các cá nhân và pháp nhân đăng ký tại EU cung cấp cho các công ty trên bất cứ khoản đầu tư nào. 

Tổng số các tổ chức, công ty Nga trong danh sách trừng phạt của EU hiện đã đạt đến con số 44.

Moscow hiện đã hoàn thành xong việc sát nhập bán đảo Crimea vào Liên bang Nga. Thủ tướng Dmitry Medvedev tuyên bố Crimea đã hoàn toàn sáp nhập với cấu trúc kinh tế, tư pháp và cơ sở hạ tầng của Liên bang Nga.

“Chúng ta đã đối mặt một thử thách chưa từng có về cả độ khó khăn cũng như quy mô – chúng ta phải sáp nhập bán đảo vào các lĩnh vực kinh tế, cơ sở hạ tầng và tư pháp của nước Nga. Ngày hôm nay, chúng ta có thể khẳng định rằng giai đoạn khó khăn nhất đã qua đi, một giai đoạn ổn đinh hơn đã bắt đầu”, cơ quan thông tấn RIA Novosti dẫn lại lời của Thủ tướng Medvedev vào hôm qua (30.7).

Bên cạnh đó, vị Thủ tướng Nga còn tiết lộ rằng quá trình sáp nhập Crimea đã đòi hỏi rất nhiều giải pháp sáng tạo mới trong việc xây dựng lại lưới điện, hệ thống cung cấp nước cũng như cung cấp dầu mỏ và hệ thống giao thông đi lại.

“Từ thời Liên Xô cho tới nay, các cơ sở công cộng và đường xá tại bán đảo đã không được sửa chữa, bảo trì. Mục tiêu chính của chúng tôi là nâng cao chất lượng sống cho toàn bộ người dân Crimea”, ông Medvedev nói.

Sự thống nhất của bán đảo Crimea với Nga không được công nhận bởi Kiev hoặc phần lớn các nước phương Tây.

EU trước đó đã áp đặt các biện pháp trừng phạt cấm nhập cảnh vào lãnh thổ EU và đóng băng tài sản của 155 cá nhân vì vấn đề Crimea.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem