Chủ đề nóng

Gần 2.000 ngan giống hỗ trợ bà con miền Trung hậu lũ

Phan Phương Thứ tư, ngày 30/11/2016 08:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tiếp tục những chuyến công tác từ thiện đến với đồng bào vùng lũ, ngày 29.11, đoàn công tác xã hội Báo NTNN/điện tử Dân Việt đã đến vùng Lòm, xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), trao tận tay bà con dân tộc nơi đây món quà “đặc biệt” là 1.820 con ngan giống với mong muốn giúp họ phần nào khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống…
Bình luận 0

Vùng Lòm gồm các bản Tà Vờng, Dộ, Sy, Lòm… nằm dưới chân dãy núi Giăng Màn thuộc xã biên giới Trọng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình)  là nơi sinh sống của  bà con người dân tộc người Khùa và Mày - một trong những nơi khó khăn nhất hiện nay của tỉnh Quảng Bình. Bình thường, cuộc sống của bà con dân tộc nơi đây đã rất khó khăn do thiếu đất sản xuất, khí hậu khắc nghiệt. Chỉ trong thời gian ngắn vừa qua, bà con dân tộc Khùa ở vùng Lòm đã chịu liên tiếp 3 trận lũ quét cuốn trôi nhiều tài sản, vật nuôi,  lương thực của bà con,  đồng thời phá hỏng con đường độc đạo vào các bản,  cuộc sống vì vậy càng thêm khó khăn bội phần.

Kiểm tra ngan giống trước lúc trao.

Người dân hồi hộp chờ được gọi tên mình

Đến với người dân các bản vùng Lòm lần này, đoàn công tác từ thiện báo Nông thôn ngày nay/Báo điện tử Dân Việt mang đến cho bà con một món quà “đặc biệt” đó là gần 2.000 con ngan giống (loại 300g) nhằm giúp con sớm khắc phục sản xuất, tạo dựng lại cuộc sống…

“Được biết trong những trận lũ vừa qua, bà con người Khùa nơi đây đã bị thiệt hại nặng, nước lũ chia cắt bà con nhiều ngày liền, cuộc sống của bà con ngày thường đã khó khăn nay lại càng thêm khó khăn.  Hôm nay chúng tôi đến đây tặng bà con những con ngan giống cũng chỉ với một tình cảm mong sao bà con sớm khôi phục sản xuất, vượt qua cơn hoạn nạn này” – Nhà báo Nguyễn Minh Yến - Phó Ban bạn đọc Báo NTNN/Dân Việt chia sẻ.

“Đây rồi, ngan này sẽ theo mình về nhà con nhé!” Mế….nói với cô con gái út về món quà vừa được nhận.

Sau hơn một giờ phát quà, đã có 1820 con ngan giống về với các gia đình ở bản Lòm

Tham gia cùng đoàn từ thiện, bà Hoàng Thị Hà – Phó Chủ tịch Hội ND Quảng Bình cũng xúc động nói: “Bà con dân tộc Khùa ở xã Trọng Hóa nói chung và ở các bản vùng Lòm nói riêng cuộc sống chủ yếu dựa vào việc trồng lúa rẫy trên triền núi nhưng diện tích rất eo hẹp. Nhiều năm qua, chăn nuôi được xem là “chỗ dựa” để bà con có thêm thu nhập, nuôi con cái ăn học. Thế nhưng cơn lũ vừa qua đã cuốn trôi hết đàn gia súc, gia cầm của bà con. Chính vì vậy món quà mà báo NTNN/Báo điện tử Dân Việt đưa đến với bà con hôm nay thật sự rất ý nghĩa, là chút vốn quý giá để bà con gần dựng lại đàn gia cầm của gian đình”.

“Ngoài giờ học, con sẽ ra suối bắt ốc để ngan ăn nhanh lớn” em Hồ Ngọc chia sẻ

Ngan đang theo chân chủ mới về nhà.

Hăm hở với món quà mới được tặng, hai chú bé người Ma còn tranh thủ vuốt vuốt bộ lông vàng óng của những chú ngan trước khi bố cho vào bao để vận chuyển về nhà.

Cơn lũ đã đi qua gần 1 tháng, nhưng con đường độc đạo vào các bản vùng Lòm vẫn chưa được khắc phục, sửa chữa xong. Dù rất cố gắng chúng tôi vẫn không thể đến được bản cuối cùng của vùng Lòm là bản Lòm đành dừng chân ở bản Dộ và nhờ bà con vượt đường trở ra đây để trao tận tay những con ngan giống. Trò chuyện với PV NTNN/Dân Việt, bà Hồ Xan – Chủ tịch Hội ND xã Trọng Hóa xúc động: "Trọng Hóa  là một xã đặc biệt khó khăn nằm sát biên giới Việt - Lào. Hôm nay được đoàn công tác của Báo NTNN/Dân Việt về tận nơi đây để tặng giống ngan cho bà con, bà con chúng tôi rất vui mừng và chân thành cảm ơn quý báo”.

Buộc lại thật cẩn để các chú ngan về nhà được an toàn.

Cùng chung cảm xúc, ông Hồ Ngọc ở bản Lòm  nói: "Nhà mình có 6 người, quanh năm sống nhờ vào hạt lúa trên rẫy nhưng năm nay mưa lũ liên tục cây lúa đã không còn hạt để thu hoạch nữa. Nhà có mấy con gà nhưng mình không biết lại làm cái chuồng sát suối nên nước lũ cũng đã cuốn trôi trong đêm mất rồi. Giờ đoàn cho những con ngan giống này, mình vui cái bụng lắm. Đưa về sẻ với ốc, đào giun cho hắn ăn để mau to, để cuối năm hắn có thể đẻ trứng được, để nhà mình có thêm nhiều con ngan nữa… Mình cảm đoàn nhiều lắm”.  

Được biết, Chương trình này sẽ còn được tiếp tục tại Hà Tĩnh và Nghệ An.

Ngoài trao 1.820 con ngan giống cho 182 hộ gia đình, đoàn công tác từ thiện báo NTNN/Dân Việt còn tặng cho các 133 cháu học sinh  ở Trường mầm non số 2 Trọng Hóa 133 chiếc áo ấm, 1,5 tạ gạo và tất cả các gia đình ở đây một hộ một gói bột giặt…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem