Chủ đề nóng

Gạc Ma

 • Giáo viên Sử: Chủ quyền biển đảo chưa vào SGK, sai lầm của ai?

  Giáo viên Sử: Chủ quyền biển đảo chưa vào SGK, sai lầm của ai?

  “Là giáo viên dạy Sử ở trường phổ thông, tôi xin khẳng định cụm từ “chủ quyền biển đảo Hoàng Sa, Trường Sa”, “đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo” không được nhắc đến dù chỉ một dòng trong chương trình, nội dung sách giáo khoa môn Lịch sử hiện hành từ THCS đến THPT. Đó là một sự thật vô lý” - thầy Hiếu nói.
 • Gặp mặt Tưởng niệm Gạc Ma, Trường Sa

  Gặp mặt Tưởng niệm Gạc Ma, Trường Sa

  Chiều tối 14.3, tại Trại giống nông nghiệp xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa (Phú Yên), trên 300 cựu binh Trường Sa từ nhiều tỉnh thành trong nước đã về họp mặt Tưởng niệm 28 năm sự kiện Gạc Ma (1988 - 2016). Cùng đi với các anh còn có vợ, con; họp mặt có cả “dâu, con Trường Sa”. Đây là hoạt động diễn ra trong nhiều năm qua của các cựu binh Trường Sa.
 • 64 chiến sĩ ở Gạc Ma hy sinh như thế nào?

  64 chiến sĩ ở Gạc Ma hy sinh như thế nào?

  Đúng ngày 14.3 cách đây 28 năm, Trung Quốc cho tàu hộ vệ tên lửa và binh lính tấn công, xâm chiếm cụm đá Gạc Ma - Cô Lin - Len Đao (quần đảo Trường Sa), bắn chìm 2 tàu vận tải HQ 604, HQ 605, thảm sát 64 chiến sĩ, chiếm trái phép bãi đá Gạc Ma của Việt Nam.
 • Ảnh: Tái hiện cuộc hải chiến Gạc Ma trên 2,5 hécta

  Ảnh: Tái hiện cuộc hải chiến Gạc Ma trên 2,5 hécta

  Hơn chục nghệ nhân dựng lều trú tạm bên công trường, làm việc từ sáng sớm đến tối mịt, xẻ những phiến đá nguyên khối để tạc tượng người lính hải quân trong dự án xây Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma ở Khánh Hòa.
 • Có 2 anh trai liệt sĩ vẫn quyết nhập ngũ, hy sinh ở Gạc Ma

  Có 2 anh trai liệt sĩ vẫn quyết nhập ngũ, hy sinh ở Gạc Ma

  Đang học lớp 12, anh làm đơn tình nguyện nhập ngũ. Gia đình đã có 2 anh trai là liệt sĩ, xã nhất định không đồng ý, anh xuống huyện, gặp chủ tịch huyện xin đi bộ đội cho bằng được. Từ lúc anh nhập ngũ, chưa một lần anh về thăm gia đình bởi anh đã nằm lại muôn trùng khơi...
 • Tướng Lê Mã Lương: 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử' không tạo hận thù

  Tướng Lê Mã Lương: 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử' không tạo hận thù

  Thiếu tướng Lê Mã Lương, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân, nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam cho biết, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” do ông và đồng đội thực hiện nhằm tôn vinh 64 liệt sĩ và không có ý khơi lại hay tạo ra một sự hận thù gì.
 • Gia cảnh khốn khó của người lính Gạc Ma trên Tây Nguyên

  Gia cảnh khốn khó của người lính Gạc Ma trên Tây Nguyên

  Những ngày cuối tháng 3 lịch sử, chúng tôi trở về thăm gia đình anh Trương Văn Hiền (48 tuổi, ngụ tại xã Hoà Thắng, TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Anh từng là lính tàu HQ 604 trong trận hải chiến bảo vệ đảo Gạc Ma bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.
 • Gạc Ma - nước mắt lăn dài ở hậu phương

  Gạc Ma - nước mắt lăn dài ở hậu phương

  “Thương thằng Khoa, bố nó mất khi nó mới 15 tháng tuổi. Khuôn mặt bố, nó cũng chỉ được nhìn đúng một lần mà thôi. Đầu tháng 3.1988, anh Trừ được nghỉ phép về thăm vợ con. Anh mới từ đơn vị về nhà được 2 ngày thì nhận lệnh phải quay lại đơn vị. Ngày tiễn anh, tôi không có mặt ở sân ga vì con còn nhỏ. Cha tôi tiễn anh ra tàu. Không ngờ đấy cũng là lần cuối tôi còn nhìn thấy anh...”.
 • Gạc Ma - trận hải chiến bị lãng quên

  Gạc Ma - trận hải chiến bị lãng quên

  Trận hải chiến bảo vệ chủ quyền cụm đảo chìm Gạc Ma - Cô Lin - Len Đao (quần đảo Trường Sa), với 64 liệt sĩ ngã xuống giữa làn đạn của quân Trung Quốc xâm lược cách đây 28 năm, không được nhiều người biết đến.
 • Dòng thư xúc động của con gái liệt sĩ hy sinh tại Gạc Ma

  Dòng thư xúc động của con gái liệt sĩ hy sinh tại Gạc Ma

  "... Đã 27 năm rồi, thời gian trôi qua không phải là khoảng thời gian quá dài nhưng cũng không phải là ngắn đối với gia đình chúng tôi, những gia đình mất đi người thân, người mẹ mất con, người vợ mất chồng và những đứa con vĩnh viễn không bao giờ được gặp người cha thân yêu của mình...", chị Trần Thị Thủy chia sẻ.