Chủ đề nóng

Frank Auerbach - nghệ sĩ vĩ đại nhất nước Anh thời hiện đại

Minh Khánh (lược dịch BBC) Thứ hai, ngày 26/10/2015 09:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Họa sĩ Frank Auerbach là một nghệ sĩ cầu toàn, ông hầu như không hài lòng với tác phẩm hội họa của mình chỉ với 1 lần vẽ duy nhất.
Bình luận 0

Nghệ sĩ Frank Helmut Auerbach là danh họa người Anh gốc Đức. Ông nhập quốc tịch Anh năm 1947 và được coi là một trong ba họa sĩ vĩ đại nhất nước Anh thời hiện đại.

Họa sĩ Frank Auerbach bắt đầu nổi tiếng ở London, Anh vào những năm 1950 với danh tiếng là một trong những họa sĩ biểu hình trẻ tuổi sung sức nhất. Thậm chí, Auerbach còn được nhà phê bình David Sylvester khen ngợi là “họa sĩ vĩ đại nhất đang làm việc ở Anh”.

Catherine Lampert là một trong số rất ít những người Auerbach tin cậy và mời làm mẫu cho mình. Trong ảnh là tác phẩm “Catherine Lampert Seated” 1990 của Frank Auerbach.

Từ năm 1954, họa sĩ Frank Auerbach đã ẩn mình trong một căn phòng khiêm tốn, có diện tích chỉ 9m x 9m ở phía bắc London và sáng tác ra những tác phẩm nghệ thuật vô cùng nổi tiếng của mình.

Cứ mỗi chiều thứ sáu, gần 5h là nữ diễn viên Catherine Lampert lại đến xưởng vẽ nhỏ bé của Frank Auerbach để làm mẫu. Lampert là một trong số rất ít những người Auerbach tin cậy và mời làm mẫu chân dung cho mình. Khi đồng ý với việc làm mẫu cho Auerbach vẽ, điều đó đồng nghĩa với việc đó là một cam kết khó khăn vì mẫu sẽ phải làm việc nhiều tháng, thậm chí hàng năm để Auerbach hoàn thành một tác phẩm duy nhất.

Bề mặt các bức chân dung và phong cảnh của họa sĩ Auerbach thường có nhiều lớp sơn.

Chủ đề chính trong tranh của Auerbach là một vài người thân quen và và những phong cảnh gần gũi nhất.

Có thể nói, Frank Auerbach là một nghệ sĩ cầu toàn, ông hiếm khi hài lòng với tác phẩm hội họa của mình chỉ với 1 lần vẽ duy nhất. Các tác phẩm của ông thường kết thúc bằng việc vẽ lại hết lần này, lần nữa, cho đến khi ra được tác phẩm người nghệ sĩ thấy hài lòng nhất. Có lẽ đó là lý do bề mặt các bức chân dung và phong cảnh của Auerbach thường có nhiều lớp sơn.

Suốt 4 thập kỷ, xưởng vẽ của Frank Auerbach không có nhiều thay đổi, thậm chí sơn bong tróc cả ra khỏi tường, nhưng nghệ sĩ không quan tâm đến việc tu sửa lại, dù ông có dư dả tiền bạc qua việc bán các tác phẩm tranh nổi tiếng của mình.

Trong các tác phẩm của Frank Auerbach, người nghệ sĩ luôn cố gắng thể hiện lên toan những trải nghiệm cuộc đời. Những trải nghiệm đó được xem là sự hỗn loạn và người nghệ sĩ thể hiện một bố cục của sự hỗn loạn theo trật tự riêng. Tranh của Auerbach được nhận xét là sự phát triển những mối quan hệ căng thẳng của các đối tượng riêng biệt.

Nghệ sĩ Auerbach hay vẽ cảnh quan ở khu vực gần xưởng vẽ ở London của mình, trong đó có tác phẩm nổi tiếng “Mornington Crescent”.

Frank Auerbach được giới họa sĩ đánh giá là một trong những họa sĩ sáng tạo nhất thời hiện đại về kỹ thuật xử lý chất liệu sơn dầu. Ông thường áp dụng phương pháp vẽ biểu hình vô cùng độc đáo trong các tác phẩm nổi tiếng của mình. Ông vẽ sơn cực dày và sử dụng kỹ thuật nạo sơn để tạo hình.

Đặc biệt, trong các bức tranh chân dung, Auerbach không bao giờ vẽ lớp sơn lót nền hoặc vẽ phác trước. Còn trong tranh phong cảnh, ông vẽ ký họa trước, sau đó hoàn tất tác phẩm. Thậm chí, có tác phẩm ông sử dụng tới 200 bản phác thảo cho một tác phẩm duy nhất.

Nghệ sĩ Auerbach nổi tiếng với lịch làm việc thường xuyên rất khắt khe.

Giai đoạn thập niên 1950-1960, các tác phẩm tranh đơn sắc của họa sĩ Auerbach có màu sắc khá ảm đạm, u buồn, các nhân vật trong tranh có cặp mắt trống rỗng, vô hồn. Đó là thời kỳ ông bị sốc nặng sau khi biết tin vĩnh viễn không bao giờ gặp lại cha mẹ mình. Giai đoạn về sau, tranh của ông có nhiều nét tươi sáng hơn, lạc quan hơn với bảng màu sống động, phóng túng.

Bức “Mornington Crescent - Sum mer Morning” là tác phẩm đạt giá cao nhất của Frank Auerbach từ trước đến nay. Bức tranh đạt giá 2,3 triệu bảng tại cuộc đấu giá ở hãng Sotheby’s, London.

Hiện tranh của Frank Auerbach có mặt trong sưu tập của khoảng 50 bảo tàng và các phòng tranh danh tiếng trên thế giới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem