Chủ đề nóng

FPT và Grab hợp tác phát triển các giải pháp giao thông thông minh

PV Thứ sáu, ngày 29/03/2019 12:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tập đoàn công nghệ FPT và Grab - siêu ứng dụng hàng đầu Đông Nam Á vừa ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược trong nghiên cứu, ứng dụng công nghệ, phát triển các giải pháp giao thông thông minh tại Việt Nam.
Bình luận 0

Cụ thể, hôm nay (ngày 29.3), tập đoàn công nghệ FPT và Grab vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược trong việc nghiên cứu phát triển, ứng dụng công nghệ số trong một số lĩnh vực tại Việt Nam.

Thoả thuận hợp tác chiến lược giữa FPT và Grab hứa hẹn sẽ mang đến những giải pháp hữu hiệu trong vấn đề giao thông và một số lĩnh vực khác tại Việt Nam.

Theo đó, thông qua thỏa thuận này, FPT và Grab sẽ hợp tác trong 3 lĩnh vực chính, gồm: phát triển và triển khai các giải pháp thành phố thông minh tại một số thành phố lớn trên cả nước để góp phần cải thiện mạng lưới giao thông và logistics, giảm ùn tắc và đảm bảo giao thông an toàn hơn; Nghiên cứu các công nghệ mới trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI); và hợp tác trong lĩnh vực thanh toán điện tử.

Theo thoả thuận, các giải pháp thành phố thông minh là một trong các lĩnh vực hợp tác sẽ được hai bên phối hợp triển khai. Hai bên sẽ hợp tác triển khai thí điểm phát triển hệ thống giám sát tín hiệu giao thông tại TP.Hồ Chí Minh để giảm thiểu ùn tắc và tăng hiệu quả mạng lưới giao thông.

Theo đó, FPT cung cấp hệ thống phần mềm giám sát đèn giao thông, trong khi Grab cung cấp dữ liệu và các phân tích giao thông từ hệ sinh thái của mình. Dựa trên các dữ liệu di chuyển từ các phương tiện GrabCar và GrabBike, hai bên sẽ cùng phát triển một cổng thông tin giám sát giao thông theo thời gian thực tại một số thành phố lớn của Việt Nam.

Grab và FPT cũng dự kiến hợp tác phát triển các trạm sạc xe điện tại Việt Nam và tìm hiểu các sáng kiến di chuyển đa phương thức, có thể tích hợp lịch trình giao thông công cộng của FPT với các giải pháp di chuyển đa dạng của Grab.

Grab và FPT cũng sẽ cùng phát triển các công nghệ AI trong các lĩnh vực như nhận dạng và xác thực hình ảnh cũng như giao tiếp theo thời gian thực, với trọng tâm là tăng tính an toàn và chất lượng cho các đối tác tài xế, hành khách và đối tác kinh doanh.

Ngoài ra, giữa FPT và Grab cũng thoả thuận phát triển thanh toán điện tử. FPT sẽ xem xét đưa ví điện tử GrabPay by Moca vào danh sách ví điện tử được yêu thích trên toàn hệ sinh thái của FPT...

Những hệ thống điều khiển và giám sát giao thông hiện đại sẽ được hai bên phát triển nhằm tạo ra những hiệu quả tối ưu trong lĩnh vực giao thông.

Ông Jerry Lim - Giám đốc Grab Việt Nam cho biết, với những dữ liệu giao thông sẵn có, năng lực phân tích và kinh nghiệm về giao thông công cộng ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác, Grab sẽ làm việc chặt chẽ với FPT để phát triển các giải pháp thành phố thông minh, qua đó giúp cho việc di chuyển trở nên dễ dàng, thuận tiện và an toàn hơn cho người dân Việt Nam.

Hơn thế nữa, các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt được triển khai thông qua hợp tác chiến lược với Moca sẽ được tích hợp trên hệ sinh thái thương mại điện tử và các nền tảng của FPT, từ đó góp phần thúc đẩy nền kinh tế số, củng cố thêm cam kết của Grab cùng Việt Nam tiến về phía trước.

Kỳ vọng việc hợp tác giữa FPT và Grab sẽ mang lại nhiều trải nghiệm mới và tiện lợi cho người dân Việt Nam, ông Lê Hồng Việt - Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT chia sẻ, FPT tin tưởng với năng lực công nghệ vượt trội của mình, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo, kết hợp với kinh nghiệm và nền tảng dữ liệu của Grab sẽ là cơ sở để hợp tác thành công.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem