Gà mông đen

  • Ông Lê Đình Bình là người đầu tiên đưa giống gà Mông (còn gọi là gà đen) về nuôi tại thôn Đồi Rậm, xã Đông Yên, Quốc Oai (Hà Nội). Gà Mông với ưu điểm sức đề kháng tốt, thịt săn chắc, đặc biệt hiệu quả kinh tế cao nên nhiều hộ gia đình ở xã Đông Yên đã khá giả từ khi chuyển sang nuôi giống gà quý này.
  • Sở hữu trang trại gà Mông đen đặc sản xương đen xì xì với giá bán trung bình từ 190.000 – 200.000 đồng/kg, mỗi năm gia đình chị Nguyễn Lan Anh (Thôn Nậm Châu, xã Tà Chải, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) có nguồn thu nhập 400-500 triệu đồng.
  • Gà xương đen (gà ác) là giống gà quý hiếm của đồng bào dân tộc Mông ở vùng Tây Bắc, có đặc điểm thịt và xương đều có màu đen tuyền, thịt chắc, hàm lượng mỡ trong thịt ít và thơm ngon vào hàng bậc nhất trong các giống gà ở nước ta hiện nay. Qua Tây Bắc, cảnh từng đàn gà xương đen chạy nhảy tự do ở các ruộng bậc thang là chuyện không hiếm.
  • Chàng trai người Nùng Trương Văn Quynh mồ côi cha khi mới 2 tháng tuổi, mẹ bỏ đi bước nữa khi mới chập chững biết đi. Cuộc sống vất vả, bế tắc nhưng nhờ gắn bó với giống gà Mông đen bản địa, Trương Văn Quynh (SN 1988) đã vượt khó, ăn nên làm ra, trở thành tỷ phú trẻ tuổi xã Nghĩa Thuận, huyện Quản Bạ (Hà Giang).
  • Giống gà xương, thịt, lông, chân, mào đều đen có giá trị dinh dưỡng cao, vừa dùng làm thực phẩm, vừa dùng làm thuốc là một đặc sản quý hiếm của người Mông ở vùng cao Mù Cang Chải.